Thứ hai, 27/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ai sẽ chung tay cùng bầu Đức để hoá giải các món nợ?

Thư Linh
- 16:32, 24/11/2023

(DNTO) - Với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư tham gia mua cổ phần, số tiền thu về tạm tính khoảng 1.300 tỷ đồng, món nợ khổng lồ của Hoàng Anh Gia Lai hy vọng dần dần sẽ được hoá giải.

 Ba nhà đầu tư sẽ mua 130 triệu cổ phiếu HAG

Ngày 23/11, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) thông tin về danh sách nhà đầu tư dự kiến tham gia đợt chào bán riêng lẻ tại HAG. 

Đây đều là nhà đầu tư chưa từng sở hữu cổ phần nào tại HAG và không có mối liên quan tới người nội bộ tại doanh nghiệp. Công ty cổ phần Quản lý quỹ Việt Cát mua nhiều nhất dự kiến lên tới 60 triệu cổ phiếu tương đương mức sở hữu 5,67% tại Hoàng Anh Gia Lai, tiếp đó là Công ty cổ phần Chứng khoán LPBank với 50 triệu đơn vị, tỷ lệ sở hữu 4,73% và cuối cùng là ông Nguyễn Đức Quân Tùng mua 20 triệu, chiếm 1,89%. Tháng 4 năm ngoái vị này cũng chính người đã đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu HAG tuy nhiên không thành công. 

Mức giá được đưa ra là 10.000 đồng/cp. Nếu đợt phát hành thành công, HAG sẽ sang tay tổng cộng 130 triệu cổ phiếu và thu về 1.300 tỷ đồng để phục vụ cho việc thanh toán các khoản nợ và lãi trái phiếu, cơ cấu nợ cũng như bổ sung vốn lưu động cho các công ty con. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Kết thúc kinh doanh quý 3, số tiền vay nợ của Hoàng Anh Gia Lai đã đạt trên 7.778 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức đầu năm là 8.165 tỷ đồng. Số tiền trên bao gồm các khoản nợ từ trái phiếu, các khoản vay ngắn hạn và dài hạn. Trong đó, nợ trái phiếu đến kỳ thanh toán của doanh nghiệp không hề nhỏ. Tháng 10 vừa qua, HAG đã thông tin phải thanh lý tài sản với khách sạn Hoàng Anh Gia Lai để ưu tiên thanh toán nghĩa vụ trái phiếu. 

Quý 3, hoạt động thanh lý tài sản đã giúp ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai đưa doanh nghiệp vượt qua lỗ khi đóng góp 154 tỷ đồng, đưa lợi nhuận sau thuế đạt trên 320 tỷ đồng, giảm 41 tỷ đồng so với cùng kỳ. Dù doanh thu thuần từ bán trái cây, thịt heo, thịt bò... tăng hơn 440 tỷ đồng so với cùng kỳ đạt trên 1,8 ngàn tỷ đồng, tuy nhiên Hoàng Anh Gia Lai vẫn gặp khó do giá vốn tăng cao, chi phí lãi vay lớn...

Trên thị trường chứng khoán, hơn một năm qua, HAG liên tục chỉ được giao dịch dưới mức giá hơn 9.000 đồng mỗi đơn vị, thậm chí có thời điểm chỉ hơn 7.000 đồng. Tuy nhiên, ngày hôm nay, 23/11, lần đầu tiên trong suốt thời gian dài, thị giá HAG vượt mức 10.000 ngàn đồng, khối lượng khớp lệnh lớn thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư dành cho bầu Đức.

Có hay không sự giúp sức của bầu Thuỵ?

Nếu đợt phát hành riêng lẻ trên thành công, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ phần nào giúp Hoàng Anh Gia Lai vượt qua giai đoạn thách thức hiện tại. Sự kỳ vọng dường như nhân lên khi bóng dáng bầu Thuỵ đã xuất hiện tại Hoàng Anh Gia Lai dù chưa thực sự rõ nét.

Ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ) làm Chủ tịch HĐQT TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB). Bầu Thuỵ hiện đang là cá nhân cá nhân lớn nhất nắm giữ trên 47 triệu cổ phiếu tại đây, tương đương tỷ lệ sở hữu 1,87% tính ở thời điểm cuối tháng 9 vừa qua. Tỷ lệ này của ông Thuỵ chỉ đứng sau cổ đông tổ chức lớn nhất là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam với tỷ lệ sở hữu 6,54%.

Tuy nhiên, LPB hiện tại cũng là một cổ đông lớn tại Công ty Cổ phần Chứng khoán LPBank (LPBS) với tỷ lệ sở hữu 5,5%. Trong bối cảnh Ngân hàng LPBank và Công ty Hoàng Anh Gia Lai vừa ký kết hợp tác toàn diện thì có thể tạm xem động thái trên của LPBS chính là sự khởi đầu mối quan hệ chiến lược của hai bên. Trong đó, không thể không thấy rõ, cú bắt tay giữa bầu Thuỵ và bầu Đức đang ngày càng chặt hơn.

Trước đó, LPBank và Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa ký kết hợp tác toàn diện, theo đó Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai được đổi thành LP Bank HAGL. Điều này, một mặt đánh dấu sự trở lại của bầu Thuỵ với bóng đá nhưng mặt khác cũng thể hiện sự tin tưởng của bầu Đức dành cho ông, khi trao gửi đứa con tinh thần của mình.

Câu chuyện còn dài phía trước, tuy nhiên, cùng sự nỗ lực của ông Đoàn Nguyên Đức, những dấu hiệu tích cực đã xuất hiện. Tháng 10 vừa qua, Hoàng Anh Gia Lai đã đạt doanh thu thuần 711 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ trái cây là 410 tỷ đồng, tăng so với con tháng 9. Đặc biệt, ngoài chuối, sầu riêng bắt đầu mang lại lợi nhuận cho bầu Đức khi tháng 10, hơn 400 tấn sầu riêng đã được tiêu thụ.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường bấp bênh trong nhịp điều chỉnh, cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) liên tục trải qua 5 phiên tăng trần liên tiếp, thị giá tăng gần 40% chỉ sau một tuần.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý các nhà đầu tư có vẻ khả quan hơn trong những ngày qua, dẫn đến một đợt tăng mạnh tại các sàn giao dịch châu Á.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường đặc biệt giảm mạnh trong phiên chiều khi Vn-Index giảm kỷ lục gần 100 điểm, thị trường ghi nhận hơn 500 mã giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số đánh mất lực đỡ, VN-Index liên tục lao dốc và mất hơn 35 điểm thời điểm chốt phiên ngày 17/10.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ghi nhận mức lợi nhuận vượt trội trong quý 3 vừa qua.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hoá rõ nét khi một lượng tiền lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ. Cơ hội không chia đều cho các nhóm cổ phiếu khiến nhiều mã vẫn giẫm chân tại chỗ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chốt phiên Vn-Index tăng hơn 17 điểm dù đầu phiên sáng chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trước lực bán mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nâng hạng mới chỉ là yếu tố khởi đầu, thị trường chứng khoán Việt Nam cần có thêm các yếu tố như danh sách cổ phiếu hấp dẫn, triển vọng tăng trưởng dài hạn hay xu hướng đẩy mạnh IPO mới có thể đẩy mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách SHS Research dự báo sẽ hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng bao gồm: VIC, VHM, VNM, MSN, SSI,...
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các thông tin vĩ mô tích cực cùng kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán bật lên gần 50 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng kịch trần dẫn dắt đà tăng toàn thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
3 tuần
Xem thêm