Thứ hai, 06/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều dư địa chờ lãi suất điều hành hạ lần thứ 4 trong năm

Thư Linh
- 12:24, 16/06/2023

(DNTO) - Fed đã ngưng giảm lãi suất. Cùng đó, Chính phủ đặt vấn đề để giảm mặt bằng lãi suất; trong đó có giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 để khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Nhiều yếu tố tích cực

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thông tin về việc ngưng tăng lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp vào hôm qua, ngày 15/6. Trước đó, chỉ số CPI tháng 5 của nước này được ông bố với mức tăng 4% so với cùng kỳ và 0,1% so với tháng trước, thấp hơn so với mức dự báo của giới phân tích. Điều này đã tạo cơ hội cho chính sách tiền tệ thắt chặt của Fed được nới lỏng, dù cho giới chức Fed cho rằng đây chỉ là "tạm thời".

Fed ngưng tăng lãi suất, việc đồng USD neo ở mức giá cao tạm thời đi qua, hỗ trợ tỷ giá trong nước được tiếp tục ổn định, có thể chỉ biến động trong biên độ +/- 3% theo nhiều chuyên gia, dưới mức quy định của NHNN là +/- 5%. Đây là cơ hội để nhà điều hành xem xét mua ngoại tệ tăng cung tiền cho nền kinh tế, đồng thời có các chính sách lãi suất thích hợp.

Trong nước, cũng ngày 15/6, trong văn bản số 225/TB-VPCP, Thường trực Chính phủ yêu cầu NHNN khẩn trương có ngay các giải pháp thiết thực để giảm mặt bằng lãi suất, trong đó giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 6 và định hướng giảm lãi suất huy động và cho vay, khắc phục tăng trưởng tín dụng thấp như 5 tháng vừa qua.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Chính sách tiền tệ theo đó cần chắc chắn, linh hoạt, chủ động, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, cân bằng hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng, giữa lãi suất và tỷ giá.

Như vậy, tính đến hiện tại, có thể thấy chính sách tiền tệ thắt chặt đang dần đi qua đỉnh. Giai đoạn tiền đắt có thể sẽ kéo dài không lâu nữa. Lạm phát vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Hiện tại, lãi suất cho vay trung bình (không tính các khoản ưu đãi) hiện tại vào khoảng 12,5%/năm, đã giảm khoảng 220 điểm cơ bản so với cuối năm 2022 tuy vẫn còn cao hơn khoảng 200 điểm cơ bản so với năm 2019. Khi chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn đang duy trì trên thế giới, nhiều nước đang ở đỉnh lãi suất, Việt Nam đã chủ động hạ lãi suất, tạo cơ hội xây dựng vùng trũng nhằm hút dòng tiền. 

Với những tiền đề quan trọng trên, việc hạ lãi suất điều hành trong thời gian tới là câu chuyện gần.

"Thời điểm đẹp"

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Sáng lập FinPeace trong chương trình Khớp lệnh ngày 15/6, cho biết phía nhà điều hành đã động thái điều hành tốt chính sách tiền tệ suốt thời gian qua và cũng là giai đoạn đầu tiên chủ động lựa chọn chính sách hạ lãi suất đi ngược lại với thế giới, một phần thể hiện sức mạnh kinh tế Việt Nam so với các nền kinh tế xung quanh.

"NHNN có nhiều lựa chọn cho các chính sách tiếp theo. Tuy nhiên, trước mắt cần tập trung kích thích tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là giai đoạn đẹp nhất để hạ lãi suất. Nếu để chậm vào đoạn sau của năm, hiệu ứng bị lại phải sang năm tiếp theo mới thể hiện được thì bị lãng phí đà tăng trưởng hiện nay", ông Tuấn Anh cho biết.

Hiện tại lãi suất điều hành đã được NHNN điều chỉnh về mức thấp, tương đồng với giai đoạn hỗ trợ dịch bệnh. Theo VCBS, dư địa để giảm thêm lãi suất điều hành từ NHNN sẽ không còn nhiều nếu xét trên tổng thể các cân đối vĩ mô, khả năng chỉ duy trì quanh ngưỡng quanh 4-4,5%.

Theo ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư của SSI Research, chia sẻ, nếu có đợt giảm lãi suất điều hành lần thứ 4 này thì khả năng sáng sẽ là hạ trần mức lãi suất huy động, như vậy mới có thể tạo dư địa hạ lãi suất cho vay và điều này không chỉ tốt cho lợi nhuận doanh nghiệp mà cho nền kinh tế nói chung.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Các thông tin vĩ mô tích cực cùng kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán bật lên gần 50 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng kịch trần dẫn dắt đà tăng toàn thị trường.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng giữ vị trí chủ đạo khi đang cung cấp gần 59% vốn cho toàn nền kinh tế, theo đó triển vọng của nhóm cổ phiếu ngân hàng là tương đối tích cực.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thiết kế bắt mắt, trải nghiệm lái thoải mái và đặc biệt là chi phí sở hữu vô cùng hấp dẫn, Feliz Neo là chiếc xe được săn đón hàng đầu thị trường xe máy tầm giá 20 triệu đồng ở thời điểm này.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chính sách thuế quan mới của Mỹ đã tạo ra một cú sốc lớn trên thị trường cà phê toàn cầu, trực tiếp đẩy giá cà phê tại nước này lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Đây là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng khi Mỹ là nhà nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và phụ thuộc gần như 100% vào nguồn cung từ nước ngoài.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam đang đến gần cột mốc nâng hạng thị trường, mở ra cơ hội cho dòng vốn toàn cầu gia nhập sâu hơn. Trong đó, cổ phiếu của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) sở hữu vốn hóa gần 4,8 tỷ USD, với thanh khoản cao và room ngoại còn rộng cùng nền tảng kinh doanh vững chắc, được kỳ vọng sẽ được dòng vốn ngoại “chọn mặt gửi vàng”.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cuộc đối đầu trên thị trường đồ chơi sưu tầm đang nóng hơn bao giờ hết khi Miniso chính thức bước vào cuộc chơi với loạt sản phẩm Wakuku. Quyết định táo bạo này được đưa ra sau khi đối thủ Pop Mart làm mưa làm gió toàn cầu với búp bê Labubu, đạt doanh thu và lợi nhuận tăng kỷ lục.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
1 tháng
Xem thêm