Thứ bảy, 03/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Giá vàng biến động mạnh, đầu tư vàng theo kiểu lướt sóng sẽ rất rủi ro

Thạch Hương
- 14:30, 07/03/2022

(DNTO) - Theo Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, kênh đầu tư vàng khá nhiều rủi ro, bởi giá vàng trong nước cao hơn thế giới hàng chục triệu đồng. Do đó, dòng vốn đổ vào vàng như là một kênh tích lũy thì không sao, nhưng đầu tư vào vàng theo kiểu lướt sóng thì nhà đầu tư đang nắm chắc đằng lưỡi.

Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như là một kênh trú ẩn an toàn. Ảnh: T.L

Nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như là một kênh trú ẩn an toàn. Ảnh: T.L

Trước những biến động không ngừng của vàng, không những thế, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế tiếp tục ở mức cao. Theo các chuyên gia, với diễn biến này, mua vàng lúc này rất rủi ro.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO Công ty AFA Capital, cho biết: Yếu tố địa chính trị là một trong những yếu tố tác động đến giá vàng. Tuy nhiên, ta cần xem xét một cách rộng hơn, đó là yếu tố về kinh tế, bao gồm: Lạm phát; sự tăng trưởng GDP hoặc sự rủi ro chung của nền kinh tế.

“Tôi nghĩ, yếu tố địa chính trị, cuộc chiến tranh trong thời gian vừa qua mang tính chất khu vực và nhỏ, chính vì vậy sự biến động của vàng là ngắn hạn. Tuy nhiên trong đợt này, ngoài yếu tố địa chính trị còn có yếu tố kinh tế, khi nguy cơ lạm phát vốn rất cao so với việc in tiền của các ngân hàng Trung ương và nền kinh tế, thì đợt này lạm phát không chỉ đến từ phía chính sách tiền tệ, mà nó còn đến từ phía cung. Gián đoạn nguồn cung, đặc biệt nguồn cung mang tính chất đầu vào của nền kinh tế, đặc biệt là dầu khí, nó sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao, và hai yếu tố đó cộng lại thì giá vàng sẽ có đà tăng trong thời gian tới chứ không ngắn như thời gian trước đây”, ông Tuấn phân tích.

Nhận định về giá vàng năm nay, ông Tuấn cho rằng: “Quan điểm của tôi, giá vàng trong năm nay có thể chinh phục mức 2.000 USD/oz. Khi phân tích vĩ mô, ta đang đối diện với chu kỳ mới là “đình lạm”. Nghĩa là GDP đình trệ, lạm phát tăng trưởng cao… Như vậy, vàng sẽ phát huy tác dụng”.

Đưa ra lưu ý với nhà đầu tư, ông Tuấn cho biết: “Mọi người rất hay nhầm khái niệm giữa đầu tư và giao dịch vàng. Có nghĩa khi giao dịch, mọi người hay tận dụng sự tăng trưởng giá vàng lên hay xuống để mua bán. Còn tôi thiên về hướng đầu tư, nghĩa là tiền của tôi phân bổ vào các lớp tài sản, và lớp tài sản đó sẽ tăng trưởng trong tương lai”.

Ông Tuấn phân tích: “Nếu là nhà đầu tư, bạn nên đầu tư đều đặn, định kỳ sẽ mang lại lợi ích, khác hẳn với việc khi giá vàng lên thì đổ xô đi mua, giảm thì đổ xô đi bán. Như vậy, nếu bạn là nhà đầu tư không chuyên nghiệp, điều đó sẽ gây nhiều tổn thất. Bạn có thể trích một phần thu nhập của mình để đầu tư. Như thế, khoản tích lũy sẽ tăng lên và bảo toàn”.

Về vấn đề này, PGS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế bày tỏ: Thực tế kênh đầu tư vàng khá nhiều rủi ro, bởi lẽ giá vàng trong nước và thế giới không liên thông dẫn đến giá vàng trong nước cao hơn thế giới hàng chục triệu đồng.  Ngoài ra, nếu cho rằng vàng là tài sản mua đi bán lại thì phải cảnh giác, do tính thanh khoản kém, chênh lệch giá mua bán rất cao… Do đó, dòng vốn đổ vào vàng như là một kênh tích lũy thì không sao nhưng để đầu tư vào vàng theo kiểu lướt sóng thì e rằng nhà đầu tư đang nắm chắc đằng lưỡi.

Theo ông Long, với những người thiếu kiến thức tài chính, mù tịt về tình hình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì tốt nhất cứ bỏ tiền vào tiết kiệm. Cho dù lãi suất tiền gửi thấp vẫn tốt hơn là để tiền ngủ đông hoặc đổ tiền vào chứng khoán mà mua phải cổ phiếu đầu cơ dẫn đến chuyện âm tài khoản bất cứ khi nào.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, việc các đơn vị kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra quá cao sẽ đẩy rủi ro về phía người mua. Khi nhà đầu tư quyết định mua vàng sẽ phải mua với giá cao, nhưng khi bán lại cho các đơn vị này lại phải giao dịch với giá thấp.

Ông Hiếu lưu ý nhà đầu tư: "Bạn cần cân nhắc với "giỏ tài chính" của mình. Nếu có nhu cầu mua vàng thì chỉ nên mua những món nhỏ, không nên đầu tư và cũng không nên "bỏ trứng vào một giỏ", nếu có tiền nhàn rỗi chỉ dùng 1/3 để mua vàng, còn lại nên đầu tư vào các kênh khác nhau".

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2023, lãi suất trúng thầu trái phiếu Chính phủ tiếp tục xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 27 đến 35 điểm cơ bản so với phiên cuối cùng của tháng 4.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu ngân hàng hoàn toàn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường đi lên với hai tên tuổi sáng giá là NVB và VIB. Thị trường bật tăng chính thức chạm mốc 1.090 điểm sau thời gian dài nỗ lực.
16 giờ
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng tháng thứ 8 liên tiếp với giá trị mua ròng hơn 112 tỷ đồng. Cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là cổ phiếu PVS, tiếp theo là cổ phiếu CEO.
22 giờ
Tài chính - Thị Trường
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Hải quan Côn Minh (Trung Quốc), thống nhất sẽ triển khai cửa khẩu thông minh, xuất nhập khẩu một cửa để thúc đẩy thương mại, thông quan hàng hóa, nông sản được nhanh hơn.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trên thị trường UPCoM tháng 5/2023, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm mạnh so với tháng 4/2023, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 610 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 69% so với tháng trước.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Về số tiền ngân sách tồn dư hơn 1 triệu tỷ, Bộ trưởng Tài chính cho biết số tiền này đã gắn với nhiệm vụ chi cụ thể, tức là nguồn này là nguồn nhàn rỗi tạm thời đã có trong dự toán được Quốc hội phê chuẩn như bố trí vào các dự án đầu tư công, dự án về chương trình mục tiêu quốc gia...
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường ghi nhận một loạt cổ phiếu bất động sản thị giá thấp bất ngờ tăng mạnh, có khi lên tới hơn 100% chỉ trong một tháng, làm xuất hiện làn sóng đầu cơ với dòng cổ phiếu này.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
3 ngày