Thứ ba, 30/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một quỹ ngoại sẽ chi tiền ôm hơn 15 triệu cổ phiếu của bầu Đức?

Thư Linh
- 12:00, 16/05/2024

(DNTO) - Theo dự báo của Yuanta, quỹ Quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam ETF sẽ đưa HAG vào danh mục trong kỳ cơ cấu tới đây, tỷ trọng 2,5%, đứng thứ 12 trong danh sách đầu tư của quỹ dù cổ phiếu hiện vẫn đang nằm trong diện bị cảnh báo.

Ngày 21/6, hai quỹ ngoại VanEck Market Vector Vietnam Local Index ETF và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF sẽ hoàn thành tái cơ cấu danh mục. Yuanta dự báo, một số cổ phiếu mới sẽ được lộ diện trong danh mục hai quỹ như HAG của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai hay CTR của Tổng Công ty cổ phần Công trình Viettel.

Quỹ DB x-trackers FTSE Vietnam ETF được cho sẽ mua nhiều nhất là HAG do đáp ứng đủ điều kiện, khối lượng dự báo lên tới trên 15,2 triệu đơn vị, tương đương giá trị trên 208,6 tỷ đồng. Theo đó, HAG sẽ chiếm tỷ trọng 2,5% trong danh mục FTSE ETF, trong khi trước đó quỹ này chưa chi một đồng nào cho HAG.  

chung-khoan31

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư FTSE ETF sẽ vẫn là HPG với 13,01%, tương đương với 1,4 triệu đơn vị, dù đã giảm so với tỷ trọng cũ là 13,53%. Hai cổ phiếu họ Vin hoán đổi vị trí cho nhau, trong khi VHM được tăng tỷ trọng từ 8,8% lên 9,11%, đứng thứ 2 trong danh mục, thì VIC lại sụt xuống vị trí thứ 3 khi giảm từ 9,1% xuống 8,94%, xếp thứ 3. 

Trong khi đó, quỹ VanEck Market Vector Vietnam Local Index ETF lại sẽ hạ tỷ trọng nắm giữ HAG,  tỷ lệ từ 1,21% xuống 1,07%, tương đương với hơn 1,2 triệu cổ phiếu sẽ bị bán ra. Trong khi đó, VIC được dự báo đứng đầu danh mục dù tỷ trọng giảm từ 8,38% xuống còn 8%; tiếp theo là VNM và VHM, với tỷ trọng nắm giữ tăng thêm lần lượt 0,37% và 0,78% so với kỳ trước; xếp thứ 4 là cổ phiếu HPG.

Quỹ VanEck ETF cũng lần đầu đưa CTR vào danh mục, tuy nhiên số lượng được cho là khá khiêm tốn với hơn 323 ngàn cổ phiếu, chiềm tỷ trọng 0,34%, đứng cuối bảng.

Cả hai quỹ đều không loại cổ phiếu nào khỏi danh mục. Tổng cộng cả hai quỹ cho thấy, HAG được mua nhiều nhất với hơn 13 triệu cổ phiếu. Chiều ngược lại, PDR bị bán mạnh nhất với hơn 2,5 triệu cổ phiếu.

Liên quan đến HAG, kết quả kinh doanh quý 1 năm nay của doanh nghiệp này khá tích cực khi đây là quý 12 liên tiếp doanh nghiệp thoát lỗ. Doanh thu quý đạt trên 1.240 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi doanh thu bán heo bị giảm mạnh khoảng 50% thì mảng trái cây đã mang lại nguồn lớn cho bầu Đức, tăng 25% doanh thu, dẫn đầu với 885 tỷ đồng.

Dù vậy, quý 1, doanh nghiệp đứng trước khó khăn do chi phí bán hàng tăng gần 100% so với cùng kỳ, ghi nhận trên 115 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm một nửa từ 140 tỷ đồng cùng kỳ năm 2023 xuống còn 73 tỷ đồng quý 1 năm nay. Nợ phải trả của doanh nghiệp dù đã giảm so với cùng kỳ tuy nhiên vẫn duy trì trên 14 ngàn tỷ đồng.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông mới đây, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức chia sẻ, lỗ lũy kế là nỗi ám ảnh của bản thân ông cũng như các cổ đông, điều khiến cổ phiếu HAG phải nằm trong diện cảnh báo.

"Nếu HAG xóa được lỗ lũy kế thì các quỹ đầu tư lớn và tổ chức sẽ vào HAGL. Bản thân tôi và tập thể công ty đang nỗ lực xóa lỗ lũy kế, phấn đấu đến cuối năm nay phải xóa được bằng nhiều cách khác nhau", ông chia sẻ.

Hiện tại ông đang kỳ vọng vào sản phẩm sầu riêng có diện tích lớn tại Lào, cao 900 m so với mực nước biển. Sầu riêng ở đây sẽ cho quả trái vụ, tức khi Việt Nam và Thái Lan hết mùa, Hoàng Anh Gia Lai sẽ một mình một chợ. Giá sầu riêng cao lắm khoảng 20 ngàn đồng/ký, HAG tính ở mức 15,000 đồng/kg, do đó, năm 2025 sẽ là năm bản lề của HAGL. Theo đó, ông cho biết, sẽ có nhiều bất ngờ dành cho các cổ đông.

Tin khác

Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
4 ngày
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Khi đội quân xe điện thay thế hàng triệu xe chạy xăng mỗi năm, sức mạnh chi phối thị trường dầu toàn cầu của Liên minh OPEC+ đang đứng trước phép thử lớn nhất lịch sử.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền chỉ tập trung một vài cổ phiếu trong khi phần lớn lại chủ yếu đi ngang hoặc giảm. Nên hay không đổ tiền vào nhóm cổ phiếu đang làm mưa gió trên thị trường đê tìm kiếm cơ hội là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự xuất hiện của ông Phạm Nhật Vượng trong danh sách cổ đông cùng khối lượng giao dịch thoả thuận đột biến lên tới hơn 164 triệu cổ phiếu, tương đương với hơn 7,5 ngàn tỷ đồng, đã giúp cổ phiếu LPB của Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam tăng hết biên độ và tác động lan toả đến toàn nhóm ngân hàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Hai cổ phiếu VIC, VHM đều tăng kịch trần gần 7% và trở thành động lực chính kéo VN-Index tăng hơn 33 điểm trong phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/6.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nghị định 200/2026/NĐ-CP bổ sung nhiều quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, tăng minh bạch, bảo vệ nhà đầu tư và củng cố niềm tin trên thị trường vốn.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố dự thảo thông tư đề xuất thay đổi tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng cho vay trung và dài hạn, từ mức 30% hiện hành lên mức 40%.
1 tuần
Lifestyle
Không chỉ rộng cửa đón hàng Việt vào hệ thống bán lẻ hiện đại, SATRA còn hướng tới mục tiêu lớn hơn: Giúp doanh nghiệp nâng chuẩn sản phẩm và trụ vững vị thế lâu dài trên sân nhà.
1 tuần
Xem thêm