Thứ hai, 27/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

HAG của 'bầu' Đức chấm dứt đà tăng giá

Thư Linh
- 16:05, 30/11/2023

(DNTO) - Danh sách nhà đầu tư tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ tại HAG được bầu Đức công bố lại tuy nhiên thông tin này vẫn chưa đủ sức hấp dẫn với nhà đầu tư.

Ngày 29/11, Chủ tịch của Hoàng Anh Gia Lai, Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã công bố lại danh sách ba cổ đông dự khiến tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp này.

Theo đó, danh sách mới bao gồm: Chứng khoán LPBank dự kiến mua 50 triệu đơn vị, tương đương tỷ lệ sở hữu 4,73%, Tập đoàn ThaiGroup mua 52 triệu cô phiếu, tương đương tỷ lệ 4,92% và ông Nguyễn Đức Quân Tùng mua 28 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 2,65%.

Như vậy so với danh sách công bố trước đó, Công ty cổ phần Quản lý quỹ Việt Cát đã rút khỏi danh sách và xuất hiện cái tên mới là ThaiGroup. Nhà đầu tư Nguyễn Đức Quân Tùng cũng tăng số lượng mua từ 20 triệu cổ phiếu lên 28 triệu cổ phiếu.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Với thông báo mới này, phía Hoàng Anh Gia Lai đang cho thấy vai trò ngày càng đậm nét hơn của ông ông Nguyễn Đức Thuỵ (Bầu Thuỵ). Trong lĩnh vực bóng đá, Ngân hàng LPBank, nơi ông Thuỵ đang làm Chủ tịch HĐQT và Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai cũng đã ký kết hợp tác toàn diện và đổi tên thành LPBank HAGL. Tập đoàn ThaiGroup hay Chứng khoán LPBank đều là những doanh nghiệp gắn bó mật thiết với bầu Thuỵ. Tập đoàn ThaiGroup là một công ty con của Công ty Thaiholdings, nơi ông Nguyễn Đức Thụy là người sáng lập. 

Nhiều người đặt câu hỏi, có vẻ như bầu Đức đang tính nhiều phương án cho doanh nghiệp không chỉ đơn thuần mang tiền về để thanh toán các khoản nợ, lãi trái phiếu hay cơ cấu nợ cho các công ty con?

Dù vậy, sau thông tin trên, HAG của Hoàng Anh Gia Lai lại đi xuống sau nhiều phiên liên tiếp tăng điểm. 

Phiên giao dịch hôm nay, ngày 30/11, cổ phiếu HAG bị nhiều nhà đầu tư bán mạnh do sợ bỏ lỡ cơ hội chốt lời khi bản thân cổ phiếu này đã tăng quá mạnh. HAG từng có lúc giảm trên 3% trong phiên chiều. Tuy nhiên kết phiên, đà giảm chậm lại, thị giá chỉ còn mất trên 0,8%. 

Trong bối cảnh thị trường chung đỏ lửa, VN-Index mất hơn 8 điểm, toàn thị trường chỉ có 317 mã tăng giá, 27 mã tăng kịch trần, còn lại là giảm giá và đứng im, nhà đầu tư ít nhiều bị tác động tâm lý cũng là điều khó tránh khỏi.

Nhìn lại những phiên trước, kể từ đầu tháng 11 đến cho đến phiên ngày 29/11, HAG đã tăng trên 40%, từ một cổ phiếu có thị giá chỉ khoảng hơn 8 ngàn đồng mỗi đơn vị, HAG đã đạt mức 11.250 đồng/cp. Theo đó, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức, hiện đang sở hữu gần 320 triệu cổ phiếu HAG với tỷ lệ 35% cổ phần, chỉ chưa đầy một tháng, tài sản trên sàn chứng khoán đã tăng thêm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Hiện HAG vẫn đang là cổ phiếu bị cảnh báo, những khối nợ của doanh nghiệp vẫn còn tương đối lớn. Cổ phiếu này đang khá phù hợp với nhiều nhà đầu tư có tâm lý lướt sóng và chịu được rủi ro. Trên tất cả, các thông tin trên mới là dự kiến. Bầu Đức sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để chứng minh với nhà đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index lại mất mốc 1.100 điểm khi lực bán mạnh. Thị trường cho thấy vẫn còn nhiều biến động, cần sự quan sát và bám sát của nhà đầu tư. "Tạm thời chưa cần hạ tỷ trọng và chỉ giải ngân mua mới đối với những cổ phiếu cho tín hiệu kiểm tra thành công vùng hỗ trợ", VCBS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong khi người Mỹ chật vật với cà phê đắt đỏ, ngành cà phê Việt Nam lại đang trải qua một năm kỷ lục về doanh thu.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh thị trường bấp bênh trong nhịp điều chỉnh, cổ phiếu SVC của Công ty cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico) liên tục trải qua 5 phiên tăng trần liên tiếp, thị giá tăng gần 40% chỉ sau một tuần.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tâm lý các nhà đầu tư có vẻ khả quan hơn trong những ngày qua, dẫn đến một đợt tăng mạnh tại các sàn giao dịch châu Á.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường đặc biệt giảm mạnh trong phiên chiều khi Vn-Index giảm kỷ lục gần 100 điểm, thị trường ghi nhận hơn 500 mã giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ số đánh mất lực đỡ, VN-Index liên tục lao dốc và mất hơn 35 điểm thời điểm chốt phiên ngày 17/10.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều công ty chứng khoán chuẩn bị chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ghi nhận mức lợi nhuận vượt trội trong quý 3 vừa qua.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền trên thị trường chứng khoán phân hoá rõ nét khi một lượng tiền lớn chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ. Cơ hội không chia đều cho các nhóm cổ phiếu khiến nhiều mã vẫn giẫm chân tại chỗ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chốt phiên Vn-Index tăng hơn 17 điểm dù đầu phiên sáng chỉ số chịu áp lực điều chỉnh trước lực bán mạnh.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo hôm thứ Sáu, chấm dứt sự bình lặng kéo dài nhiều tháng, sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ tăng đáng kể thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nâng hạng mới chỉ là yếu tố khởi đầu, thị trường chứng khoán Việt Nam cần có thêm các yếu tố như danh sách cổ phiếu hấp dẫn, triển vọng tăng trưởng dài hạn hay xu hướng đẩy mạnh IPO mới có thể đẩy mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư ngoại.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách SHS Research dự báo sẽ hưởng lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam nâng hạng bao gồm: VIC, VHM, VNM, MSN, SSI,...
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các thông tin vĩ mô tích cực cùng kỳ vọng nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã khiến thị trường chứng khoán bật lên gần 50 điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng kịch trần dẫn dắt đà tăng toàn thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Theo Kinh tế trưởng của CTCK Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng, nhà đầu tư nên nhìn sang năm 2026 để tìm kiếm động lực đầu tư bởi thực tế bức tranh kinh tế của năm 2025 đã hiện lên khá rõ và các triển vọng đã được phản ánh đầu đủ vào giá của thị trường chứng khoán.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lạc Hồng 900 LX có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn VPAM VR7, ngang với nhiều mẫu xe hàng đầu thế giới.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường lãi suất thấp cùng đà tăng mạnh mẽ của tín dụng đã giúp nhiều ngân hàng thương mại cổ phần được dự báo có lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc trong quý 3 năm nay.
3 tuần
Xem thêm