Thứ năm, 05/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hội đồng tư vấn du lịch sốt ruột vì nhiều doanh nghiệp muốn bỏ nghề

Khánh Linh
- 14:36, 28/04/2021

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp lữ hành nội địa, lữ hành quốc tế quy mô nhỏ đành phải tính tới bước chuyển ngành nghề kinh doanh.

Khảo sát về khả năng chống chịu của doanh nghiệp trong Covid-19 của Ban IV

Khảo sát về khả năng chống chịu của doanh nghiệp trong Covid-19 của Ban IV

Hơn 1/5 trong số khoảng 432 doanh nghiệp du lịch tham gia khảo sát về khả năng chống chịu của doanh nghiệp trong Covid-19 đã nhắc đến phương án thay đổi lĩnh vực kinh doanh. Trong số này, 34% là doanh nghiệp lữ hành nội địa và 36% doanh nghiệp lữ hành quốc tế.

“Nhiều doanh nghiệp nói sẽ không làm du lịch nữa, chủ yếu là doanh nghiệp quy mô nhỏ. Họ thấy không thể tồn tại được, nên phải dừng. Một số khác tìm cách liên kết với nhau. Bức tranh doanh nghiệp ngành du lịch sẽ có sự thay đổi rất lớn do tác động của Covid-19”, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban thư ký Hội đồng tư vấn du lịch (TAB), người trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp tham gia khảo sát chia sẻ.

Phần lớn doanh nghiệp cho rằng, sẽ thay đổi số lượng nhân viên, cơ cấu thị trường, khách hàng. Doanh nghiệp quy mô lớn và vừa trong các ngành lữ hành, ăn uống và vận chuyển nói nhiều đến sự thay đổi về dịch vụ, sản phẩm. Các phương án liên kết sản phẩm, liên kết doanh nghiệp được nhiều doanh nghiệp nhỏ coi là cách để có thể tiếp tục kinh doanh.

1

“Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa dám nói nhiều về thời điểm phục hồi. Phần lớn hy vọng tình hình sẽ ổn định vào năm 2022, khoảng 58% doanh nghiệp chúng tôi khảo sát, nhưng cũng có tới 41% cho rằng phải chờ đến cuối năm 2022”, ông Chính cho biết.

Đây là lý do hầu hết các doanh nghiệp mong muốn được hỗ trợ giãn nộp, giảm thuế (88%); miễn hoặc hoãn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, công đoàn phí (86%) và Giảm bớt các cuộc thanh, kiểm tra không cần thiết (86%).

Doanh nghiệp lưu trú và ăn uống đề nghị được gảm giá điện cho cơ sở lữu trú, giảm giá thuê đất. Doanh nghiệp lữ hành (cả nội địa và quốc tế) muốn giảm tiền ký quỹ.

Tin nên đọc

Gần 85% doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực lưu trú và ăn uống lại chờ đợi được tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng lãi suất thấp. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp đề xuất đưa lao động du lịch vào đối tượng ưu tiên tiêm chủng.

“Chúng tôi cứ tưởng họ sẽ nói đến việc giải phần gói hỗ trợ cho người lao động, nhưng không, họ quan tâm đến việc được chậm lại hoặc miễn giảm các khoản phải đóng. Nhu cầu là có dòng tiền đưa vào để phục hồi, chứ không còn là cứu vãn khó khăn nữa”, bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Giám đốc Văn phòng Ban IV làm rõ thông tin.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đang rất chờ đợi vào các kế hoạch hồi phục và phát triển du lịch nội địa, nhất là khi mùa du lịch năm 2021 đã đến.

"Chúng tôi đã thấy thông tin về sự gia tăng đột biến của khách du lịch, các kế hoạch xúc tiến du lịch của các địa phương. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã gửi khuyến cáo tới các doanh nghiệp về phòng chống dịch, đề nghị doanh nghiệp tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Chúng ta không thể chủ quan vào lúc này thì mới có thể tính các phương án phục hồi khác", ông Chính cho biết thêm.

Đây là lý do mong muốn bàn phương án mở cửa du lịch quốc tế dù đều được các doanh nghiệp nhắc tới, nhưng đều sau yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Cuộc khảo sát do Ban IV và Chương trình du lịch bền vững Thụy Sỹ thực hiện từ 25/3 đến 11/4/2021, ngay sau khi đợt dịch thứ ba của Việt Nam lắng xuống.

“Chúng tôi muốn có bức tranh thực về sức khỏe doanh nghiệp du lịch, các mong muốn, đề xuất của doanh nghiệp, để gửi Chính phủ các phương án mở của du lịch. Quan điểm của chúng tôi là chúng ta cần có kịch bản cho mọi tình huống và phải bàn thảo với sự tham gia của các bên. Việc này cần làm sớm, liên tục”, ông Chính cho biết thêm.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/01/2026, tại xã Sơn Hoà, tỉnh Đắk Lắk, CLB Trái Tim Hồng đã tổ chức chương trình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và vui xuân đón Tết Bính Ngọ với tổng kinh phí hơn 1,350 tỷ đồng.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Retail Supreme, Masan Consumer chuyển sang mô hình quản trị theo địa bàn và nhu cầu thực, kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, hạn chế tối đa tồn kho, đồng thời duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc FMCG nội địa.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính chung cả năm 2025, doanh thu của Masan đạt trên 81 ngàn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận trên 6,7 ngàn tỷ đồng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Tối 27/1, tại TP.HCM Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) long trọng tổ chức tổng kết năm 2025 và thông qua phương hướng hoạt động năm 2026 của Hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người dân trải nghiệm và chọn mua xe máy điện. Với loạt chính sách hỗ trợ được triển khai đồng thời, xe máy điện đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với người dùng Việt.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME coi ERP là bước ngoặt chuyển đổi số, kỳ vọng chuẩn hóa vận hành và kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại rơi vào tình trạng “mắc kẹt” trong chính hệ thống mình đầu tư, bắt nguồn từ một rủi ro ít được nhận diện: triển khai ERP khi chưa có quy hoạch bộ dữ liệu gốc chuẩn mực (Master Data Management).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp và môi trường đánh dấu bước chuyển quan trọng, khi tái cơ cấu ngành không dừng ở điều chỉnh kỹ thuật sản xuất mà đã trở thành quá trình đổi mới toàn diện tư duy phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
2 tuần
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
2 tuần
Xem thêm