Thứ hai, 18/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗ lực hình thành bể hấp thụ Carbon từ rừng ngập mặn Cà Mau của Vinamilk

PV
- 10:56, 23/09/2024

(DNTO) - Hơn 50 nhân viên Vinamilk đã cùng tham gia chuyến đi đến Đất Mũi, Cà Mau – nơi doanh nghiệp đang triển khai dự án Cánh rừng Net Zero trong giai đoạn 2023-2029. Đây là một trong nhiều hoạt động được Vinamilk triển khai hàng năm để tái sinh cánh rừng thành công, hình thành bể hấp thụ carbon hướng đến mục tiêu Net Zero.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk nơi Đất Mũi

Ngồi trên thuyền, len lỏi gần một tiếng đồng hồ dưới những tán rừng ngập mặn, gương mặt các thành viên trong đoàn nhân viên Vinamilk đều rạng rỡ, háo hức khi tham gia hoạt động “Khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 25ha rừng ngập mặn tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau” năm thứ 2. Đoàn gồm gần 60 thành viên, đến từ các văn phòng, chi nhánh, nhà máy của Vinamilk tại Bắc Ninh, TP.HCM và Cần Thơ.

Anh Nguyễn Chí Cường – Giám đốc Nhà máy Sữa Tiên Sơn (Vinamilk) – cho biết, anh là thành viên trong nhóm phải di chuyển xa nhất, hơn 2.000km từ Bắc Ninh đến Đất Mũi, Cà Mau. Tuy vậy, các thành viên đều rất hào hứng để góp một phần nhỏ vào mục tiêu Net Zero 2050 chung của công ty.

“Nhiều lần đặt chân đến điểm cực Nam của Tổ quốc, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được cùng động đội của mình tham gia một hoạt động đầy ý nghĩa – trực tiếp lội bùn, gia cố hàng rào bẫy hạt mắm. Tận mắt thấy những cây mắm đang sinh trưởng bên trong hàng rào đã được các đồng nghiệp góp tay dựng nên cách đây một năm, tôi cảm thấy rất xúc động, hạnh phúc và tự hào”, anh Cường phấn khởi nói. 

­Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Đất Mũi, Cà Mau là dự án phục hồi rừng ngập mặn bằng giải pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên, do Vinamilk phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia và Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau triển khai từ năm 2023.

Nhờ hàng rào giữ hạt mắm lại trên bãi bồi và hạn chế tác động từ con người, sau một năm, Cánh rừng Net Zero Vinamilk đã được phủ xanh một diện tích rộng lớn bởi hơn 71.000 cây mắm, phát triển tốt cả về số lượng và chiều cao. Nhiều cây đã cao 40-50cm, với mật độ trung bình là 2.500-2.800 cây/ha.

Hoạt động nhân viên tham gia tái sinh rừng được Vinamilk thực hiện thường niên để đóng góp cho dự án Cánh rừng Net Zero. 

Hoạt động nhân viên tham gia tái sinh rừng được Vinamilk thực hiện thường niên để đóng góp cho dự án Cánh rừng Net Zero. 

Đa phần các cây đã đâm rễ tua tủa lên khỏi mặt đất, góp phần giữ phù sa cũng như tăng khả năng hấp thụ carbon. Theo bà Huyền Đỗ - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia - rừng ngập mặn không chỉ có khả năng lưu trữ carbon trong thân, lá, rễ… mà còn trong đất (bể trầm tích). Nhờ đó, rừng ngập mặn có khả năng cô lập carbon cao hơn 4-10 lần so với rừng trên cạn, với thời gian lưu trữ có thể lên đến hàng nghìn năm.

“Rừng phục hồi bằng phương pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên thường có tốc độ hình thành chậm hơn rừng trồng, nhưng có giá trị cao hơn về mặt đa dạng sinh học cũng như khả năng hấp thụ carbon. Tại Cánh rừng Net Zero Vinamilk, điều đặc biệt là rừng khoanh nuôi có tốc độ lắp đầy rất nhanh. Với kết quả này, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ sớm đạt được những mục tiêu mà các bên đã đề ra ban đầu”, ông Lê Văn Dũng – Giám đốc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau – nhận định. 

Hàng chục nghìn cây mắm con đang dần phủ xanh một diện tích rộng lớn bên trong hàng rào. 

Hàng chục nghìn cây mắm con đang dần phủ xanh một diện tích rộng lớn bên trong hàng rào. 

Phối hợp tái sinh rừng, hình thành bể hấp thụ Carbon

Bên cạnh tiềm năng to lớn trong việc lưu trữ carbon, ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau – đánh giá, rừng ngập mặn Cà Mau còn góp phần không nhỏ trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Là tỉnh duy nhất có 3 mặt giáp biển với chiều dài bờ biển đứng thứ 2 tại Việt Nam, Cà Mau là một trong những tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Nhưng mỗi năm, tỉnh cực Nam của đất nước vẫn mất đi khoảng 350-400ha diện tích rừng do sạt lở bờ biển.

Từ năm 2020, Cà Mau bắt đầu huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tái sinh rừng bằng nhiều phương pháp khác nhau. Riêng tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, tổng diện tích đã tái sinh được trong 4 năm qua là hơn 300ha, chỉ xấp xỉ phần diện tích rừng mà tỉnh mất đi hàng năm. Điều đó càng cho thấy cần phải phối hợp hiệu quả hơn, quyết liệt, nhanh chóng và huy động nhiều nguồn lực hơn nữa.

 Ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ thêm thông tin về các dự án khoanh nuôi tái sinh tự nhiên rừng. 

 Ông Lê Văn Sử - Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chia sẻ thêm thông tin về các dự án khoanh nuôi tái sinh tự nhiên rừng. 

“Chúng tôi rất quý trọng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã quan tâm và đóng góp vào quá trình chăm sóc, bảo vệ cũng như phát triển rừng ngập mặn. Trong đó, vai trò của các doanh nghiệp là rất quan trọng, để bổ sung nguồn lực cần thiết cho các bên có liên quan. Hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục lan tỏa để sự quan tâm này ngày càng nhiều và hiệu quả hơn”, ông Sử nhắn nhủ khi tham gia chương trình khoanh nuôi rừng năm thứ 2 của Vinamilk.

Hoạt động khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên của Vinamilk tại Cà Mau là một phần của dự án Cánh rừng Net Zero. Với mục tiêu cụ thể là tái sinh 25ha rừng tại khu vực lõi của vườn quốc gia, với khoảng 100.000-250.000 cây phát triển sau 6 năm. Khi hoàn thành, đây sẽ là một bể hấp thụ carbon có trữ lượng ước tính khoảng 17.000-20.000 tấn carbon, tương đương với 62.000-73.000 tấn CO2 tương đương.

Ông Lê Hoàng Minh – Giám đốc điều hành sản xuất kiêm Trưởng dự án Net Zero Vinamilk - cho biết thêm: “Với Cánh rừng Net Zero Vinamilk, chúng tôi không chỉ hướng đến bảo vệ môi trường hay phục hồi hệ sinh thái, mà xác định những mục tiêu có thể đo lường được. Ở đây là trữ lượng hấp thụ carbon. Mục tiêu này đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn từ phía doanh nghiệp, sự đồng hành của địa phương, các đơn vị chuyên môn và cả người dân”.

Đứng giữa khu vực cánh rừng của Vinamilk, ông Lê Hoàng Minh nhấn mạnh vai trò của các bể hấp thụ carbon với mục tiêu Net Zero 2050. 

Đứng giữa khu vực cánh rừng của Vinamilk, ông Lê Hoàng Minh nhấn mạnh vai trò của các bể hấp thụ carbon với mục tiêu Net Zero 2050. 

Ngoài dãy hàng rào hiện hữu đang bảo vệ cho khu vực khoanh nuôi, Vinamilk còn phối hợp với Gaia, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau tiến hành các hoạt động tuần tra, giám sát bảo vệ khu rừng; truyền thông nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân địa phương… Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ trong công tác khảo sát, đo lường về khả năng sinh trưởng của khu rừng hàng năm, để làm cơ sở tính toán khả năng hấp thụ carbon trong tương lai.

 Doanh nghiệp cùng phối hợp với địa phương tái sinh rừng, giúp phát huy hiệu quả nguồn lực.

 Doanh nghiệp cùng phối hợp với địa phương tái sinh rừng, giúp phát huy hiệu quả nguồn lực.

Vinamilk được xem là một điển hình về phát triển bền vững tại Việt Nam hiện nay và tiên phong công bố lộ trình hướng tới Net Zero vào 2050. Trong đó, Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Đất Mũi, Cà Mau là một trong những hoạt động thiết thực của doanh nghiệp nhằm hình thành các bể hấp thụ carbon từ rừng trong tương lai. Trước dự án này, Vinamilk cũng đã triển khai chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” với hơn 1,1 triệu cây xanh được trồng tại 20 tỉnh thành, góp phần giúp Vinamilk trung hòa khí nhà kính cho các hoạt động sản xuất hiện tại.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
12 giờ
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
12 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
1 tuần
Xem thêm