Thứ ba, 20/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hoài An- Võ Hoài Phúc 'song kiếm hợp bích' với album phổ thơ Lâm Xuân Thi

Cẩm Lệ
- 10:57, 07/08/2023

(DNTO) - 'Bén duyên' thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi từ tập nhạc và album Thơ ca, nhạc sĩ Hoài An đã cùng em trai mình là nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cùng thực hiện phần 2 với tựa đề 'Lá bài'. Đây là lần đầu tiên hai nhạc sĩ nổi tiếng cùng tìm được sự đồng cảm từ những câu thơ giàu cảm xúc.

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ lý do anh tiếp tục theo đuổi việc phổ thơ mà trước đây anh chưa từng làm, bắt đầu từ chính sự đồng cảm từ những câu thơ giàu cảm xúc, nhiều chủ đề phong phú của nhà thơ Lâm Xuân Thi.

Từ album Thơ ca 1, với các bài như Chưa, Những ngày Sài Gòn... với cách thể hiện độc đáo khác lạ, nên anh đã tìm được chìa khoá, tiếng nói chung để chuyển tải đến khán giả. Tuy nhiên, một mình thực hiện anh đã nhiều lần rơi vào tình trạng "bí", nên đã lén gửi cho nhạc sĩ Võ Hoài Phúc, em trai mình như Lá bài, 49 gặp 50... để rủ rê Hoài Phúc cùng tham gia.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc-Hoài An cùng nhà thơ Lâm Xuân Thi (giữa). Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc-Hoài An cùng nhà thơ Lâm Xuân Thi (giữa). Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

"Mọi điều trên đời đều cần chữ duyên, Hoài Phúc đã nhanh chóng thẩm thấu thơ anh Lâm Xuân Thi, đồng thời cũng như tôi đã cảm nhận và cùng có những cách làm nhạc mà cả hai không phải sửa một câu thơ nào của nhà thơ. Đến khi Phúc phổ được hai bài thơ của anh Lâm Xuân Thi thì tôi nghĩ ngay đến việc nếu có khả năng sẽ làm Thơ ca 2, âm nhạc Võ Hoài Phúc sẽ là chính, còn tôi chỉ phụ họa". Hoài An chia sẻ.

Theo đó, Album Thơ ca 2, chủ đề Lá bài ra đời gồm 13 ca khúc được tuyển chọn từ hàng trăm bài thơ của Lâm Xuân Thi, theo Hoài An là anh đều yêu thích nên đã không thể rút bớt danh sách. Trong album, có thể thấy, dù lần đầu tiên tham gia nhưng Võ Hoài Phúc đã ra mắt 7 ca khúc như: Lá bài, Ngồi kế bên người, Không phải mùa hè, Gửi đến em, Bạn, Gửi đến em... Còn lại là các tác phẩm của Hoài An: Ước mơ xuân, Tháng 12, Không, Kể từ...

Nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc chia sẻ về quá trình thực hiện album. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nhạc sĩ Hoài An và Võ Hoài Phúc chia sẻ về quá trình thực hiện album. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nói về chủ đề album, nhạc sĩ Võ Hoài Phúc cho biết, Lá bài là tác phẩm đầu tiên anh phổ nhạc cho thơ anh Lâm Xuân Thi và đây không phải là cách nói về một trò chơi. Nghe tựa đề thì khán giả có thể hiểu nhầm, nhưng thực chất đó là một thái độ sống với cách đánh giá sâu sắc. Khi phổ nhạc, tôi phải đọc nhiều lần mới hiểu hết được những điều mà tác giả chuyển tải.

Nói về việc không mời ca sĩ ngôi sao tham gia dự án, nhạc sĩ Hoài An cho biết, anh luôn muốn có được những giọng hát chất lượng hơn là dùng ngôi sao để làm truyền thông. Trong album, các ca sĩ trẻ như Duy Linh, Nhật Hào, Khánh Ngọc, Quỳnh Như, Đoàn Đại Hòa, Công Thành, Mộc San, Ngọc Thúy,... được Hoài An lựa chọn hoàn toàn dựa vào khả năng chuyên môn.

Nói về việc phát hành album vật lý, Hoài An cũng khẳng định, đây là việc ném tiền qua cửa sổ. Với sự thay đổi cuộc sống, ca sĩ ngày nay đa phần ra mắt từng bài theo dạng MV, ít khi sản xuất album nhiều bài, trừ vài ca sĩ là lượng khán giả hâm mộ lớn.

