Thứ sáu, 22/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
Tại một doanh nghiệp điển hình về phát triển bền vững – Vinamilk, việc thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến “không có gì bị loại bỏ” đã và đang được thúc đẩy mạnh mẽ để góp phần “cắt giảm” phát thải.
Trong 6 tháng năm 2022, 105 doanh nghiệp ở 21 tỉnh, thành phố hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, thương mại điện từ, sản xuất, logistics, môi trường và xử lý chất thải, tư vấn đã tham gia Chương trình Tăng cường năng lực về kinh tế tuần hoàn cho doanh nghiệp tại Việt Nam.
Tháng 11/2022 - Unilever Việt Nam khẳng định vị trí tiên phong trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam khi vinh dự là đại diện doanh nghiệp duy nhất từ Việt Nam tham gia Hội nghị bàn tròn Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 16 về Tiêu dùng và Sản xuất Bền vững vừa diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.
Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham Việt Nam, cho rằng Việt Nam là nơi hấp dẫn để mở rộng quy mô sản xuất của các doanh nghiệp châu Âu. Gần 90% thành viên Eurocham mong muốn, Việt Nam nên tăng cường phát triển kinh tế xanh, coi kinh tế xanh là động lực thu hút vốn FDI.
Ông Nguyễn Hồng Long, Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, hy vọng trong khó khăn, các doanh nghiệp có thể bật lên để chống chọi với những thách thức mà nền kinh tế toàn cầu, bao gồm Việt Nam phải đối mặt.
Kinh tế tuần hoàn mở ra cơ hội cho nhiều mô hình kinh doanh mới, tạo ra nhiều việc làm mới nhưng cũng sẽ làm mất đi một số khâu trung gian trong chuỗi giá trị.
Từ doanh nghiệp sản xuất truyền thống cho đến doanh nghiệp khởi nghiệp… đều đang nỗ lực thay đổi chính mình để hòa nhịp với cuộc chơi “xanh hóa” của toàn cầu.
Start-up 11 tháng
Xu thế chuyển dịch từ kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn đang cần lượng lớn các ý tưởng, sản phẩm, mô hình đổi mới sáng tạo của startup để đạt được mục bền vững.
Những tấm pin dự trữ năng lượng mặt trời vẫn luôn là đề tài tranh cãi khi người ta nhắc đến độ “xanh”, “sạch” của nguồn năng lượng này. Để năng lượng tái tạo thực sự bền vững, các chuyên gia cho rằng cần gắn nó vào một nền kinh tế tuần hoàn.
Các doanh nghiệp cần phải trang bị kiến thức về các chính sách của chính phủ về phát triển kinh tế tuần hoàn và các yêu cầu thương mại bền vững của EVFTA.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ về tài chính và chuyển giao công nghệ của cộng đồng quốc tế... để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn - Hướng phát triển bền vững cho doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức chiều 23/10, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Trần Quốc Phương nhấn mạnh, phát triển kinh tế tuần hoàn là xu hướng của các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ít tài nguyên, khi nguồn tài nguyên đang ngày càng cạn kiệt.