Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Người nước ngoài mắc Covid-19 nặng: “Thầy thuốc Việt Nam đã hồi sinh cuộc đời tôi”

Hà Văn Đạo
- 06:40, 11/09/2021

(DNTO) - Dẫu chỉ nói được vài từ tiếng Việt, nhưng hơn ai hết, bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM hiểu rằng, cuộc sống của mình đã được giành giật lại một cách cam go, với sự nỗ lực xuyên ngày đêm của các chiến sĩ áo trắng.

BS Phạm Minh Huy hỏi han, chăm sóc bệnh nhân người Congo đang dần hồi phục. Ảnh: PV.

BS Phạm Minh Huy hỏi han, chăm sóc bệnh nhân người Congo đang dần hồi phục. Ảnh: PV.

Sau gần chục ngày các nhân viên y tế ngày đêm túc trực bên giường bệnh theo dõi từng nhịp đổi thay của máy theo dõi sinh tồn, chiều muộn 10/9, ông Yokolo Bayyenda (người Congo, sinh năm 1957), đã có thể nhổm dậy nói chuyện. Lời đầu tiên ông cố gắng nói khi tỉnh dậy sau bao ngày nặng nhọc vật lộn với bệnh tật là: “Cảm ơn các y bác sĩ Việt Nam đã hồi sinh cuộc đời tôi”.

Nhìn vào bước chân vội vã của các y, bác sĩ, nước mắt hạnh phúc của Bayyenda lại trào ra. Đến TP.HCM làm việc rồi gắn bó với vùng đất này suốt nhiều ngày tháng. Cuộc sống cũng tạm ổn cho đến khi bị mắc Covid-19, các triệu chứng xuất hiện ngày càng nặng, ông được đưa vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM để cấp cứu. Và tại đây, ông đã được các thầy thuốc Việt Nam điều trị khỏi bệnh.

Cũng giống Bayyenda, một bệnh nhân người nước ngoài nữa là ông Chang H, người Đài Loan, cũng vừa thoát khỏi giai đoạn nguy hiểm bởi Covid-19. Ông nhẩm thuộc lòng dòng chữ: “Y tế Việt Nam, y bác sĩ Việt Nam là người thân”.

Những ngày sự sống mong manh, ông được các nhân viên y tế cùng tình nguyện viên đã bón dinh dưỡng, lo dỗ dành động viên, lau người, dìu đỡ đi vệ sinh… Khi tỉnh táo thì được cổ vũ tinh thần kịp thời. Bệnh từ nguy kịch đến nay đã chuyển nhẹ dần.

Trực tiếp tham gia giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân Covid-19 là người nước ngoài, BS Phạm Minh Huy (Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang quản lý Khoa 7A Bệnh viện hồi sức người bệnh Covid-19 TP.HCM) chia sẻ: "Tại khoa đang nỗ lực điều trị cho các bệnh nhân người Đài Loan, Congo... Khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ. Tuy nhiên chúng tôi kiên trì áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp để giải thích, điều quan trọng nhất là giúp họ không được bỏ các phương tiện thở oxy ra. Sau đó là tuân thủ đúng các phác đồ điều trị của Việt Nam. Vì nếu hoảng loạn hay một sự không hiểu họ bỏ ra thì bệnh sẽ diễn biến xấu đi".

Có những đêm, cả BS Huy và ê kíp hầu như không ngơi nghỉ, bởi các bệnh nhân chuyển lên đều nặng. Bất cứ thay đổi nào là cần được xử lý một cách nhanh nhất.

BS Huy bộc bạch: “Đối với người nước ngoài, chúng tôi vừa điều trị, vừa phải giải thích bằng mọi biện pháp để họ hiểu. Ca bệnh đặc biệt nhất ê kíp từng gặp phải là một người Trung Quốc. Bệnh nhân béo phì. Khi vào viện đã chuyển biến xấu, thở oxy dòng cao (HFNC). Ê kíp đã tính đến phương án đặt nội khí quản. Tuy nhiên bệnh nhân thừa ký quá nên chuyển đổi sang truyền thuốc kháng đông kết hợp duy trì oxy dòng cao. Dần dần bệnh nhân đã cai được máy thở oxy. Khi bệnh nhân hồi tỉnh, chúng tôi áp dụng biện pháp động viên tâm lý, chăm sóc suốt ngày đêm. Cuối cùng đã giành được sự sống trở lại, bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui không diễn tả thành lời. Mỗi sự hồi sinh như thế lại như món quà khích lệ với chúng tôi...”.

Tại Khoa 7A có trên 60 bệnh nhân nặng. Trong đó có 15 bệnh nhân thở máy, gần 30 bệnh nhân thở oxy dòng cao còn lại là thở oxy mask. Mỗi tua trực có 5 bác sĩ; 10-12 điều dưỡng. Các kíp trực chia làm ba ca. Có những người đã bám trụ ngay từ ngày đầu bệnh viện được thành lập (đầu tháng 7) cho đến nay.

Tin khác

Sức khoẻ 1 ngày
Tại Phòng Điều trị tích cực của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, Bệnh viện Việt Đức, ngày ngày, bà N. chỉ có thể nhìn qua khung cửa sổ, dõi theo chồng mình đang được điều trị với chằng chịt dây nhợ để kéo dài sự sống. Khoảng cách giữa đôi vợ chồng già tuy gần nhưng lại quá xa xôi.
Thời sự 1 ngày
Khi nhận lại kỷ vật cuối cùng của người cha qua đời vì Covid-19, anh Minh Đức (ở quận 10, TP.HCM) bật khóc.
Sức khoẻ 1 ngày
Bữa ăn lành mạnh tưởng rất đơn giản nhưng lại khiến hàng triệu người nội trợ đau đầu. Để nấu được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ là điều không dễ dàng. Lời khuyên của chuyên gia dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.
Sức khoẻ 2 ngày
Chiều 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.
Sức khoẻ 4 ngày
Bộ Y tế vừa công bố kết luận cuộc họp xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax của Hội đồng đạo đức quốc gia. Theo đó, đến thời điểm này vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