35708873961750280725960306886898929988332010n-16913271930341540053876

Tuy nhiên, tác giả Tình thơ vẫn nhấn mạnh: “Bạn có thể gửi link MV cho ai đó để nghe, chia sẻ cảm xúc với nhau nhưng sẽ tuyệt hơn rất nhiều nếu bạn cầm một album trên tay, ở bất kỳ định dạng nào (CD, cassette hay đĩa than). Cảm giác đó nó giống như sự khác nhau giữa việc bạn nghe bản nhạc hay bằng tai nghe với việc nghe bài hát ấy phát ra từ chiếc máy đĩa hay mâm đĩa than….

Ngoài ra, nhiều năm sau người nghe nhạc cũng sẽ nhận ra giá trị của đĩa CD so với sản phẩm phát hành trực tuyến". Ngoài đĩa vật lý, anh cũng cung cấp mã QR code để khán giả có thêm lựa chọn tải về để nghe.

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ dự án tại cuộc họp báo. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nhạc sĩ Hoài An chia sẻ dự án tại cuộc họp báo. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Hoài An cũng khẳng định, để thực hiện được sản phẩm này, ngoài sự ủng hộ của nhà thơ Lâm Xuân Thi, anh cũng đã đầu tư rất nhiều công sức, 5/13 bài được thu âm với ban nhạc Brother tại phòng thu Tuấn Trình (Mỹ), làm việc trái múi giờ khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, do thu nhiều phòng thu nên việc điều chỉnh âm sắc cả album là một việc không đơn giản.

Trả lời việc kéo dài album Thơ ca có khiến khán giả nhàm chán hay không, Hoài An và Võ Hoài Phúc cho rằng không ngại điều này. Thơ ca là nơi thơ và nhạc cùng cất tiếng. Bản thân thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi có cách thể hiện khá đặc biệt, nên ca từ vốn hay sẵn. Vì vậy, điều quan trọng bắt đúng nhịp thơ, thì sản phẩm sẽ mang đến cảm xúc cho khán giả.

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc chia sẻ anh ấn tượng với nhiều bài thơ về cách thể hiện đầy ẩn ý của tác giả. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Nhạc sĩ Võ Hoài Phúc chia sẻ anh ấn tượng với nhiều bài thơ về cách thể hiện đầy ẩn ý của tác giả. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Là một trong những tác giả âm nhạc nổi tiếng từ rất sớm, đến nay gần 30 năm sáng tác nhạc sĩ Hoài An đã có gia tài hơn 700 ca khúc. Vì vậy, với anh việc thu nhập từ tác quyền âm nhạc đã giúp anh có cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, Hoài An cho rằng, lao động nghệ thuật luôn là đam mê, nên với anh được làm việc đã là một hạnh phúc.

