Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hơn 3 tỷ USD tiền điện tử bị hack trong năm 2022

Phương Nguyễn
- 13:39, 02/01/2023

(DNTO) - Thị trường giá liên tục giảm mạnh hay hàng loạt công ty phá sản chưa phải là vấn đề tồi tệ duy nhất, tài sản kỹ thuật số còn bị thiệt hại nặng nề với hơn 125 vụ hack lớn có giá trị lên đến 3 tỷ USD bị đánh cắp.

Hơn 3 tỷ USD tiền điện tử bị hack trong năm 2022

Hơn 3 tỷ USD tiền điện tử bị hack trong năm 2022

Năm 2022 được xem là năm ghi nhiều dấu ấn khó quên đối với cộng đồng đầu tư hệ sinh thái tiền kỹ thuật số. Hàng tỷ USD bị mất từ sự sụp đổ của Terra và sự thất bại của các công ty tài chính tiền điện tử Celsius, Voyager Digital và FTX Trading... Ngoài những thách thức kể trên, hơn 3 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các dự án tiền điện tử trong năm nay. Điều này đã gây ra tình trạng hỗn loạn trong ngành và làm dấy lên mối lo ngại về sự ổn định của thị trường tài chính tiền số. 

Theo báo cáo Forbes, hệ sinh thái Tài chính phi tập trung (DeFi) là nền tảng bị tấn công nhiều nhất, chiếm 1,48 tỷ USD trong tổng số tiền bị hack. Nhiều nhà phân tích cho rằng, ngành công nghiệp DeFi còn rất non trẻ vì chỉ mới nổi lên khoảng hơn một năm, tính bảo mật chưa cao và đây là một mảnh đất ‘béo bở’ cho các kẻ tấn công. 

Đáng chú ý nhất, tựa game của người Việt Axie Infinity là vụ hack DeFi lớn nhất trong năm nay. Mạng Ronin được phát triển cho game do CEO Nguyễn Thành Trung đứng đầu bị hacker tấn công và lấy đi lượng tiền điện tử trị giá hơn 600 triệu USD...

Những vụ hack lớn tiếp theo là Wormhole Network với 325 triệu USD. 190 triệu USD bị đánh cắp từ Nomad. Đứng ở vị trí thứ tư và thứ năm lần lượt là Beanstalk Farms mất 182 triệu USD và Wintermute đã tạo thu nhập cho tin tặc 160 triệu USD.

Theo dữ liệu phân tích Chainalysis, vì hệ sinh thái DeFi là nguồn mở nên bất kỳ ai, kể cả tin tặc, đều có thể tìm kiếm các lỗ hổng và lên kế hoạch tấn công. Do đó, hầu hết niềm tin của các nhà đầu tư bị lung lay và đa số đã rút tiền khỏi các nền tảng. Đầu năm, số tiền được nạp vào các giao thức DeFi là 166.58 tỷ USD nhưng hiện tại đã giảm xuống chỉ còn 39 tỷ USD. 

Các tỷ phú Bitcoin đã mất 116 tỷ USD vào năm 2022. Nguồn Fobes

Các tỷ phú Bitcoin đã mất 116 tỷ USD vào năm 2022. Nguồn Fobes

Không thể tránh khỏi, hàng loạt công ty phá sản, các vụ hack lớn đã khiến 17 tỷ phú đứng đầu trong ngành Crypto cũng bị thất thoát tài sản với con số 'khổng lồ' lên đến 116 tỷ USD. CEO của Binance Changpeng Zhao là người mất nhiều tài sản nhất, từ 65 tỷ USD xuống còn 4,5 tỷ thời điểm hiện tại. Vào đầu năm, giám đốc điều hành FTX Sam Bankman là tỷ phú đứng ở vị trí thứ 2, đến hiện tại khi FTX sụp đổ, toàn bộ tài sản của ông đã bị bốc hơi. 

Theo Alex Svanevik, CEO nền tảng phân tích blockchain Nansen dự đoán 2023 sẽ là một năm cực kỳ khó khăn đối với ngành công nghệ nói chung và crypto nói riêng. Ngoài ra, điều này cũng ảnh hưởng lớn đến các công ty đang trong quá trình khởi nghiệp: “Tôi nghĩ 2023 sẽ là một cuộc tắm máu đối với các công ty khởi nghiệp tiền điện tử". Theo chuyên gia này, hầu hết startups sẽ rơi vào cảnh hết tiền, một số được mua lại, một số đó có thể sẽ kêu gọi thêm nhiều vòng gọi vốn. 

Tin khác

Xu thế
Việc lên metaverse (vũ trụ ảo) được xem là phương thức giúp nước này đa dạng hóa phương thức xúc tiến du lịch.
2 tuần
Xu thế
Theo GS Nguyễn Tiến Dũng, AI (trí tuệ nhân tạo) lấy đi một số công việc hiện tại của con người không phải điều đáng sợ, vì sẽ có những công việc mới hình thành. Điều quan trọng phải biết tận dụng AI càng sớm càng tốt.
3 tuần
Xu thế
Kinh tế khó khăn không phải là lý do để nhiều doanh nghiệp và ngay cả công ty khởi nghiệp dừng khoản đầu tư cho hoạt động đổi mới sáng tạo. Bởi họ đã dần nhận ra đây là tài sản quan trọng và nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
4 tuần
Xu thế
CEO của Twitter, Elon Musk vừa dọa kiện Microsoft, cáo buộc gã khổng lồ này sử dụng trái phép dữ liệu của Twitter để đào tạo huấn luyện AI.
1 tháng
Xu thế
Trong một buổi phỏng vấn mới nhất, một lãnh đạo của Meta cho biết, CEO Mark Zuckerberg, Giám đốc sản phẩm Chris Cox và Giám đốc công nghệ Andrew Bosworth, hiện đang dành phần lớn thời gian cho mảng trí tuệ nhân tạo (AI).
1 tháng
Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
2 tháng
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
2 tháng
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
2 tháng
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
2 tháng
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
2 tháng
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tháng
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tháng
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tháng
Xu thế
Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam có cơ hội nối gót “anh cả” Viettel, FPT tiến ra thị trường thế giới, thu về hàng tỷ USD khi nhu cầu của thị trường còn rất lớn.
3 tháng
Xu thế
Mô hình kinh doanh nhắm vào cả B2B (khách hàng tổ chức doanh nghiệp) và B2C (khách hàng cá nhân) và thấu hiểu khách hàng sâu sắc đã giúp ChatGPT dù không phải là đột phá về công nghệ nhưng vẫn vươn lên trước các đối thủ.
3 tháng
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