Thứ hai, 13/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà máy sáng đèn, nhưng doanh nghiệp chưa thể thở phào

Hải Yến
- 07:30, 05/07/2021

(DNTO) - Nhiều nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh, Bắc Giang đã sáng đèn trở lại sau cả tháng trời tạm dừng sản xuất là tin vui nhất với doanh nghiệp và người lao động, song khó khăn còn rất lớn.

Xưởng sản xuất Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung).

Xưởng sản xuất Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Khu công nghiệp Vân Trung).

Sản xuất trở lại

Cả 3 nhà máy của Công ty cổ phần May Đáp Cầu nằm giữa tâm dịch Bắc Ninh đã quay trở lại sản xuất sau một thời gian phải tạm đóng cửa do đợt dịch Covid-19 bùng phát hồi cuối tháng 4 là tin vui nhất với lãnh đạo và người lao động của doanh nghiệp này.

Hơn 1 tháng trước, mệt mỏi vì sản xuất trong giãn cách, thiếu lao động trầm trọng, hiệu quả không cao do tỷ lệ máy hoạt động thấp, doanh nghiệp này buộc phải dừng sản xuất từ ngày 18/5 đối với 2 nhà máy ở Thị Cầu, Đáp Cầu và tới ngày 2/6 dừng tiếp nhà máy ở Yên Phong.

Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu đưa 30.000 công nhân trở lại làm việc vào cuối tháng 7/2021 và cuối năm đạt 120.000 người tại 4 khu công nghiệp.

Tạm đóng cửa nhà máy cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp rơi vào cảnh “sống dở chết dở”, thậm chí dối diện nguy cơ phá sản, nhưng không còn lựa chọn nào khác.

Theo ông Lương Văn Thư, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty May Đáp Cầu, rất may là dịch được khống chế, doanh nghiệp đã tổ chức sản xuất trở lại hôm 22/6, nhờ đó giảm thiểu được nguy cơ tệ nhất đã từng phải cân nhắc tới là phá sản.

Trở lại sản xuất, nhưng khó khăn vẫn còn rất nhiều, bởi chỉ riêng tại tỉnh Bắc Ninh, Công ty May Đáp Cầu có 3 nhà máy, quy mô 3.000 công nhân, trải qua nhiều ngày cách ly trong tâm dịch, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp này đã bị ảnh hưởng nặng nề.

“Dù được sản xuất trở lại, nhưng chúng tôi thiếu rất nhiều lao động, do mới chỉ có 70% người lao động làm việc, số còn lại vẫn đang ở trong khu vực cách ly y tế như Thị Cầu 2, Đại Phúc, Việt Yên”, ông Thư nói.

Mối lo lớn nhất của lãnh đạo doanh nghiệp là bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh cho người lao động. Ông Thư cho biết, người lao động đi làm lại, doanh nghiệp phải cho xét nghiệm PCR ngay, trong tuần thì tỉnh quy định xét nghiệm tiếp cho 20-50% số lao động. Với quy mô 3.000 lao động, mọi chi phí xét nghiệm PCR đều do doanh nghiệp chi trả, cũng là một khoản chi phí rất lớn mà doanh nghiệp buộc phải đáp ứng mới mong đủ điều kiện hoạt động.

Ngoài nỗi lo an toàn phòng chống dịch, thiếu lao động, còn một vấn đề lớn nữa mà doanh nghiệp phải đối mặt là giải quyết những đơn hàng tồn.

Theo lãnh đạo doanh nghiệp này, rất may là phần lớn khách hàng đã phối kết hợp với doanh nghiệp trong việc hoãn giãn tiến độ giao hàng, dù vậy, vẫn có những ca khó, bởi hàng quần áo có thời vụ, là loại hàng nhanh, không thể hàng cho mùa này chuyển sang mùa khác được, nên chắc chắn sẽ có những thiệt hại về sự chậm trễ.

Khắc phục khó khăn

Năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh đã kéo lùi kết quả kinh doanh của May Đáp Cầu, khi doanh thu chỉ đạt 411,7 tỷ đồng, bằng 84,8% so với năm 2019. Trong đó, doanh thu xuất khẩu chỉ còn 405 tỷ đồng (năm 2019 là 482,4 tỷ đồng), lợi nhuận sụt giảm còn 15,1 tỷ đồng, bằng 75% so với thực hiện năm 2019.

Tình cảnh của năm 2021 còn tệ hơn. Theo lãnh đạo May Đáp Cầu, sẽ rất khó nói đến chỉ tiêu kinh doanh năm nay. “Chúng tôi tập trung gỡ khó từng chút một, để dồn lực khôi phục sản xuất, kinh doanh, từng bước đi qua giai đoạn này”, ông Thư cho biết.

Thiếu vốn, thiếu lao động, bài toán tăng chi phí, hiệu quả sản xuất chưa cao… là mối bận tâm chung của tất cả các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau một thời gian tạm dừng sản xuất để phòng chống Covid-19.

Đơn cử, Công ty Hiraki Việt Nam đóng tại Khu công nghiệp Đình Trám (Việt Yên, Bắc Giang), dù sản xuất lại đã được 3 tuần, nhưng số lao động trở lại làm việc so với trước khi dịch bùng phát mới đạt 70%.

Lãnh đạo Công ty Hiraki Việt Nam thừa nhận, doanh nghiệp đang đối diện với tình trạng thiếu lao động trong quá trình tái khởi động sản xuất.

Trước khi đợt dịch thứ tư bùng phát và Bắc Giang trở thành tâm dịch, nhà máy rộng hơn 10.000 m2 của Hiraki Việt Nam mỗi ngày sản xuất 400-500 bộ khuôn mẫu cho các đối tác Canon, Panasonic, Kyocera... Nhưng từ khi dịch xảy ra, đối tác thu khuôn, chuyển nơi khác để tránh đứt đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng đơn hàng của họ.

Bởi vậy, dù nhà máy được hoạt động sản xuất hoàn toàn trở lại, nhưng doanh nghiệp này tính toán, ít nhất phải sau 3 tháng mới có thể khôi phục được trạng thái như trước khi có dịch.

Tín hiệu vui là từ đầu tháng 7/2021, gần 400 doanh nghiệp tại Bắc Giang sản xuất trở lại. Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, việc đưa doanh nghiệp hoạt động trở lại tại các khu công nghiệp là rất cấp bách để sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh sau thời gian thiệt hại vì dịch bệnh. Do đó, các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp sớm ổn định sản xuất, kinh doanh sẽ được địa phương đặc biệt ưu tiên.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Xem thêm