Ca sĩ Duy Linh biểu diễn trong chương trình ra mắt. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Ca sĩ Duy Linh biểu diễn trong chương trình ra mắt. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Đặc biệt, Hoài An rất chú tâm đến việc phát hiện các ngôi sao tương lai. Anh cho biết, trong nhiều dịp được làm việc với các bạn trẻ, khi phát hiện ra những tài năng anh đều chủ động liên lạc để có dịp mời hợp tác với các dự án mới.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Đan Trường thu hút sự chú ý khi xác nhận sẽ góp mặt trong Sing! Asia 2025 - chương trình âm nhạc của Trung Quốc quy tụ đông đảo dàn nghệ sĩ đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
26 phút
Văn hoá - Xã hội
Một công việc ổn định và thêm một nghề tay trái - “Side job” - trong thời đại mà mọi thứ biến chuyển nhanh như chớp, đang là xu hướng của các bạn trẻ. Việc kết hợp công việc chính và nghề tay trái không chỉ là một cơ hội để phát triển, thỏa mãn đam mê cá nhân mà còn giúp gia tăng thu nhập. Thậm chí nhiều người còn vượt qua giai đoạn khó khăn tài chính nhờ có nghề tay trái.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
"Hộ linh tráng sĩ - Bí ẩn mộ Vua Đinh” đã có mặt tại Liên hoan phim Cannes, để giới thiệu đến các nhà phát hành phim trên thế giới trong hội thảo, tiệc Vietnam Cine Cocktail, tại gian hàng Việt Nam ở chợ phim cũng như trực tiếp đến nhiều khách hàng tiềm năng.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Lễ báo công dâng Bác và Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, ca sĩ Phương Mỹ Chi đã được tuyên dương và nhận Huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” – một dấu mốc đặc biệt ghi nhận hành trình hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật gắn liền với âm nhạc truyền thống của nữ ca sĩ genz
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 18/5, bộ sưu tập thời trang MINHTUAN COUTURE No.4 với chủ đề Aurora’s Cry được ra mắt được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Nhà thiết kế của các hoa hậu đã cho thấy tài năng sáng tạo cũng như ý tưởng cùng bàn tay khéo léo, mang đến bữa tiệc thời trang cuốn hút..
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đó là một trong những thông điệp mà khán giả nhận được tại Nhà hát kịch sân khấu nhỏ, tối thứ 7, với một đêm no đầy cảm xúc của bữa tiệc tinh thần, qua vở kịch mang tên: Ghen!
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giọng ca đầy trữ tình, sâu lắng và dạt dào cảm xúc của Ôn Vĩnh Quang lần đầu tiên được hát trên vịnh Hạ Long, trên du thuyền đã để lại cho khán giả nhiều câu chuyện bất ngờ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thất nghiệp tuổi trung niên (từ 40-50 tuổi) ngày càng gia tăng hiện đang là vấn đề toàn cầu, là nỗi lo của nhiều quốc gia. Nếu thất nghiệp ở tuổi đôi mươi là trải nghiệm thành bại của cá nhân thì thất nghiệp ở tuổi trung niên mang theo cả sự “sụp đổ” của cả một gia đình.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Mưa lửa" - phim về hành trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2024, những thước phim khắc họa trọn vẹn hành trình của gia tộc Anh Tài, đưa khán giả đến gần hơn với những câu chuyện chân thực, đầy cảm xúc. Sức hút bộ phim nóng lên với lượng vé bán ra đứng top 1 phòng vé.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Toàn bộ vé fan meeting Sweet Lychee của ca sĩ Thiều Bảo Trâm tại TP. Hồ Chí Minh mở bán và tất cả vé nhanh chóng bán hết trong đêm minh chứng cho sự ủng hộ và quan tâm của người hâm mộ dành cho fan meeting đầu tiên trong sự nghiệp của Thiều Bảo Trâm.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau phim đầu tay Hai Muối, đạo diễn Vũ Thành Vinh công bố dự án điện ảnh Chị ngã em nâng có sự tham gia của nhiều gương mặt diễn viên đình đám hiện nay như NSND Tạ Minh Tâm, NSƯT Hoài Linh, Lê Khánh, Thuận Nguyễn, Quốc Trường, Uyển Ân,...
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau những thông tin được hé lộ, “Mưa lửa" – phim tư liệu về Anh trai vượt ngàn chông gai 2024 chính thức mở bán và gây sốt khi lập kỷ lục phòng vé phim concert. Bộ phim tư liệu đặc biệt về hành trình của 33 Anh Tài sẽ chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/5/2025.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dự án điện ảnh Dưới đáy hồ vừa có buổi showcase độc đáo khi dàn cast và báo giới cùng bước xuống thế giới ở tầng hồ rêu phủ ma mị. Ngoài ra, ekip của bộ đôi Trần Hữu Tấn và NSX Hoàng Quân cũng tung poster và trailer chính thức đậm chất truyền thuyết đô thị về hồ đá tử thần.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại sự kiện The Gold House Gala Awards – một trong những lễ trao giải danh giá tôn vinh những cá nhân gốc Á có đóng góp nổi bật trong lĩnh vực nghệ thuật và cộng đồng – minh tinh Chương Tử Di đã thu hút mọi ánh nhìn khi xuất hiện trong bộ trang phục đến từ nhà thiết kế Nguyễn Công Trí.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
PGS.TS Bùi Hiền qua đời để lại nhiều tiếc thương và mất mát cho gia đình, người thân, bạn bè và nhiều thế hệ học trò của ông. Trên mạng xã hội, bên cạnh những comment hoặc những icon chia buồn, một số người dùng thả biểu tượng “haha” hoặc những bình luận bày tỏ niềm vui kiểu mỉa mai, hả hê trước sự ra đi của ông. Đây là hành động đi trái với đạo lý của người Việt, đáng phê phán.
1 tuần
Xem thêm