Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động, đến ngày 16/9, đã có 6.209 bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 3 TP.HCM được ra viện.
Sáng nay 15/9, hơn 100 thầy thuốc trong số hơn 300 nhân lực chi viện đợt 2 của Bệnh viện Việt Đức, đã lên đường vào đảo quân tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 TP.HCM.
Dẫu chỉ nói được vài từ tiếng Việt, nhưng hơn ai hết, bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM hiểu rằng, cuộc sống của mình đã được giành giật lại một cách cam go, với sự nỗ lực xuyên ngày đêm của các chiến sĩ áo trắng.
Họ từng hoảng loạn vì mắc Covid-19. Nhưng nhờ sự chăm sóc, điều trị của bác sĩ, họ đã lấy lại tự tin và luôn tự nhủ: “Tôi ơi đừng tuyệt vọng”. Sức trẻ, niềm tin đã giúp hai chàng trai trẻ vượt qua những giờ thở oxy. Cuối tháng 8, họ khỏi bệnh và quyết định ở lại chăm sóc các bệnh nhân F0.
Sau gần hai tháng đi vào hoạt động, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM (do Bệnh viện Chợ Rẫy quản lý), đã cứu sống nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Riêng trong ngày 3/9, 18 người mắc Covid-19 lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, đã được điều trị khỏi, cho ra viện.
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, trực thuộc Bệnh viện Việt Đức tại TP.HCM, cho biết ngày 2/9, đã có 15 bệnh nhân Covid nặng và nguy kịch điều trị ổn định sức khoẻ và được xuất viện.
Ngày 1/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 34 máy thở chức năng cao do Tập đoàn TH và Ngân hàng TMCP Bắc Á trao tặng. Lô hàng này ước tính trị giá khoảng 14 tỷ đồng.
BS. Phạm Trường An, Phó Trưởng Khoa lâm sàng, Bệnh viện dã chiến số 3, TP.HCM, bộc bạch: “Mỗi bệnh nhân vào đây đều không có người thân cận kề, nên y bác sĩ xem họ như người nhà của mình. Nếu được chấp nhận, tôi nguyện ở lại điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đến khi nào hết dịch mới thôi”.
Bệnh nhân Covid-19 cũng như các bệnh nhân thông thường khác, sự nâng đỡ tinh thần và tình yêu thương có ý nghĩa rất đặc biệt đối với họ.
Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đa tầng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân từ nhẹ, trung bình đến nặng, sẽ giúp hạn chế di chuyển bệnh nhân và giảm thiểu tối đa việc bệnh nhân chuyển từ mức độ nhẹ đến mức độ nặng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ, điều phối ngay trang thiết bị, thuốc cho các Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 tại TP.HCM, “làm sao để các thầy thuốc có vũ khí đánh giặc tốt nhất, người bệnh được điều trị nhanh nhất”.
Sáng 9/8, lãnh đạo Bệnh viện Dã chiến số 1 TP.HCM cho biết, đã có hơn 9.000 người mắc Covid-19 được bệnh viện này làm thủ tục cho xuất viện.
Trước tình hình nghiêm trọng của dịch bệnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ), bảo đảm sẵn sàng nguồn lực cho các tình huống dịch bệnh xảy ra.
Thông tin từ Bộ Y tế cho hay, trong ngày 30/7, TP.HCM có 3.704 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện được xuất viện.
Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hôm nay 21/7, đã thông báo 36 ca tử vong do Covid-19 số 335-370.