Thứ ba, 25/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giao thừa đặc biệt của Tư lệnh ngành y và những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch

Hương Giang
- 10:29, 12/02/2021

(DNTO) - Đúng thời khắc giao thừa Tết Tân Sửu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đón Giao thừa “trực tuyến” cùng tất cả các y bác sĩ đang làm công tác điều trị tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước.

Lễ đón giao thừa đặc biệt tại các điểm cầu. Ảnh: PV

Lễ đón giao thừa đặc biệt tại các điểm cầu. Ảnh: PV

Chương trình đón Giao thừa trực tuyến được kết nối từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ đến 18 điểm cầu là các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên toàn quốc.

Chia sẻ với các điểm cầu, Bộ trưởng Long bày tỏ: “Thời khắc này, đoàn công tác của Bộ Y tế đến đây để động viên, chia sẻ và cảm ơn sự nhiệt tình, hy sinh của các đồng chí để chăm sóc người bệnh. Chúng ta có mặt ở đây vì trách nhiệm với các đồng nghiệp, với đồng đội của mình...”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đón giao thừa với các y, bác sĩ tại các điểm cầu. Ảnh: PV

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đón giao thừa với các y, bác sĩ tại các điểm cầu. Ảnh: PV

Từ điểm cầu của Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết, bệnh viện đã công bố khỏi bệnh cho 30 bệnh nhân vào ngày 30 Tết, hiện còn 131 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 3 bệnh nhân nặng, tuy nhiên hiện các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân.

Chia sẻ từ điểm cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh, BS. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc bệnh viện cho hay, bệnh viện đang điều trị cho 26 bệnh nhân F0; hiện đa số bệnh nhân ổn định sức khoẻ; hơn 100 trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, đến ngày mùng 1 Tết sẽ giải toả thêm hơn 60 trường hợp để người dân được về nhà đón Tết.

Sau đó, BS. Hùng cùng các đồng nghiệp tại đầu cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh hát vang bài “Cùng đón bình minh”... Những tiếng hát cất lên từ khu điều trị cách ly, nơi các “chiến sĩ” áo trắng đang chiến đấu với Covid-19 đã khiến mọi người đều xúc động...

Các y, bác sĩ tại đầu cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh hát vang bài “Cùng đón bình minh”. Ảnh: PV

Các y, bác sĩ tại đầu cầu Bệnh viện số 2 Quảng Ninh hát vang bài “Cùng đón bình minh”. Ảnh: PV

Từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến Củ Chi (TP. HCM), đại diện bệnh viện cho biết, mặc dù xa gia đình trong thời khắc này, nhưng các y, bác sĩ đều cảm thấy ấm áp vì luôn có đồng nghiệp bên cạnh.

Điểm cầu Bệnh viện dã chiến Điện Biên cho biết, sức khoẻ của 3 bệnh nhân đang điều trị tại đây ổn định. Từ đầu cầu Gia Lai, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế Gia Lai cho biết, Bệnh viện dã chiến Gia Lai trong ngày 30 Tết tiếp nhận 12 bệnh nhân. Viện trưởng Viện Vệ sinh dich tễ Tây Nguyên, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP.HCM, Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Bạch Mai... đã đến hỗ trợ Gia Lai.

Giao thừa đặc biệt của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: PV

Giao thừa đặc biệt của các y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Ảnh: PV

Từ điểm cầu Bệnh viện dã chiến Chí Linh, BSCK II Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc  Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ đang có mặt tại đây cho biết, bệnh viện đang điều trị 192 bệnh nhân, trong đó có một số bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương phổi. Tuy nhiên, các bác sĩ đang kiểm soát tốt tình hình, không có bệnh nhân nào phải thở oxy đến thời điểm này...

