Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giáo dục kỹ năng sống tại trường học: Tiền đề nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp khởi nghiệp

Nguyễn Hữu Long - Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Bình
- 15:35, 27/02/2022

(DNTO) - Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trong trường học là bước tiền đề tạo “nguồn” nhân lực chất lượng cao, bền vững cho doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, là tiền đề để doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh về “chất”, tăng nhanh về “lượng”, cạnh tranh được với doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới…

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L.

Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ảnh: T.L.

Một trong những động lực quan trọng để phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, đó là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Do vậy, ngoài việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho học sinh, sinh viên thì thì hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong trường học là một trong những hoạt động cần thiết để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia theo hướng bền vững giai đoạn 2021 - 2025.

Học sinh, sinh viên tại các trường học là nguồn nhân lực “đầu vào” quan trọng của doanh nghiệp khởi nghiệp, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của doanh nghiệp khởi nghiệp trong hành trình khởi nghiệp. Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trong trường học là bước tiền đề tạo “nguồn” nhân lực chất lượng cao, bền vững cho doanh nghiệp doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, là tiền đề để doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh về “chất”, tăng nhanh về “lượng”, cạnh tranh được với doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới…

hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là nền tảng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập.

hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là nền tảng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập.

Nhiều chuyên gia cũng đã nhận định, trong các yếu tố quyết định sự thành công của con người thì kỹ năng sống chiếm đến 85%, còn kiến thức chuyên môn chỉ chiếm 15%. Điểm chung thành công của những nhà sáng lập như: Jeff Bezos với thương hiệu Amazon; Larry Page với thương hiệu Google; Howard Schultz với thương hiệu Starbucks; Steve Job với thương hiệu Apple; Warren Buffett với thương hiệu Berkshire Hathaway, Bill Gates với thương hiệu Microsoft, đều là những người có kỹ năng tốt.

Qua nhiều phân tích cho thấy, hoạt động giáo dục kỹ năng sống trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ là nền tảng để thế hệ trẻ Việt Nam học tập, rèn luyện, sáng tạo, khởi nghiệp, hội nhập, đặc biệt hoạt động giáo dục kỹ năng sống sẽ tạo “nguồn” nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp mạnh về “chất” và “lượng”, khi doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển mạnh, sẽ góp phần phát bền vững triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

c4e9bd6b3bc4f79aaed5

Mặt khác, trong giai đoạn này, Quốc hội đã đề ra mục tiêu phát triển doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh trở thành nòng cốt của kinh tế đất nước với mục tiêu phấn đấu đạt khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp, trong đó có khoảng 60.000 đến 70.000 doanh nghiệp quy mô vừa và lớn; tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP khoảng 55%; tối thiểu có 5 đến 10 sản phẩm quốc gia xây dựng được thương hiệu quốc tế, thì việc khai thác, truyền cảm hứng, phát triển đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp “tiềm năng” trong hệ thống giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học cần được các bộ, ngành, địa phương ưu tiên quan tâm, phát triển.

Trên cơ sở nghiên cứu các kỹ năng cần thiết theo UNESCO, WHO, UNICEF và WEF, cũng như sự nghiên cứu đánh giá tầm quan trọng của các kỹ năng, bài viết đề xuất các Nhà trường, tổ chức thanh niên ưu tiên giáo dục kỹ năng sống trong trường học trong giai đoạn 2021 - 2025 tập trung vào nhóm kỹ năng cốt lõi 4Cs bao gồm: kỹ năng sáng tạo; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tư duy phản biện.

Học sinh, sinh viên tại các trường học là nguồn nhân lực “đầu vào” quan trọng của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Học sinh, sinh viên tại các trường học là nguồn nhân lực “đầu vào” quan trọng của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ngoài ra, nếu có điều kiện, các trường học có thể tổ chức giáo dục bổ trợ thêm một số kỹ năng quan trọng bổ trợ cho nhóm 4Cs như: kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thấu cảm, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng xây dựng niềm tin, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng làm chủ giấc ngủ, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng tư duy phản biện; kỹ năng sáng tạo; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm…

Thông qua việc giáo dục các kỹ năng này, nhà trường, tổ chức thanh niên sẽ giúp học sinh, sinh viên, thanh niên có thể tự giải quyết các vấn đề phát sinh trong học đường, là tiền đề để giải quyết các vấn đề, tình huống của doanh nghiệp khởi nghiệp (nếu tham gia khởi nghiệp) hoặc tham mưu chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp (nếu làm việc tại Bộ, ngành, địa phương liên quan đến khởi nghiệp)...

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần