Thứ sáu, 10/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

HOSE tham vọng với ‘Kế hoạch 100 ngày’ sau những lần nghẽn lệnh

Hoàng Yến
- 16:53, 25/03/2021

(DNTO) - Trả lời phỏng vấn trên bản tin của VTV1, ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết, HOSE đang đặt kế hoạch tham vọng, tạm gọi là “Kế hoạch 100 ngày”, cùng đó là kỳ vọng về lưu lượng lệnh trên hệ thống giao dịch dự phòng sẽ đạt 3 - 5 triệu lệnh mỗi ngày.

Đây là tin vui cho những nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán trong nước. Những ngày đầu tháng 3, sự cố nghẽn lệnh trên sàn HOSE khiến thị trường chao đảo, như gặp "sóng lớn" khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại không nhỏ, niềm tin bị giảm sút. Đồng thời, uy tín của thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng ít nhiều.

Thị trường chứng kiến làn sóng bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài trong 10 phiên liên tiếp, chuỗi bán ròng dài nhất của khối ngoại kể từ tháng 11 năm ngoái. Riêng trong ngày 3/3, khối ngoại đã buông tay bán ròng với giá trị gần 472 tỉ đồng.

Sự cố nghẽn lệnh gây nhiều ảnh hưởng đến các nhà đầu tư - Ảnh: Internet

Sự cố nghẽn lệnh gây nhiều ảnh hưởng đến các nhà đầu tư - Ảnh: Internet

Các nhà đầu tư trong nước cũng hụt hẫng không kém, tâm lý bức xúc bao trùm khi lệnh mua, bán không được khớp khiến việc mua bán khó khăn.

Những ám ảnh đó dường như không dễ khiến các nhà đầu tư quên được. Tâm lý nơm nớp lo sợ “sống chung với nghẽn lệnh” ám ảnh thị trường.

Phân bổ lệnh, đội ngũ IT của Hose “không thể can thiệp để có thể thay đổi”

Trước câu hỏi của phóng viên VTV, rằng có hay không sự phân biệt giữa các công ty chứng khoán thành viên, khi nhiều nhà đầu tư không thể khớp lệnh, trong khi đó vẫn có nhiều nhà đầu tư khác khớp lệnh trơn tru, ông Lê Hải Trà cho biết: “Cơ chế phân bổ lệnh đó là thuộc tính của thiết kế và tính năng của hệ thống giao dịch”, do đó đội ngũ IT của HOSE “không thể can thiệp để có thể thay đổi”.

Giải thích cụ thể thêm về điều này, ông dẫn chứng, hiện HOSE có 74 công ty chứng khoán và việc nghẽn lệnh ảnh hưởng đến mỗi công ty là hoàn toàn khác nhau.

Với các công ty nằm trong Top 20, 30 vốn dĩ là các công ty lớn có thị phần lớn, có số lượng lệnh giao dịch lớn nhất trên thị trường thì sẽ chịu tình trạng bị quá tải sớm nhất trên thị trường.

Nhà đầu tưu của các công ty nhỏ sẽ có nhiều lợi thế khi thị trường nghẽn lệnh - Ảnh: TTXVN

Nhà đầu tưu của các công ty nhỏ sẽ có nhiều lợi thế khi thị trường nghẽn lệnh - Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, với các công ty nhỏ hơn, khi lượng lệnh phân bổ gần 3.000 lệnh cho họ ngay từ đầu ngày có thể họ chưa dùng hết. Do vậy, khi mà tình trạng nghẽn diễn ra, các nhà đầu tư tại các công ty nhỏ vẫn có thể đặt lệnh giao dịch bình thường. Tuy nhiên với các công ty chứng khoán lớn thì không dễ dàng được như vậy.

Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư vẫn khớp lệnh dễ dàng, trong khi đó nhiều người khác lại không thể, gây nhiều bức xúc cho giới đầu tư trong những ngày đầu tháng ba vừa qua.

