Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không sớm mở cửa đón khách quốc tế, du lịch Việt khó hồi phục

Thạch Hương
- 16:15, 28/01/2022

(DNTO) - Trong bản kiến nghị chung vừa được gửi đi từ 11 doanh nghiệp và đại diện Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), 12 đơn vị cho biết đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ công bố mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam từ ngày 1/2/2022, để có thể tạo “lực đẩy mạnh” cho ngành du lịch.

Theo đó, 6 doanh nghiệp hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Vietravel Airlines và Hải Âu Aviation; 5 doanh nghiệp du lịch lữ hành và khách sạn gồm: Vietravel, Saigontourist, Thiên Minh Group, Sun Group và BIM Group và đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cho rằng, việc mở cửa sớm thêm 2 tháng là để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, "mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022", bản kiến nghị nêu.

12 đơn vị trên cũng cho biết, họ hiểu rằng để “mở cửa thực sự” chứ không chỉ là trên tuyên bố, thì cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp đều cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá... trước khi đón khách.

1
12 đơn vị cùng gửi 'tâm thư' kiến nghị Thủ tướng công bố mở cửa du lịch quốc tế ngay từ 1/2.

12 đơn vị cùng gửi 'tâm thư' kiến nghị Thủ tướng công bố mở cửa du lịch quốc tế ngay từ 1/2.

Về phía khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam, họ cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, để đánh giá, cân nhắc và ra quyết định.

"Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để chúng ta tận dụng được “thời cơ vàng”, các đơn vị đưa ra kiến nghị.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Cùng với đó, xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách xét nghiệm nhanh tại sân bay đối với những người đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Các đơn vị này cũng đề xuất, ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ; Tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn…

“Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn”

Theo ông Trương Gia Bình, nếu không mở cửa du lịch quốc tế có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 2,5 triệu lao động. Ảnh: T.L

Theo ông Trương Gia Bình, nếu không mở cửa du lịch quốc tế có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 2,5 triệu lao động. Ảnh: T.L

Trước đó, tại Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế", diễn ra mới đây, ông Trương Gia Bình, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (Ban IV), bày tỏ: "Thật vô lý nếu chúng ta không mở du lịch hoàn toàn. Việt Nam hãy mở cửa theo thông lệ quốc tế, như nhiều nước trên thế giới. Hãy mở cửa vì quyền lợi của người dân vì tương lai của đất nước”…

Ông Bình nêu rõ quan điểm: Việc mở hay không mở cửa đón khách du lịch quốc tế thì tình hình dịch trong nước vẫn thế. Bản chất vấn đề dịch là tiêm vaccine và các biện pháp giãn cách cần thiết. Việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế cũng không làm tăng tỷ lệ tiêm vaccine trong nước. Đơn cử như việc thí điểm đón 9.000 khách du lịch 2 tháng qua, cũng cho thấy, việc mở cửa du lịch quốc tế cũng không ảnh hưởng gì đến tình hình dịch trong nước.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập đoàn FPT, cũng cho biết, nếu không mở cửa du lịch quốc tế có thể ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 2,5 triệu lao động, tác động đến nhiều ngành kinh tế khác, khiến Việt Nam tự đánh mất cơ hội. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã vượt ngưỡng chịu đựng…

Liên quan đến câu chuyện này, đại diện các địa phương đều chung quan điểm, cần sớm mở cửa đón khách du lịch quốc tế để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển kinh tế.

Đại diện Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết, không chỉ Kiên Giang, mà cả nước đều rất mong đợi việc mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Với kinh nghiệm phòng, chống dịch và phương châm sống chung với Covid-19, việc mở cửa là phù hợp với tình hình quốc tế. Theo đó, trước mắt, Kiên Giang sẽ tập trung đón khách từ một số thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Anh, Pháp, Đức, Canada, Singapore, Trung Quốc...

Để sớm mở cửa đón khách du lịch quốc tế, đại biểu Sở Du lịch Kiên Giang nêu một số kiến nghị. Thứ nhất, tiếp tục thục hiện kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế thuận lợi, các bộ ngành tiếp tục hỗ trợ, đảm bảo an ninh, an toàn. Thứ hai, tạm dừng đón khách từ Kazakhstan đến khi ổn định. Thứ ba, cho phép các địa phương chủ động lựa chọn đơn vị lữ hành đón khách để thuận tiện cho công tác quản lý.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2022, sáng nay 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công bố công khai, cụ thể về việc mở cửa trường học và các hoạt động du lịch, nêu rõ lộ trình, các điều kiện, công việc cần làm, diễn tập các phương án xử lý khi có ca mắc Covid-19, tinh thần là mở cửa sớm nhất có thể, bảo đảm an toàn, hợp lý, khoa học, hiệu quả, phù hợp tình hình.

Thủ tướng nhắc lại, khi chưa có đủ vaccine thì chúng ta buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính và điều này ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế - xã hội. Đến nay, khi đã đạt độ bao phủ vaccine, đúc kết được các kinh nghiệm, công thức, phương châm phòng chống dịch, chúng ta mạnh dạn, tự tin mở cửa trở lại. "Trong khó khăn, không có giải pháp hoàn hảo mà chỉ có giải pháp tối ưu, nếu cứ chờ đợi thì sẽ lỡ nhịp phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Biến đổi khí hậu đang đe dọa ngôi vị của hạt cà phê Arabica trên thế giới. Cùng lúc đó, nông dân Việt Nam đang tìm cách nâng tầm hạt cà phê Robusta thành một lựa chọn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để vực dậy "đầu tàu" kinh tế của cả nước, cần phải tập trung tháo gỡ những vấn đề căn cơ, mới tạo được sức bật cho những năm sau. Còn nếu chỉ gỡ những vấn đề tình thế thì khó khăn sẽ lặp lại ở một thời gian khác.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Miss Grand International 2023 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10/2023. Trước 5 tháng khi cuộc thi chính thức diễn ra, ban tổ chức đã tung ra loạt hình ảnh 'nhá hàng' mang đậm màu sắc của quốc gia đăng cai tổ chức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đêm nhạc Trần Tiến – Nửa thế kỷ phiêu bạt được 4.000 khán giả đón nhận nồng nhiệt giữa Thủ đô. Nhạc sĩ trần Tiến liên tục nói lời cảm ơn khán giả đã thương ông, làm nên cuộc đời sung sướng của ông, cảm ơn khán giả ‘hay lắm, đáng yêu lắm’ vì ‘đã thích âm nhạc tử tế’.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 12/5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Ninh Bình, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình, tổ chức chương trình họp báo về cuộc thi “Dự án thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Ninh Bình năm 2023. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã nhận được 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo.
2 tuần