Dự án gieo trồng hạt đậu đỏ giữa Việt Nam và Nhật Bản: Tổng giá trị giao dịch đạt gần 800 tỷ đồng
(DNTO) - Dự án gieo trồng hạt đậu đỏ được Mia Group và Công ty Endo Seian ký kết hợp tác triển khai trong vòng 5 năm với tổng giá trị giao dịch đạt gần 800 tỷ đồng.
Hôm nay, 26/3, tại thôn Cao Sơn, xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, đã diễn ra lễ gieo hạt đậu đỏ vụ Xuân Hè năm 2022.
Lễ gieo hạt này là hoạt động nằm trong dự án gieo trồng hạt đậu đỏ được Mia Group và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) ký kết hợp tác triển khai trong vòng 5 năm, với tổng giá trị giao dịch đạt gần 800 tỷ đồng.
Đây là vùng trồng đậu đỏ theo quy trình hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản.
Dự án gieo trồng hạt đậu đỏ được Mia Group và Công ty Endo Seian ký kết hợp tác triển khai trong vòng 5 năm với tổng giá trị giao dịch đạt gần 800 tỷ đồng.
Tiến độ dự án dự kiến như sau: tháng 2 – tháng 3/2022 trồng thử tại Sơn La, Hà Giang và Nghệ An. Tháng 4/2022 mở rộng vùng trồng lên 1000 ha. Sau lễ gieo hạt hôm nay, sau khoảng 4-5 tháng sẽ có sản phẩm đậu đỏ.
Đậu đỏ sau thu hoạch sẽ được xuất khẩu sang Nhật Bản thông qua Công ty Endo Seian. Và trong 2 năm tiếp theo đặt mục tiêu mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu của Việt Nam dự kiến 1.000 tấn đậu đỏ thô, 6.000 tấn đậu đỏ chế biến. Trong 3 năm tiếp theo đặt mục tiêu mỗi năm Nhật Bản nhập khẩu dự kiến 10.000 tấn đậu đỏ thô, 10.000 tấn đậu đỏ chế biến.
Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm chuyên nhập khẩu, chế biến và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp thô và sản phẩm nông nghiệp chế biến, đặc biệt là hạt đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ. Với quy mô tiêu thụ hạt đậu đỏ tươi lên đến 20.000 tấn/năm và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ lên đến 40.000 tấn/năm.
Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group cho biết, tập trung phát triển vùng trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế là định hướng của Mia Group từ những ngày đầu thành lập. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh trái cây cũng như nông sản trong và ngoài nước, Mia Group hiểu rằng muốn phát triển nông nghiệp một cách lâu dài và bền vững thì cần đầu tư vào xây dựng và quy hoạch vùng trồng theo đúng tiêu chuẩn khắt khe của Nhật Bản. Theo đó sẽ cho ra sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất từ đó mới xuất khẩu đi các nước trên thế giới.
“Tôi mong muốn nông dân Việt Nam sẽ từng bước thay đổi được định hướng canh tác hữu cơ để chính người Việt cũng sử dụng được nông sản hay trái cây sạch và tiêu chuẩn cao”, bà Huyền nói thêm.
Trước đó, ngày 25/11/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.