Thứ năm, 27/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỷ lục thanh khoản và tâm lý bi quan của nhà đầu tư

Hoàng Yến
- 16:50, 20/08/2021

(DNTO) - Thị trường chứng khoán lần đầu tiên sau 20 năm ra đời chứng kiến phiên giao dịch có mức thanh khoản cao kỷ lục với hơn 48.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn, tương đương 2 tỷ USD trong phiên. VN-Index lao dốc mất 45 điểm so với phiên liền trước.

Áp lực bán tháo xuất hiện ngay trong cuối phiên sáng nay, 20/8. Cả thị trường đỏ lửa, VN-Index cắm đầu giảm mạnh chỉ còn 1.345 điểm. Các sàn khác cũng không hơn gì khi HNX-Index giảm 1,15% xuống 342,09 điểm, UPCoM-Index giảm 1,6% còn 93,19 điểm.

Phiên chiều ảm đạm hơn, thị trường lao dốc không phanh. Lực bán tháo xuất hiện trên diện rộng. Các cổ phiếu lớn đều nằm trong đà giảm mạnh như VIC, từ đóng vai trò cứu vãn thị trường ngày hôm qua, thì nay lại gây áp lực không nhỏ khi giảm 6,06%, VCB giảm 2,36%, TCB giảm 4,72% hay VHM giảm 2,61%.

Kỷ lục thanh khoản mới trong phiên 20/8.

Kỷ lục thanh khoản mới trong phiên 20/8.

Đà giảm cũng được ghi nhận ở tất cả các nhóm ngành. Tính chung, nhóm ngân hàng giảm 3,87%, bất động sản giảm 3,51%, bán lẻ giảm 2,98%. Nhóm chứng khoán vẫn khả quan nhất khi chỉ giảm 0,6%, một số cổ phiếu chứng khoán phiên sáng nay vẫn giao dịch tích cực. SSI từng có một phiên thành công trong ngày hôm qua thì hôm nay khép phiên giảm 0,32% còn 62.500 đồng/cổ phiếu.

Điểm sáng của thị trường là lần đầu tiên thanh khoản đạt hơn 48.500 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước tới nay, tương đương với 2 tỷ USD trong phiên với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.117 triệu cổ phiếu.

Riêng trên HoSE, thanh khoản đạt trên 38.000 tỷ đồng với hơn 1.200 triệu cổ phiếu được giao dịch. Điều này cho thấy những tín hiệu tốt từ dòng tiền, chủ yếu đến từ các nhà đầu tư trong nước. Cơ hội để thị trường trong nước phát triển không phải là nhỏ khi dòng tiền của nhà đầu tư tương đối dồi dào.

Với lực bán chiếm phần hơn, thị trường hôm nay phần nào thể hiện tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Theo dự đoán của nhiều người, trước đó có thông tin lan truyền về việc TP.HCM sẽ thực hiện biện pháp 'lockdown' hay đóng cửa toàn thành phố từ ngày 23/8 đã khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng bất an. Đặc biệt, ngày hôm qua, số ca mắc Covid-19 tăng cao bất ngờ, vựợt trên 10.000 ca, là số ca mắc cao nhất từ trước đến nay, cũng đã tác động không nhỏ đến tâm lý thị trường.

Thông tin chính thức tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của TP.HCM sáng nay (20/8), ông Phạm Đức Hải – Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cho biết, TP tiếp tục tăng cường, nâng cao, siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch. Do đó thông tin "lockdown" là chưa chính xác. Và việc lo lắng của các nhà đầu tư có phần hơi sớm.