Kỳ vọng 3 triệu đến 5 triệu lệnh mỗi ngày?

Việc bắt tay giữa HOSE và Công ty FPT về một hệ thống giao dịch dự phòng nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh đang được giới đầu tư chứng khoán đặt nhiều kỳ vọng. Ông Lê Hải Trà gọi đây là kế hoạch tham vọng với tên gọi “Kế hoạch 100 ngày” của HOSE.

“Dự kiến khoảng một tuần hay 10 ngày nữa thì có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm phiên bản đầu tiên. Tôi xin nói rõ rằng đó là những thử nghiệm mang tính chất những tính năng của hệ thống khớp lệnh và nó sẽ dừng lại chỉ trong nội bộ để đảm bảo rằng các tính năng đó của hệ thống nó được thực hiện một cách trôi chảy”, ông cho biết.

Hiện HOSE vẫn chưa tính toán được chính xác số lượng lệnh mà hệ thống thử nghiệm này có thể đạt được, “Tuy nhiên, mục tiêu chúng ta đặt ra là một hệ thống đâu đó phải giải quyết được khoảng độ từ 3.000.000 đến 5.000.000 lệnh một ngày”, ông cho Lê Hải Trà cho biết.

Giải pháp nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam?

Một thực tế cho thấy, trên thế giới hiện tượng nghẽn lệnh trên thị trường chứng khoán xảy ra không phải là hiếm, tuy nhiên khác biệt là sự cố trên thị trường chứng khoán ở các nước chỉ xảy ra trong một vài phút, cùng lắm là vài giờ, chứ không xảy ra trong thời gian dài như ở Việt Nam.

Câu hỏi được giới chuyên môn được đặt ra, mong muốn xây dựng một trung tâm tài chính tiền tệ quốc tế tại Việt Nam liệu có thể thành hiện thực khi mà cơ sở hạ tầng còn nhiều nhiều vướng mắc, thậm chí còn chưa đáp ứng được những yêu cầu của một thị trường chứng khoán hiện đại.

Phát triển thị trường chứng khoán cần nhiều giải pháp căn cơ - Ảnh: Internet

Phát triển thị trường chứng khoán cần nhiều giải pháp căn cơ - Ảnh: Internet

Trả lời báo chí, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế - tài chính cấp cao Học viện Tài chính cho rằng “Nếu hạ tầng công nghệ lạc hậu thì làm sao có thể kỳ vọng vào sự đổi mới của thị trường chứng khoán”.

Theo ông Thịnh, Việt Nam cần chú ý đào tạo đội ngũ nhân lực chuyên sâu phụ trách kỹ thuật vận hành cho thị trường chứng khoán, như vậy mới đáp ứng được nhu cầu thực tiễn bởi "dù cơ quan quản lý năm nào cũng kêu gọi nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán, nhưng hệ thống hạ tầng công nghệ của thị trường chứng khoán Việt Nam không thể đáp ứng được".

Thậm chí ngay cách ứng xử của các cơ quan quản lý cũng được nhiều người đề cập. Trả lời báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho biết:

Khi thị trường (chứng khoán) xảy ra sự cố, gây thiệt hại cho nhà đầu tư thì tùy mức độ, cơ quan quản lý thị trường phải xin lỗi nhà đầu tư.

