Thứ năm, 26/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giải ngân vốn đầu tư công: Vẫn điệp khúc chậm

Diệp Diệp
- 11:15, 12/05/2021

(DNTO) - Bộ Tài chính cho biết, ước giải ngân kế hoạch vốn 4 tháng đầu năm 2021 đạt 86.010,29 tỷ đồng, bằng 18,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó vốn trong nước đạt 20,74%, vốn nước ngoài đạt 2,02%.

Tốc độ giải ngân ở mức thấp

Giải ngân vốn đầu tư công được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021, tuy nhiên, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm nay vẫn còn thấp. Theo đó, ước giải ngân kế hoạch vốn 4 tháng đầu năm nay mới đạt hơn 86.010 tỷ đồng, bằng 18,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2020 (18,98%). Trong đó, vốn trong nước đạt 20,74%, vốn nước ngoài đạt 2,02%. Như vậy, tốc độ giải ngân vốn ODA là rất thấp, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2020 (5,92%).

Báo cáo cũng cho thấy, có 5 bộ và 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20% kế hoạch. Trong đó, một số địa phương có tỷ lệ giải ngân cao như: Thái Bình (76,74%), Hà Nam (50,57%), Kiểm toán nhà nước (46,89%); Hưng Yên (43,21%), Thanh Hóa (42,39%), Quảng Ninh (39,62%).

4 tháng đầu năm, tốc độ giải ngân mới đạt 18,6%.

4 tháng đầu năm, tốc độ giải ngân mới đạt 18,6%.

Còn lại, hầu hết các bộ, cơ quan trung ương và địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt thấp, 41/50 bộ và 26/60 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%, trong đó có 17 bộ chưa giải ngân kế hoạch vốn.

Theo ông Lê Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Đầu tư (Bộ Tài chính), một trong những nguyên nhân phải nhắc đến đầu tiên khiến cho việc giải ngân chậm là giải phóng mặt bằng. Hiện việc này gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về đơn giá, phương án đền bù, khó khăn trong di dời các công trình tiện ích...

Hơn nữa, cũng có tình trạng chủ đầu tư chưa kiên quyết trong việc đôn đốc nhà thầu triển khai thi công dẫn đến công việc còn trì trệ; các tháng đầu năm chưa giải ngân được nhiều.

 “Hiện đang có sự chênh lệch lớn giữa giá đất Nhà nước thu hồi với giá đền bù của nhà đầu tư theo cơ chế thỏa thuận dẫn đến nhiều trường hợp có đất thuộc diện được Nhà nước thu hồi yêu cầu bồi thường với giá cao hơn quy định và yêu cầu thỏa thuận”, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

Ngoài ra, cũng có vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đặc biệt là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, rừng tự nhiên; việc đo đạc, kiểm đếm và áp dụng mức đền bù… Những điều này khiến cho công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư công gặp nhiều khó khăn.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra việc quản lý đất đai còn lỏng lẻo, đất công bị người dân lấn chiếm, không thể xác định nguồn gốc đất đai của các thửa đất bị thu hồi. Quy trình thủ tục pháp lý của công tác thu hồi đất một số nơi chưa chặt chẽ, công khai minh bạch, dẫn đến khiếu nại, khiếu kiện.

Đáng chú ý, có tình trạng chính quyền cấp cơ sở ngại va chạm với người dân do không nắm vững các quy định của pháp luật về công tác thu hồi đất.

Theo đại diện Bộ Tài chính, bên cạnh việc giải phóng mặt bằng, một trong những tồn tại của việc giải ngân vốn đầu tư công là công tác đấu thầu. Tồn tại này chủ yếu do các cơ quan thực thi, một số nơi còn chưa minh bạch trong tổ chức đấu thầu, còn trường hợp lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Phải tạo mọi điều kiện để nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư công

TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ.

TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, giải ngân vốn đầu tư công chậm chạp đã được nói đến từ nhiều năm nay nhưng thực trạng không được cải thiện bao nhiêu dù Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thường xuyên đốc thúc. Đầu tư công rất quan trọng trong thời điểm hiện tại khi nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch Covid-19. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục vực dậy kinh tế trong đại dịch. Theo ông Cung, cần phải tạo mọi điều kiện để nhanh chóng giải ngân vốn đầu tư công.

“Ở đâu có vốn thì ở đó phải triển khai thật nhanh, thật đúng tiến độ và giải ngân hết bởi vì mỗi một đồng vốn đầu tư công được giải ngân là tạo ra lợi ích rất nhiều cho nền kinh tế và chính lợi ích của địa phương, của ngành đó”, TS. Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch năm 2021 của các dự án, Bộ Tài chính kiến nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ lập, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định; khẩn trương lập, phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, xã.

Bộ Tài chính cũng kiến nghị cũng các bộ, cơ quan trung ương và địa phương xây dựng và ban hành Chương trình hành động đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công các dự án được giao quản lý. Đảm bảo công tác tổ chức bộ máy và năng lực quản lý của chủ đầu tư, chủ dự án; nâng cao năng lực của các ban quản lý dự án, đảm bảo triển khai thực hiện các dự án theo tiến độ cam kết; giảm thiểu tình trạng nhà thầu không đủ năng lực; tăng cường đào tạo, tăng cường năng lực, đạo đức và trách nhiệm công vụ của cán bộ làm công tác quản lý dự án, quản lý đầu tư.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Thanh Tùng, Công ty CP Chứng khoán VPS, cổ phiếu FPT khả năng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giá, tái tích lũy lại sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thực tế, nếu doanh nghiệp không tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, không có câu chuyện mới xây dựng kỳ vọng cho giới đầu tư, thị giá cổ phiếu sẽ đứng trước nguy cơ bị neo giá hoặc chịu áp lực giảm.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu FPT trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/2, với giá trị bán ròng đạt trên 2,3 ngàn tỷ đồng, những con số kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia của VPBankS Research nhận định, việc lãi suất liên ngân hàng bất ngờ tăng sốc chỉ mang tính chất thời vụ. Khả năng tuần tới, thậm chí tuần sau tết, lãi suất liên ngân hàng có thể giảm nhanh khi áp lực thanh khoản ngắn hạn qua đi.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngành nông nghiệp Việt Nam ghi nhận sự khởi đầu đầy ấn tượng trong tháng đầu năm 2026 với kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng chủ lực. Những số liệu khả quan được công bố tại họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang tạo kỳ vọng cho mục tiêu kỷ lục 74 tỷ USD trong năm nay.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tài chính ngày 5/02/2026 chứng kiến những nhịp rung lắc dữ dội khi giá vàng đảo chiều giảm sâu sau khi chạm đỉnh, cùng lúc với áp lực từ kỳ điều hành xăng dầu. Sự cộng hưởng này đang tạo ra một kịch bản lạm phát chi phí đẩy phức tạp, thách thức nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô trong quý I.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quý 4, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp tăng thêm 25kg vàng; bạc tăng thêm 85kg; kẽm thỏi tăng 29 tấn so vói cùng kỳ năm ngoái. Trong bối cảnh giá cả các kim loại quý không ngừng bật tăng đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng gần 60% so với cùng kỳ đạt gần 2 ngàn tỷ đồng.
3 tuần
Xem thêm