Kết phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm 45,42 điểm (3,3%) còn 1.329,43 điểm, HNX-Index giảm 6,99 điểm (2,31%) xuống 338,06 điểm. Thị trường chứng khoán khép phiên cuối tuần trong sự mong đợi của nhà đầu tư về một tuần mới sẽ có nhiều thay đổi tích cực hơn. 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thông tin chưa chính thức từ việc BNP Paribas của Pháp và KB Kookmin Bank của Hàn Quốc đang đàm phán mua cổ phần tại Techcombank đã giúp cổ phiếu TCB tăng kịch trần và rơi vào tình trạng cháy hàng trong phiên chiều nay.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Quốc hội chính thức thông qua thành lập TP. Quảng Ninh và TP. Bắc Ninh; Techcombank dự kiến tăng vốn điều lệ vượt 100.000 tỷ đồng; Giảm 30% thuế thu nhập cho cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp trong kỳ tính thuế 2026-2027... là những tin tức nổi bật ngày 25/8/2026.
2 ngày
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp miền Bắc tiếp tục mở rộng nguồn cung trong cả ba phân khúc nhà xưởng, nhà kho và đất công nghiệp, được hỗ trợ bởi FDI và hạ tầng. Dù tỷ lệ lấp đầy có sự phân hóa, nhu cầu thuê và giá thuê vẫn duy trì ổn định.
2 ngày
Bất động sản
Bất động sản đóng góp hơn 10% GDP nhưng vẫn phụ thuộc chủ yếu vào tín dụng ngân hàng, trong khi mô hình REIT, vốn phổ biến tại 42 quốc gia, cho đến nay chưa thực sự phát triển tại Việt Nam.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kỳ vọng "kép" từ nâng hạng lên thị trường mới nổi và kế hoạch thoái vốn nhà nước đã tiếp lửa cho thị trường chứng khoán ngay thời điểm mở phiên giao dịch đầu tuần, tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ dài ngày - mùng 2/9.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hôm nay (24/8), Quốc hội bế mạc kỳ họp không thường lệ; Chứng khoán tuần này có thể tăng lên vùng 1.800 điểm; Maybank gọi tên 10 DN triển vọng trong các tháng cuối năm; Biệt thự, liền kề ở Hà Nội, TP.HCM cùng giảm trong quý II/2026... là những tin tức nổi bật ngày 24/8/2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Mức thuế quan mới của Mỹ có hiệu lực ngay sau khi bước sang ngày 22/8 (theo giờ Mỹ), áp dụng cho khoảng 20 tỷ USD hàng hóa của Canada.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
27 cổ phiếu Việt Nam được FTSE đưa vào các bộ chỉ số toàn cầu mở thêm cơ hội tiếp cận dòng vốn quốc tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đàm phán thất bại, Mỹ áp thuế 50% với hàng hóa Canada; Giá vàng hôm nay: Tăng nóng, SJC đắt thêm 3,6 triệu đồng/lượng; Soi định giá nhóm cổ phiếu chứng khoán trước sóng nâng hạng... là những tin tức nổi bật ngày 23/8/2026.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng 22/8, tại TP HCM, CLB Doanh nhân trẻ Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam tổ chức chương trình xúc tiến giao thương "Bạn – Bàn – Bán", đánh dấu 3 năm thành lập, quy tụ 34 gian hàng doanh nghiệp.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Kho bạc Nhà nước đang nghiên cứu phát triển chương trình bán lẻ trái phiếu Chính phủ qua nền tảng số nhằm khơi thông nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư. Bước đi này mở ra kỳ vọng về một kênh đầu tư có độ an toàn tuyệt đối, đồng thời giúp Nhà nước đa dạng hóa dòng tiền tài trợ cho các dự án hạ tầng.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai người con của ông Nguyễn Đức Thụy đang sở hữu 190,02 triệu cổ phiếu LPS, trị giá khoảng 12.085 tỷ đồng trên sàn chứng khoán.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Mức giá 60.600 đồng/cổ phiếu HGI khiến nhà đầu tư đặt nhiều câu hỏi, nhưng lãnh đạo HAGL cho rằng giá trị doanh nghiệp nằm ở vùng trồng, lợi nhuận và dư địa tăng trưởng những năm tới.
1 tuần
Xem thêm