Thứ bảy, 28/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hỗ trợ chung chung, cào bằng có thể dẫn tới tình trạng doanh nghiệp ‘zombie’

Hương Giang
- 15:30, 01/12/2021

(DNTO) - Đã nhiều thập kỷ nay, nhiều chuyên gia kinh tế lo lắng về những "doanh nghiệp zombie". Trong bối cảnh dịch Covid-19, doanh nghiệp zombie xuất hiện ngày càng nhiều. Họ duy trì sự sống để nhận tiền trợ cấp trước khi rời khỏi thị trường. Điều này gây nguy hại cho hoạt động kinh doanh, là tín hiệu xấu cho nền kinh tế.

Ông Phan Đức Hiếu. Ảnh: PV.

Ông Phan Đức Hiếu. Ảnh: PV.

Khi bàn về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng  hậu Covid-19, ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội khoá XV, bày tỏ rằng: Trong khâu phân bổ nguồn lực phát triển kinh tế, chính sách phân bổ nguồn lực cho các ngành, lĩnh vực địa bàn chưa hiệu quả và đúng mục tiêu. Vẫn còn quan điểm cho rằng chưa có sự bình đẳng giữa các thành phần doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn lực, giữa các doanh nghiệp có quy mô khác nhau, hạn chế hoặc khó tiếp cận chính sách hỗ trợ.

“Đã đến lúc phải bàn rất chi tiết rằng, các chính sách và biện pháp hỗ trợ của Chính phủ áp dụng cho đối tượng cụ thể nào, có đúng nhu cầu hay không? Chúng ta đừng cào bằng, đừng chung chung. Không thể có chuyện cào bằng các khoản vay cho các doanh nghiệp. Có doanh nghiệp khó khăn ít, có doanh nghiệp khó khăn nhiều, như vậy, không thể doanh nghiệp nào cũng nhận được khoản vay giống nhau”.

Đặc biệt, theo ông Hiếu, với những nguồn lực hỗ trợ có định hướng không đúng còn có thể dẫn đến tình trạng “zombie” doanh nghiệp (công ty xác sống) - là những doanh nghiệp không sống bằng hoạt động sản xuất kinh doanh, mà sống bằng việc tận dụng những chính sách hỗ trợ của nhà nước để làm nguồn lợi.

Ông Hiếu cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, nếu cứ cào bằng các khoản hỗ trợ thì những công ty xác sống có thể làm sụt giảm lợi nhuận, năng suất và các nguồn đầu tư, gây nguy hại cho bối cảnh kinh doanh. Đó là một tín hiệu xấu cho nền kinh tế, lây lan sang các công ty vừa và nhỏ đang phát triển.

Chính vì vậy, theo ông Hiếu, xu hướng hiện nay là tạo ra sự sàng lọc mạnh mẽ, làm mới lại các khu vực doanh nghiệp, phương châm là không gượng dậy trên con đường cũ mà phục hồi mạnh mẽ trên con đường mới, khi đó mới có sự đào thải, thanh lọc doanh nghiệp. Bởi theo quy luật cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, bất cứ công ty nào làm ăn hiệu quả sẽ trở thành người chiến thắng trên cuộc chiến thương trường. Mặt khác, kết quả của những kẻ thua cuộc là sự đào thải và diệt vong.

“Hiện tại Việt Nam đang diễn ra điều này. Một lần nữa tôi nhấn mạnh rằng, chúng ta cần xác định chính xác đối tượng cần hỗ trợ lúc này, chỉ doanh nghiệp mạnh mới có thể tiếp tục. Thứ hai, phải sử dụng tối đa cơ chế thị trường, hạn chế tối đa thủ tục mang tính chất hành chính để phân bổ, hỗ trợ tốt nhất cho đối tượng cần hỗ trợ. Còn nếu cứ áp dụng cơ chế hành chính thì các chính sách, gói kích thích kinh tế... sẽ không hiệu quả”, ông Hiếu nói.

Bên cạnh đó, theo ông Hiếu, bản thân các doanh nghiệp cũng buộc phải thay đổi, kèm theo đó phải có phương án kinh doanh, phải gắn với tăng trưởng bền vững...

Với những nguồn lực hỗ trợ có định hướng không đúng còn có thể dẫn đến tình trạng làn sóng zombie hóa doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Với những nguồn lực hỗ trợ có định hướng không đúng còn có thể dẫn đến tình trạng làn sóng zombie hóa doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Cũng liên quan đến câu chuyện các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp sao cho đúng, trúng và đủ liều lượng, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế, thẳng thắn nói: Trong đại dịch, Việt Nam là một trong những nước phục hồi chậm nhất. Các nước coi dịch bệnh này là tai nạn chứ không phải là một cuộc khủng hoảng cấu trúc, vì thế khủng hoảng xuống rất nhanh và phục hồi rất nhanh theo hình chữ V. Còn Việt Nam có vẻ như đang là chữ U.

“Có thể Việt Nam có cả vấn đề về cấu trúc chứ không đơn thuần là tai nạn y tế. Điều đó cũng đúng, vì chúng ta đang trong giai đoạn tái cấu trúc nền kinh tế. Chính sách của chúng ta có vẻ lúng túng, chính sách tài khóa 2021 không có mục nào là chống Covid-19. Cả giai đoạn tới đây cũng không có mục nào là tài chính dành cho Covid-19, mà chỉ dùng ngân sách dự phòng để xử lý. Điều đó cho thấy chúng ta không có quy định rõ ràng về tình trạng khẩn cấp của thảm họa như các nước. Cơ quan hành pháp của Việt Nam không có đủ quyền lực để điều hành như trong tình trạng khẩn cấp”, ông Nghĩa bày tỏ.

Từ kinh nghiệm của thế giới và bài học xương máu năm 2009, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, cần thực hiện gói kích thích về lãi suất nhanh, quy mô đủ rộng, đừng như muối bỏ biển. Biện pháp đưa ra cần đơn giản, tiện lợi để nhanh chóng hỗ trợ doanh nghiệp thời điểm này. Diễn biến dịch Covid-19 có thể kéo dài hết năm 2022, chưa lường trước những nguy hiểm của các biến thể mới nên cần gói hỗ trợ đủ dài, tạo sức bật cho các doanh nghiệp phục hồi nhanh.

“Cần tính toán kéo dài gói hỗ trợ này trong vòng bao lâu, để sau khi kết thúc thì giải tán quy chế này. Ngân sách và các ngân hàng thương mại cũng phải thanh toán món này cho sòng phẳng, chứ không phải trừ vào thuế doanh nghiệp, chẳng khác đi “đem đá ném xuống ao bèo”, không đâu vào đâu”, ông Nghĩa nói

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm trụ sở Heineken Việt Nam nhân dịp đầu xuân Bính Ngọ. Buổi làm việc khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 35 năm giữa doanh nghiệp và thành phố.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm và gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng hành cùng Visa, SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mại “SACOMBANK Visa đồng hành cùng FIFA World Cup 2026™”, mang đến cho chủ thẻ cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Mỹ và trực tiếp theo dõi trận Chung kết của sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử GLOMO Awards – “Oscar của ngành di động” nhờ sáng kiến “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình từ 2G lên 5G  
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
1 tuần
Xem thêm