Thứ ba, 11/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Mở' cánh cửa chăn nuôi tuần hoàn: Chính sách là vấn đề cấp bách nhất

Bạch Dương
- 15:07, 21/03/2023

(DNTO) - “Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Ảnh: TL.

Mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng. Ảnh: TL.

Rào cản chính sách là vấn đề cấp bách

Đánh giá về phát triển kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong nông nghiệp ở Việt Nam, tại Diễn đàn “Kinh tế tuần hoàn trong ngành chăn nuôi: Cơ hội và thách thức”, sáng 21/3, bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng vụ Khoa học Công nghệ môi trường (Bộ NN&PTNT) cho rằng, phát triển chưa tương xứng với tiềm năng sản xuất của Việt Nam; tỷ lệ thu và tái chế các phụ phẩm còn rất thấp. Việt Nam đang đối mặt với một số thách thức như nhận thức về kinh tế tuần hoàn tại quy mô doanh nghiệp nhỏ-vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ ở nông thôn, hợp tác xã còn sơ khai, tâm lý ngại rủi ro...

Đặc biệt, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, rào cản chính sách là vấn đề cấp bách, sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành này là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.

Ông lấy ví dụ, chăn nuôi bò hiện nay đang ở mức tăng trưởng cao nhưng chúng ta lại không có đồng cỏ. Muốn tận dụng phụ phẩm của nông nghiệp trồng trọt làm thức ăn cho bò, nhưng khi đến thu mua tại các nhà máy chế biến nông sản, mua bã, thân, cành cây… lại vướng bởi nó được coi là chất thải theo Luật Môi trường.

Luật Chăn nuôi quy định động vật, gia súc gia cầm khi bị dịch bệnh phải đưa đi tiêu hủy bằng hình thức chôn lấp, trang trại nào muốn hồi phục lại sản xuất phải mất nhiều thời gian lên tới cả chục năm. Ông kiến nghị có thể dùng phương pháp xử lý bằng nhiệt ở nhiệt độ 100 độ C, có thể tái sử dụng vật nuôi đó làm thức ăn cho vật nuôi khác.

Về chăn nuôi bền vững, an toàn, ông Công cho rằng các cơ sở chăn nuôi cần chú trọng ngay từ các khâu đầu vào (thức ăn, vệ sinh môi trường…) để đảm bảo sản phẩm sạch ngay từ quá trình sản xuất. Tiếp đó, các đơn vị phân phối, tiêu thụ sản phẩm ra thị trường cũng phải tham gia chuỗi tuần hoàn này.

“Xu thế trên thế giới, đó là sử dụng thịt mát thay thế cho thịt nóng bởi sẽ bảo quản tốt hơn, hạn chế được những vi sinh vật có hại trong miếng thịt. Có cách nào để quản lý thực phẩm an toàn, các công ty đưa ra thị trường phải đảm bảo, giám sát chất lượng, họ cần chủ động liên kết với các trang trại, các cơ sở sản xuất, chăn nuôi để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào sạch”, ông Công cho hay.

Đồng thời đề xuất, Nhà nước cũng nên tính tới giải pháp “đặt hàng” các cơ sở chăn nuôi dự trữ vật nuôi, từ vài vạn tới vài chục vạn con lợn để chủ động trước các tình huống như giá thịt hơi giảm, người chăn nuôi bỏ chuồng làm giảm nguồn cung ra thị trường, từ đó gây biến động chỉ số CPI quốc gia.

 

Cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất áp dụng công nghệ về KTTH. Ảnh: TL.

Cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất áp dụng công nghệ về KTTH. Ảnh: TL.

Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã

Trên cơ sở phân tích những hạn chế trên, TS Nguyễn Anh Phong, Giám đốc Trung tâm Thông tin thuộc Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT), cho hay gấp rút xây dựng hành lang pháp lý và tiêu chuẩn hóa KTTH trong lĩnh vực nông nghiệp là điều cần làm càng sớm càng tốt. Tập trung vào hoàn thiện cơ chế chính sách để đưa ra quy chuẩn sản xuất và thương mại hóa.

"Đặc biệt, cần xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các đối tượng doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất áp dụng công nghệ về KTTH. Thúc đẩy liên kết, hợp tác trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nước và quốc tế", ông Phong nhấn mạnh.

Nêu quan điểm, bà Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường (Bộ NN&PTNT), nhận định, các nhiệm vụ về khoa học công nghệ trong nông nghiệp ở Việt Nam cần tiến tới nâng cao nhận thức, vai trò, hiệu quả của các mô hình; hoàn thiện cơ chế và hình thành các cơ chế thúc đẩy đẩy mạnh sản xuất, hỗ trợ phát triển KTTH.

“Để phát triển KTTH trong chăn nuôi, cần phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi, mở rộng thị trường sản phẩm được sản xuất theo hướng KTTH, tổ chức triển khai, nhân rộng các mô hình có hiệu quả…

Từ phía Chính phủ, cần có cơ chế hỗ trợ tiếp cận nguồn lực cho những doanh nghiệp nhỏ và vừa, tập trung vào các hỗ trợ quan trọng như vốn, mặt bằng sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển và chuyển giao công nghệ, phát triển và kết nối thị trường. Huy động các nguồn lực trong xã hội để thực hiện KTTH. Điều này sẽ tạo động lực để các doanh nghiệp, Hợp tác xã thực hiện mô hình chuyển đổi, phát triển KTTH", bà Thu nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Chính sách mới đang kích hoạt dòng vốn tìm về với nhóm cổ phiếu doanh nghiệp nhà nước. Mua ngay hay chờ những tín hiệu rõ ràng hơn là điều được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
3 giờ
Công nghệ
Hệ thống điện toán nội địa và các dòng chip tự chủ đang tạo ra bước ngoặt lớn, giúp các mô hình trí tuệ nhân tạo Trung Quốc phá vỡ thế độc quyền phần cứng của phương Tây.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thuận lợi - khó khăn đan xen và theo nhiều chuyên gia, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán sẽ gặp không ít thách thức khi có nhiều áp lực hiện diện.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông tư 39/2026/TT-NHNN bổ sung quy định về việc sử dụng tài khoản tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, trong đó cho phép thực hiện thanh toán, chuyển tiền quốc tế phục vụ khách hàng từ ngày 19/9/2026.
1 ngày
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
3 ngày
Bất động sản
Ngày 5/8, Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận bất ngờ tăng kịch trần sau khi đã rơi xuống còn hơn 30 ngàn đồng mỗi đơn vị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ với 10 đến 20 giây để đánh giá một sản phẩm, đội ngũ kiểm duyệt của nền tảng thương mại điện tử AliExpress đã để lọt vô số hàng giả và mỹ phẩm độc hại. Án phạt kỷ lục từ châu Âu vừa giáng xuống nền tảng này đang lật tẩy mảng tối của những hệ thống bán lẻ xuyên biên giới khổng lồ.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực cầu bất ngờ tăng mạnh từ phía nhà đầu tư nội, ngoại đã giúp PNJ tăng kịch trần trong phiên chiều sau khi thị giá rơi trở về với thời điểm hơn một năm trước.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
1 tháng
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 tháng
Xem thêm