Thứ sáu, 26/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nông nghiệp Sơn La linh hoạt sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Phong Lưu
- 10:19, 20/11/2022

(DNTO) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch chi tiết từng lĩnh vực, đảm bảo thúc đẩy sản xuất nông nghiệp an toàn, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, lưu thông, tiêu thụ nông sản, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch năm 2022.

 

Thu hoạch rau ở HTX rau an toàn tự nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu

Thu hoạch rau ở HTX rau an toàn tự nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu

Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ động cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lại các sản phẩm chủ lực theo hướng hàng hóa. Nhờ đó, việc sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh vẫn đạt kết quả tốt. Năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây đạt 212.706 ha; diện tích cây lâu năm (không tính cây sơn tra) đạt 98.927 ha; diện tích cây công nghiệp hàng năm 51.590 ha, Giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp và thủy sản đạt hơn 14.835 tỷ đồng. 

Lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, có xu hướng phục hồi. Ngành Nông nghiệp và PTNT cùng các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng cải tạo giống và chuyển giao khoa học kỹ thuật, mở rộng mô hình doanh nghiệp, HTX liên kết với các hộ gia đình, góp phần duy trì và phát triển ổn định đàn vật nuôi, gồm: 123.462 con trâu; 338.260 con bò thịt; 29.150 con bò sữa; 640.896 con lợn; 6.422 con ngựa; 168.675 con dê; 7.301.000 con gia cầm. Diện tích thủy sản ổn định với 2.769 ha nuôi trồng, có 8.830 lồng cá, sản lượng thủy sản năm 2021 đạt 8.550 tấn. 

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La của HTX thủy sản Ban Xa, xã Liệp Tè, Thuận Châu.

Mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La của HTX thủy sản Ban Xa, xã Liệp Tè, Thuận Châu.

Tại huyện Mộc Châu triển khai nhiều giải pháp trong sản xuất nông nghiệp để thích ứng với tình hình dịch bệnh với việc duy trì, phát triển hàng hóa. Đồng chí Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, cho biết: UBND huyện đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn bám sát cơ sở, tăng cường triển khai công tác ứng phó với rét đậm, rét hại và dịch Covid-19; kiểm tra sản xuất, kinh doanh giống cây trồng; quản lý, phòng trừ sâu bệnh trên địa bàn huyện năm 2022. Đến hết tháng 2, các kế hoạch, chỉ tiêu phát triển sản xuất của huyện đều được thực hiện đảm bảo, nổi bật là trồng 300 ha dong riềng; 612ha rau, đậu các loại; 195 ha ngô ủ ướp. Tiếp tục chuyển đổi, trồng mới 47 ha cây ăn quả trên đất dốc, nâng tổng diện tích cây ăn quả toàn huyện lên 9.777 ha. 

Thực hiện kế hoạch đảm bảo sản xuất, tiêu thụ nông sản “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” của UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng phương án sản xuất, tiêu thụ nông sản theo từng cấp độ dịch. Trong đó, đối với trường hợp thực hiện cấp độ dịch nguy cơ thấp và nguy cơ trung bình thì đẩy mạnh phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực, thế mạnh địa phương theo chuỗi liên kết gắn với thị trường chế biến, tăng tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm qua hợp đồng. Với trường hợp thực hiện cấp độ dịch nguy cơ cao và nguy cơ rất cao thì các địa phương cần khoanh vùng sản xuất, có các biện pháp sản xuất an toàn dịch bệnh, như: Sử dụng bảo hộ lao động, phun khử khuẩn cho các phương tiện vận chuyển nông sản. Trong trường hợp có thể duy trì được thì kéo dài thời gian thu hoạch để tiện cho việc bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Hà Như Huệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết: Ngành phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để người nông dân duy trì sản xuất, gieo trồng đúng khung thời vụ. Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành, địa phương lân cận kịp thời triển khai các biện pháp, kế hoạch để vừa đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong tỉnh; tăng cường kết nối, đa dạng các kênh tiêu thụ ngoài tỉnh không để tắc nghẽn, ùn ứ nông sản. Thiết lập và duy trì các kênh phân phối, giao dịch mua bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử, hỗ trợ các đơn vị vận chuyển, tiêu thụ nông sản...

Mô hình nuôi gia súc nhốt chuồng của hộ dân xã Yên Sơn, huyện Yên Châu.

Mô hình nuôi gia súc nhốt chuồng của hộ dân xã Yên Sơn, huyện Yên Châu.

Căn cứ diễn biến thời tiết, dịch bệnh Covid-19 và điều kiện sản xuất, ngành Nông nghiệp và PTNT cùng các huyện, thành phố chủ động xây dựng phương án, kế hoạch sản xuất, điều chỉnh cơ cấu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản cho phù hợp với thực tiễn, không để sản xuất bị ảnh hưởng, gián đoạn. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nông dân các biện pháp chăm sóc cây trồng vụ xuân. Thường xuyên cập nhật, theo dõi diễn biến thời tiết, chủ động chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chống hạn cho lúa trong điều kiện nắng hạn kéo dài; tiếp tục chỉ đạo, giám sát chặt chẽ và tổ chức thực hiện các giải pháp tổng thể trong phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Tăng cường theo dõi, nắm bắt tiến độ, tình hình sản xuất để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các giải pháp khắc phục, thúc đẩy sản xuất đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng là nhà thầu cung cấp, sản xuất và lắp đặt kết cấu thép cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành sáp nhập, cơ quan chức năng cần cụ thể hóa chuyển đổi xanh và kinh tế xanh, xây dựng lộ trình cũng như có các bộ công cụ nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, các đô thị vênh trong hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong xu hướng đa dạng thị trường vốn hiện nay, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân, nhất là từ các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lường trước các rủi ro, nhất là các vướng mắc pháp lý để thu hút vốn đầu tư hiệu quả.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) và Viettel TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, cung cấp một số giải pháp chuyển đổi số cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM.
1 tháng
Xem thêm