Thứ hai, 06/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kiên quyết xóa bỏ cơ chế 'xin-cho', lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư

Bạch Dương
- 08:30, 24/09/2021

(DNTO) - Cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung cho các lĩnh vực ưu tiên, vùng khó khăn, khu vực chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh, thiên tai; kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư manh mún, dàn trải, phân tán, lãng phí, kém hiệu quả; xóa bỏ cơ chế "xin cho".

dtc

Để triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025, Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký quyết định giao danh mục, mức vốn ngân sách Trung ương bố trí kế hoạch đầu tư cụ thể cho từng dự án, nhiệm vụ quy hoạch, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý, cấp vốn điều lệ cho ngân hàng chính sách và các quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách.

Theo đó, các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư theo quy định; điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư đối với các dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án khởi công mới dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 theo quy định, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Để nâng cao chất lượng dự án đầu tư công,Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương thông báo hoặc quyết định giao kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021-2025 cho các cơ quan, đơn vị sử dụng vốn đầu tư công chi tiết danh mục dự án và mức vốn ngân sách, nhiệm vụ theo quy định bảo đảm phù hợp với các quy định của pháp luật về đầu tư công.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các cơ quan rà soát lại thật kỹ lưỡng, tiếp tục giảm số dự án trong dự kiến kế hoạch đầu tư công giai đoạn tới để tập trung nguồn lực hơn nữa, cương quyết cắt bỏ những dự án chưa cần thiết, không hiệu quả. 

“Ngân sách có sẵn không đầu tư đã là lãng phí, nhưng cả vốn vay vẫn giải ngân chậm thì lại càng lãng phí hơn. Đối với những dự án nào thực sự không thể vận hành được thì ‘đau cũng phải cắt, nếu không tình trạng thua lỗ sẽ mãi kéo dài", Thủ tướng nhận định và yêu cầu đầu tư phải có trọng tâm, trọng điểm vào các ngành, lĩnh vực then chốt, các dự án lớn, quan trọng của quốc gia có ý nghĩa liên vùng, tác động lan tỏa, tạo ra không gian phát triển mới, đồng thời chú ý các dự án an sinh xã hội, chăm lo cho cuộc sống người dân.

Xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu và bảo đảm phối hợp công tác chặt chẽ, kịp thời ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhằm hoàn thành sớm các dự án, phát huy hiệu quả đầu tư, giảm tối đa thời gian bố trí vốn của dự án.

Đặc biệt nhấn mạnh, từng bộ, cơ quan, địa phương phải tập trung rà soát kỹ, giảm mạnh số lượng dự án, nhất là các dự án khởi công mới, kiên quyết xóa bỏ cơ chế “xin - cho” và chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm, siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phân công, phân nhiệm đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện và khen thưởng, kỷ luật nghiêm minh; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, nhất là về thể chế, thủ tục hành chính, giải phóng mặt bằng.

Chính phủ yêu cầu, vốn đầu tư công phải thực sự đóng vai trò dẫn dắt, là "vốn mồi" để thu hút tối đa các nguồn lực từ các thành phần kinh tế khác theo phương châm “đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư” để phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng theo phương thức đối tác công - tư.

Cùng với đó, các địa phương được bố trí vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025 phải cam kết bố trí phần vốn còn thiếu từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trong trường hợp điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư của dự án so với tổng mức đầu tư đã được cấp có thẩm quyền giao kế hoạch đầu tư trung hạn, địa phương phải tự cân đối vốn để hoàn thành dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
1 ngày
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
1 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
1 tuần
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
2 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
2 tuần
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
2 tuần
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
2 tuần
Xem thêm