28 bác sĩ tăng cường và 50 y bác sĩ của Trung tâm y tế Chí Linh đang cùng lúc phải lo 3 nhiệm vụ: điều trị cho 192 bệnh nhân Covid-19, chăm sóc sức khỏe cho người cách ly tại hơn 30 điểm cách ly ở Chí Linh; một phòng khám dành cho các bệnh thông thường đối với người dân Chí Linh, trong điều kiện thành phố này bị phong tỏa. Có những y bác sĩ nhà ngay cổng bệnh viện, nhưng do điều trị bệnh dễ lây, nên vẫn không thể về nhà...

Lễ đón giao thừa đặc biệt của các chiến sĩ áo trắng. Ảnh: PV

Lễ đón giao thừa đặc biệt của các chiến sĩ áo trắng. Ảnh: PV

Chia sẻ với các y bác sĩ tham dự đón Giao thừa đặc biệt này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Trong lịch sử ngành y chưa bao giờ có một năm dài như năm 2020, chưa lúc nào phải đối phó với căn bệnh lan nhanh như vậy. Tuy nhiên, chúng ta tự hào vừa thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phòng chống dịch tốt nhưng vừa làm công tác điều trị tốt, nhiều bệnh nhân nặng được cứu sống...”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, trận chiến chống dịch Covid-19 này sẽ kéo dài, ngay cả những nước đã có vaccine vẫn đang rất vất vả, vì vậy chúng ta phải luôn luôn chuẩn bị tâm thế đối đầu với Covid-19.

“Các thầy thuốc của chúng ta đã không kể ngày đêm, không kể khó khăn và gian nan đi dến mọi địa điểm có dịch. Chính sự phối hợp chặt chẽ giữa tuyến trung ương và địa phương, giữa quân với dân tạo nên sức mạnh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”, ông Long nói.

Các thầy thuốc đã không kể ngày đêm, không ngại gian nan, hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe người dân. Ảnh: PV

Các thầy thuốc đã không kể ngày đêm, không ngại gian nan, hiểm nguy để bảo vệ sức khỏe người dân. Ảnh: PV

Tư lệnh ngành Y ca ngợi những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu, tham gia chống dịch nhiều điểm nóng, từ Sơn Lôi, Hạ Lôi đến Bình Thuận, Đà Nẵng, rồi hiện nay lại đón Tết tại Hải Dương... Nhiều y bác sĩ, điều dưỡng đã gác lại công việc riêng, nỗi lo riêng để chăm sóc cho người bệnh, dẫu biết sự lựa chọn đó là gian khổ, rủi ro nhưng vì người bệnh nên đã nỗ lực, không quản ngại. Nhiều đồng chí đêm hôm đi chống dịch, đi truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm...

“Tất cả những nỗ lực đó đã làm nên một bản hùng ca rất tự hào của ngành y tế. Chúng ta có sức chiến đấu, có ý chí mạnh mẽ, có sự thừa kế truyền thống tốt đẹp của ngành nên mặc dù lần này chúng ta đối đầu với một trận chiến khó khăn, nhưng tôi tin rằng chắc chắn chúng ta sẽ thành công”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Tin khác

Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
4 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
4 giờ
Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
2 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
4 ngày
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong bức tranh tội phạm kinh tế và xã hội hiện đại, kẻ lừa đảo không còn dùng bạo lực mà đã nâng cấp chiêu trò thành một nghệ thuật thao túng tâm lý tinh vi. Chúng phối hợp ăn ý hai yếu tố: danh hiệu và nghề nghiệp trá hình.
1 tuần
Công nghệ
Báo cáo quản trị bán niên 2026 của Vietjet vừa hé lộ thỏa thuận chính thức đưa Internet vệ tinh Starlink lên toàn bộ đội bay. Động thái này không chỉ định hình lại trải nghiệm hành khách mà còn châm ngòi cho cuộc đua hạ tầng số trên không tại khu vực Đông Nam Á.
1 tuần
Góc Nhìn
PGS. TS. Nguyễn Quang Tuyến cho rằng đồng bộ pháp luật, minh bạch dữ liệu và xây dựng khung pháp lý cho không gian ngầm là những yếu tố then chốt nhằm khai thông nguồn lực bất động sản.
2 tuần
Xem thêm