“Ở Việt Nam, nhà đầu tư chưa thấy ai, cơ quan nào đứng ra xin lỗi cả. Tôi cho rằng Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách lĩnh vực chứng khoán nên đứng lên xin lỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư chỉ nhìn thấy ông Thứ trưởng lên đánh cồng thôi”, ông Hải nói.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tại cuộc họp chiều ngày 9/4, giữa Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đại diện lãnh đạo các ngân hàng thương mại trên toàn hệ thống, các ngân hàng đều đồng thuận tuyệt đối trong việc sớm điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Động thái mang tính bước ngoặt này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ triệt để điểm nghẽn về vốn, tiếp sức mạnh mẽ cho các doanh nghiệp trong giai đoạn tăng tốc phục hồi.
8 giờ
Tài chính - Thị Trường
Vn-Index tăng gần 80 điểm, giá trị thanh khoản tăng hơn 130% so với phiên liền trước, toàn thị trường đồng thuận đi lên khi nhiều tin tốt cùng hội tụ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước ngoặt mới của thị trường chứng khoán Việt Nam, cơ hội để đón dòng vốn mới và hướng đến cột mốc chiến lược tiếp theo - MSCI, đòi hỏi nhà đầu tư trong nước cũng cần có sự chuẩn bị để có thể thích ứng với thay đổi mới sau thông tin nâng hạng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sáng nay (8/4), thị trường tài chính Việt Nam đón nhận tin vui khi Tổ chức xếp hạng quốc tế FTSE Russell chính thức xác nhận Việt Nam được nâng hạng lên Thị trường Mới nổi Thứ cấp.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trước ngày FTSE công bố đánh giá chứng khoán Việt Nam, thị trường lại tỏ ra kém hào hứng, thanh khoản lùi về đáy kể từ giữa năm ngoái và chỉ duy nhất một mã chứng khoán tăng trần.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dòng tiền eo hẹp ở cả khối nội và khối ngoại, thanh khoản thị trường giảm sâu nhất trong gần hai tháng qua.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nghiên cứu từ nhóm phân tích Chứng khoán Mirae Asset cho thấy, dù mặt bằng lãi suất huy động có dấu hiệu tăng nhưng vẫn chưa đủ cơ sở kết luận hệ thống bước vào chu kỳ lãi suất cao. Dù vậy, nhóm này cũng lưu ý, xu hướng lãi xuất tăng cũng sẽ lan dần trong kịch bản xung đột Trung Đông khó hạ nhiệt.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thanh khoản bật tăng, dòng tiền lan toả vào nhiều nhóm ngành giúp thị trường chứng khoán bật tăng gần 30 điểm sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc lực lượng quân sự Mỹ có thể sẽ sớm rời khỏi Iran.
1 tuần
Sự Kiện
Tại Lễ công bố Hàng Việt Nam chất lượng cao 2026 diễn ra vào ngày 31/3/2026, lãnh đạo TP.HCM đã gửi đi thông điệp đanh thép về một chương mới của hàng nội địa: không dừng lại ở việc vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt, mà phải buộc doanh nghiệp tự nâng mình lên những chuẩn mực toàn cầu để giữ vững sân nhà và vươn xa.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam chuẩn bị bước vào giai đoạn mới trong chiến lược an ninh năng lượng khi xăng sinh học E10 bắt đầu được đẩy mạnh lưu thông trên thị trường. Đây là bước đi kế tiếp sau thành công của xăng E5 RON 92 nhằm hiện thực hóa các cam kết về giảm phát thải và bảo vệ môi trường.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 01/4/2026, hệ thống ngân hàng Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn thắt chặt định danh khi các loại tên tài khoản bằng biệt danh bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là nỗ lực của cơ quan quản lý nhằm làm sạch dữ liệu thanh toán và ngăn chặn các rủi ro từ việc ẩn danh tính trong giao dịch tài chính.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Môi trường vĩ mô nhiều bất định, cộng với áp lực từ tỷ giá, sự chênh lệch giữa tín dụng - huy động đang đặt nhiều áp lực cho lãi suất liên ngân hàng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngắn hạn của nền kinh tế gia tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường vàng thế giới và Việt Nam sáng nay (31/03/2026) chứng kiến một đợt biến động mạnh khi giá kim loại quý đồng loạt bật tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhiều thông tin tiêu cực đã dần 'ngấm' vào thị trường trong khi thanh khoản sụt giảm mạnh cùng sự chồi sụt tăng/giảm đan xen của chỉ số VN-Index, giai đoạn dò đáy của thị trường đang ngày càng rõ nét.
1 tuần
Xem thêm