Bị ngộ độc do ăn nhầm bỏng ngô nghi tẩm cần sa mua trên mạng
(DNTO) - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, hiện đang điều trị cho một bệnh nhân nữ (56 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội), được chẩn đoán bị ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.
TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm xác nhận: Bệnh nhân Phạm Thị Ch. nhập viện tối 29/11 trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Qua khai thác được biết, bệnh nhân ăn bỏng ngô được con của bệnh nhân vô tình đặt mua trên mạng. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của bệnh nhân phát hiện chất THC (một chất chính có trong cần sa).
Sau khi được chẩn đoán ngộ độc cần sa, bệnh nhân đã được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.
Theo lời kể của người nhà, khoảng 1 tiếng sau khi chị Phạm Thị Ch. ăn 2 miếng bỏng ngô (do con chị đặt mua trên mạng), chị thấy hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ và được đưa vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị.
Trước đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô được phát hiện.
BS Nguyên khuyến cáo, hiện nay có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như: dạng viên, dạng bột, dạng tem…, mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống, thuốc lá điện tử và ở các tụ điểm giải trí... do chưa bị cấm. Việc quản lý, mua - bán online... cũng chưa được quy định rõ ràng trong Luật khiến việc phát tán nhanh chóng.
BS Nguyên nhấn mạnh, cần sa là một loại ma túy tự nhiên và cổ điển, việc xét nghiệm phát hiện dễ dàng, tuy nhiên hầu hết các ma túy khác hiện nay là các chất mới, được các kẻ xấu thay đổi và tạo mới hàng ngày (thường được gọi dưới tên không chính xác là các chất cần sa tổng hợp), các phòng xét nghiệm hiện đại của đất nước còn chưa kịp nghiên cứu tìm ra cách phát hiện, nhà nước còn chưa kịp đưa vào danh sách cấm, thì đã có chất mới xuất hiện thêm.