Thứ hai, 02/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Việt Nam trở thành vùng trồng đậu đỏ của Nhật Bản

Vũ Yến
- 11:30, 25/11/2021

(DNTO) - Hôm nay, 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Công ty Mia Group (Việt Nam) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) đã ký thoả thuận hợp tác dài hạn để xuất khẩu đậu đỏ và các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ sang Nhật Bản.

Đại diện Công ty Mia Group (Việt Nam - bên trái) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) tại buổi ký thoả thuận hợp tác. Ảnh: NH

Đại diện Công ty Mia Group (Việt Nam - bên trái) và Công ty Endo Seian (Nhật Bản) tại buổi ký thoả thuận hợp tác. Ảnh: NH

Theo thoả thuận, hai bên sẽ hợp tác phát triển vùng trồng đậu đỏ theo quy trình trồng trọt hữu cơ của Nhật Bản và xây dựng cơ sở chế biến đậu đỏ tại Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng khắt khe của Nhật Bản để xuất khẩu sang nước này.

Mục tiêu sẽ là xuất khẩu 20.000 tấn đậu đỏ và sản phẩm chế biến từ đậu đỏ từ Việt Nam sang Nhật Bản trong vòng 5 năm tới. Sản lượng xuất khẩu có thể tăng lên tuỳ theo khả năng đáp ứng của phía Việt Nam.

Theo đại diện Công ty Mia Group, hai bên đã thống nhất chọn Sơn La làm vùng trồng đậu đỏ. Trước mắt, hai bên sẽ thử nghiệm trồng trên diện tích 12ha. Giữa hoặc cuối tháng 12/2021 các đơn vị sẽ làm việc với tỉnh Sơn La để khoanh vùng trồng, cải tạo đất theo sự hướng dẫn của chuyên gia Nhật Bản. Đến khoảng tháng 2/2022 sẽ gieo hạt vụ đầu tiên và sau khoảng  4-5 tháng sẽ có sản phẩm đậu đỏ.

Công ty Endo Seian có hơn 70 năm kinh nghiệm kinh doanh nông sản, chuyên thu mua, nhập khẩu, chế biến các loại nông sản, đặc biệt là đậu đỏ để phân phối và phục vụ thị trường Nhật Bản, cũng là đối tác với các chuỗi siêu thị tiện lợi lớn tại Nhật như 7-eleven, Circle K…

Mục tiêu của việc ký kết hợp tác lần này, theo ông Shinichi Endo, Tổng giám đốc của Endo Seian là xây dựng được vùng trồng hữu cơ, bền vững, đạt chất lượng cao để phát triển các sản phẩm chế biến từ đậu đỏ tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường Nhật Bản.

“Nhu cầu đậu đỏ tại Nhật Bản rất lớn, yêu cầu chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng rất cao. Hợp tác với Mia Group không chỉ là xuất nhập khẩu đơn thuần, chúng tôi sẽ cùng với Mia Group để đảm bảo quy trình trồng trọt và chế biến đáp ứng các yêu cầu chất lượng khắt khe của Nhật Bản, từ đó sẽ nhân rộng mô hình hợp tác này đem lại lợi ích cho cả hai bên”, ông Shinichi Endo chia sẻ thêm.

Công ty Mia Group chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu, phân phối các sản phẩm nông nghiệp, trái cây, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với đối tác Nhật Bản trong lĩnh vực trái cây.

Bà Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch HĐQT Mia Group cho biết, thoả thuận hôm nay là bước đi tiếp theo của Mia Group thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, ứng dụng nông nghiệp thông minh, hữu cơ và tìm đầu ra ổn định cho nông sản của Việt Nam.

Cuối tháng 10/2021, Mia Group cũng đã ký thoả thuận với Công ty Kaira Clan của Phần Lan để triển khai dự án chuyển giao công nghệ nông nghiệp thông minh, chuyển đổi số trong nông nghiệp, thoả thuận với Công ty MCE của Hà Lan để xuất khẩu nông sản, trái cây Việt Nam sang EU trên cơ sở Hiệp định EVFTA giữa EU và Việt Nam.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/01/2026, tại xã Sơn Hoà, tỉnh Đắk Lắk, CLB Trái Tim Hồng đã tổ chức chương trình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và vui xuân đón Tết Bính Ngọ với tổng kinh phí hơn 1,350 tỷ đồng.
17 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Retail Supreme, Masan Consumer chuyển sang mô hình quản trị theo địa bàn và nhu cầu thực, kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, hạn chế tối đa tồn kho, đồng thời duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc FMCG nội địa.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính chung cả năm 2025, doanh thu của Masan đạt trên 81 ngàn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận trên 6,7 ngàn tỷ đồng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Tối 27/1, tại TP.HCM Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) long trọng tổ chức tổng kết năm 2025 và thông qua phương hướng hoạt động năm 2026 của Hội.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người dân trải nghiệm và chọn mua xe máy điện. Với loạt chính sách hỗ trợ được triển khai đồng thời, xe máy điện đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với người dùng Việt.  
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME coi ERP là bước ngoặt chuyển đổi số, kỳ vọng chuẩn hóa vận hành và kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại rơi vào tình trạng “mắc kẹt” trong chính hệ thống mình đầu tư, bắt nguồn từ một rủi ro ít được nhận diện: triển khai ERP khi chưa có quy hoạch bộ dữ liệu gốc chuẩn mực (Master Data Management).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp và môi trường đánh dấu bước chuyển quan trọng, khi tái cơ cấu ngành không dừng ở điều chỉnh kỹ thuật sản xuất mà đã trở thành quá trình đổi mới toàn diện tư duy phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
1 tuần
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
1 tuần
Xem thêm