Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kỳ lân VNG tăng vốn hoá 'như mơ' chỉ nhờ 100 cổ phiếu

Thư Linh
- 16:48, 01/02/2023

(DNTO) - Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.

Đây là lô cổ phiếu "mở hàng" của VNZ, cổ phiếu của Công ty cổ phần VNG, sau ba tuần được giao dịch. Ngay sau đó, lượng cổ phiếu ít ỏi này nhanh chóng được hấp thụ đẩy thị giá VNZ bật tăng mạnh mẽ lên tới 40%, tương đương mức tăng 90.000 đồng cho mỗi đơn vị. Tuy nhiên, đây là lô đầu tiên cũng là lô duy nhất kể từ khi ra mắt của VNZ.

Kết phiên, VNZ vẫn còn dư mua 33.000 cổ phiếu. Cổ phiếu Kỳ lân VNG chính thức lập kỷ lục mới với thị giá cao nhất thị trường hiện tại 336.000 đồng/cp. Như vậy chỉ với 100 cổ phiếu được giao dịch, tương đương giá trị 34 triệu đồng, giá trị vốn hoá của kỳ lân đã vọt tăng từ hơn 6.800 tỷ đồng lên hơn 9.600 tỷ đồng, tức tăng gần 3.000 tỷ đồng, một con số "trong mơ" với mọi doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Việc ai là người bán lô cổ phiếu này là điều được nhiều người khá tò mò quan tâm, mặc dù vậy cũng rất khó để đoán định trong bối cảnh VNZ có tỷ lệ sở hữu cô đặc với gần 90% vốn do các cổ đông lớn và các thành viên quan trọng của doanh nghiệp nắm giữ. Mặc dù vậy, hôm nay là một phiên giao dịch thành công của cả cổ phiếu này, một tân binh non trẻ trên thị trường.

Năm 2014 là một cột mốc đáng nhớ của VNG khi được định giá 1 tỷ đô la Mỹ theo World Start – up Report, trở thành ‘kỳ lân’ đầu tiên tại Việt Nam. VNZ hiện là doanh nghiệp đang theo đuổi bốn mảng chính bao gồm: phát hành, phát triển trò chơi; truyền thông, phương tiện truyền thông; thanh toán điện tử và dịch vụ đám mây, trong đó hai mảng đầu tiên đóng góp lần lượt 70% và 16% tổng doanh thu doanh nghiệp trong chín tháng đầu năm 2022.

Theo ông Thái Gia Hào, chuyên viên phân tích của SSI Research, trong thời gian tới, lĩnh vực trò chơi điện tử, mảng "hái ra tiền" của VNG được dự đoán có mức tăng trưởng tích cực nhưng chỉ ở mức một con số do dư địa tăng không còn nhiều bởi sự xâm nhập của Internet, điện thoại thông minh đã khá cao. Trong khi đó, quảng cáo trực tuyến lại là mảng đầy hứa hẹn đến từ ứng dụng Zalo và các nền tảng khác trong hệ sinh thái của doanh nghiệp này.

"Việc tích cực kiểm soát chi phí cần được chú trọng để có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận doanh nghiệp", chuyên gia của SSI cho biết.

Theo dự đoán của ông Thái Gia Hào, năm 2023, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ có thể quay lại ở mức của năm 2021 là 412 tỷ đồng, tương ứng với P/E là 16,7 lần, so với mức 22,8 lần của các công ty cùng ngành; tỷ suất lợi nhuận trước thuế có thể được giả định ở mức 12% so với các công ty cùng ngành là 21%.

"Chúng tôi không đưa ra khuyến nghị đối với cổ phiếu VNZ", SSI nhận định.

Trong phiên VNZ lập kỷ lục giá mới thì thị trường chứng chứng khoán lại có một phiên giao dịch khá ảm đạm. Chỉ số VN-Index giảm hơn 35 điểm chốt phiên tại 1.075 điểm, HNX-Index giảm hơn 6 điểm về 216 điểm; UPCoM-Index giảm 0,91 điểm còn 74,93 điểm. Toàn thị trường có tới 72 cổ phiếu giảm hết biên độ. Lực bán áp đảo đặc biệt trong phiên chiều khiến sắc đỏ nhuộm kín toàn bảng điện.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày