Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hơn 100 y, bác sĩ BV Việt Đức vào 'đảo quân' cho Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 TP.HCM

Thạch Hương
- 09:45, 15/09/2021

(DNTO) - Sáng nay 15/9, hơn 100 thầy thuốc trong số hơn 300 nhân lực chi viện đợt 2 của Bệnh viện Việt Đức, đã lên đường vào đảo quân tại Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19 TP.HCM.

Sáng 15/9, hơn 100 thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức vào TP.HCM

Sáng 15/9, hơn 100 thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức vào TP.HCM "đảo quân" cho Trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

Trong đợt xuất quân lần 2 này, bệnh viện tiếp tục chi viện thêm 300 y, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên để thay thế cho đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức đã vào TP.HCM từ ngày 5/8. Việc thay thế nhân lực nhằm đảm bảo sức khỏe cho các nhân viên y tế sau hơn 1 tháng căng mình trong tâm dịch, và một phần lực lượng chi viện đợt đầu sẽ trở về Hà Nội. 

Được biết, nhóm 300 chiến sĩ áo trắng xuất quân đợt 2 này sẽ di chuyển thành 3 đợt, mỗi đợt 100 người. Hôm nay 15/9, 100 người đầu tiên của đợt 2 đã lên đường. 

Trước đó, vào chiều 14/9, tại lễ tiễn đoàn công tác chi viện đợt 2 cho Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, Bệnh viện Việt Đức phụ trách tại TP.HCM (thiết lập trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13 của TP.HCM) GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết, trong hơn 1 tháng qua, Trung tâm đã điều trị hơn 700 bệnh nhân Covid-19, hầu hết là các ca bệnh nặng cần can thiệp oxy dòng cao, thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO...

Cũng theo GS. Giang, đến thời điểm này, đã có hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng và rất nặng được xuất viện, khỏe mạnh trở về nhà. Trong đó có trường hợp cụ ông 83 tuổi, là một trong những bệnh nhân cao tuổi nhất tại trung tâm, được về nhà sau hơn 2 tuần điều trị.

Bệnh nhân 83 tuổi này vào viện với thể trạng yếu, đã từng trải qua 1 cuộc phẫu thuật kèm nhiều bệnh lý nền như: Tăng huyết áp, đái tháo đường... Bệnh nhân phải thở oxy dòng cao máy HFNC 2 ngày.

Trước khi lên đường, nhiều nữ y, bác sĩ đã cắt mái tóc dài để vào TP.HCM phục vụ điều trị cho người bệnh Covid-19.

Trước khi lên đường, nhiều nữ y, bác sĩ đã cắt mái tóc dài để vào TP.HCM phục vụ điều trị cho người bệnh Covid-19.

Sau 16 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân không còn các triệu chứng ho, sốt, khó thở, các xét nghiệm SARS-CoV-2 với kết quả âm tính liên tiếp; các xét nghiệm cận lâm sàng cho biết chức năng phổi được cải thiện, chức năng gan, thận bình thường, bệnh nhân được xuất viện.

Trong số 500 giường của Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 có 200 giường hồi sức bệnh nhân nặng thở máy xâm nhập và không xâm nhập, 200 giường cho bệnh nhân thở oxy và 100 giường dành để bệnh nhân cai oxy và chờ kết quả xét nghiệm PCR đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Hiện Trung tâm đang điều trị cho khoảng hơn 400 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 170 bệnh nhân phải can thiệp thở máy, thở oxy dòng cao.

Cùng với việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng, hàng tuần Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 của Bệnh viện Việt Đức đều hội chẩn với một số bệnh viện ở tầng 2 để hỗ trợ chuyên môn. Ngoài ra, trung tâm cũng đào tạo, chuyển giao các kỹ thuật cao về hồi sức tích cực như lọc máu liên tục, lọc máu hấp phụ... cho 14 cơ sở y tế của huyện Bình Chánh và quận Bình Tân.

Tin khác

Sức khoẻ 1 ngày
Tại Phòng Điều trị tích cực của Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19, Bệnh viện Việt Đức, ngày ngày, bà N. chỉ có thể nhìn qua khung cửa sổ, dõi theo chồng mình đang được điều trị với chằng chịt dây nhợ để kéo dài sự sống. Khoảng cách giữa đôi vợ chồng già tuy gần nhưng lại quá xa xôi.
Thời sự 1 ngày
Khi nhận lại kỷ vật cuối cùng của người cha qua đời vì Covid-19, anh Minh Đức (ở quận 10, TP.HCM) bật khóc.
Sức khoẻ 1 ngày
Bữa ăn lành mạnh tưởng rất đơn giản nhưng lại khiến hàng triệu người nội trợ đau đầu. Để nấu được một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ là điều không dễ dàng. Lời khuyên của chuyên gia dưới đây có thể sẽ giúp ích cho bạn.
Sức khoẻ 3 ngày
Chiều 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca.
Sức khoẻ 4 ngày
Bộ Y tế vừa công bố kết luận cuộc họp xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Nanocovax của Hội đồng đạo đức quốc gia. Theo đó, đến thời điểm này vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vaccine Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