Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đồng Tháp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 980 triệu USD mỗi năm

Hoàng Yến
- 07:30, 13/02/2023

(DNTO) - Tiếp nối những thành tựu đã đạt được, đồng thời phát huy nhiều hơn nữa những lợi thế sẵn có, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025, trong đó đặt mục tiêu có 1.225 héc ta sản xuất theo tiêu chuẩn GAP; kim ngạch xuất khẩu đạt 980 triệu đô la Mỹ mỗi năm.

Để hiểu hơn về những khó khăn, thuận lợi của ngành cá tra Đồng Tháp, những tiền đề để tỉnh có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồng Ngự, nơi được xem là “cái nôi cá tra” của tỉnh.

Hồng Ngự hiện có trên 177ha nuôi cá thịt với sản lượng hàng năm trên 65.000 tấn và có hơn 200ha sản xuất con giống, là một trong những địa phương đi đầu trong ngành cá tra Đồng Tháp. 

Ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Phóng viên: So với thời điểm 5 năm trước, ngành cá tra tỉnh Đồng Tháp có những kết quả vượt bậc nào, thưa ông?

Ông Lê Hà Luân: So với 5 năm trước, kỹ thuật nuôi trồng đã ngày càng hoàn thiện, năng suất nuôi tăng lên khoảng 20% (từ 380 tấn/ha đã tăng lên 460 tấn/ha); việc xử lý và bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng; thị trường tiêu thụ mở rộng…

Bước tiến quan trọng nhất là hiện tại, trên 95% cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện (so với chỉ khoảng 20% cách đây 5 năm), hầu hết các cơ sở nuôi cá tra được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đảm bảo cho việc truy xuất nguồn gốc.  

* Hiện, những khó khăn và thuận lợi của ngành cá tra tỉnh nhà là gì, thưa ông?

Cá tra là một trong năm ngành hàng tái cơ cấu của tỉnh và cũng nằm trong top đầu các sản phẩm thủy sản quốc gia có giá trị xuất khẩu cao nhất nên được ưu tiên đầu tư, phát triển. 

Năm 2022, diện tích thả nuôi cá tra của Đồng Tháp đã đạt hơn 2.400ha, sản lượng thu hoạch khoảng 505.000 tấn; xuất khẩu qua 134 nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 900 triệu đô la. Tỉnh hiện có 21 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản; 28 nhà máy chế biến cá tra và phụ phẩm cá tra.

Người nuôi ngày càng ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Mối liên kết sản xuất và tiêu thụ cá tra giữa các cơ sở nuôi với doanh nghiệp sản xuất thức ăn, doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh được hình thành từ lâu, đến nay vẫn duy trì ổn định.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về nuôi cá tra đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên giúp người nuôi nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các quy định nhằm đáp ứng những yêu cầu của nước nhập khẩu. 

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là ngành sản xuất chế biến cá tra đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết bất lợi khiến bệnh trên cá tra xảy ra với tần suất nhiều, khó điều trị hơn. Ngoài ra giá thức ăn tăng cao, sản lượng tiêu thụ của từng thị trường thiếu ổn định qua các năm làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, chế biến của người dân và doanh nghiệp.

* Tỉnh đã có định hướng, kế hoạch như thế nào để phát triển ngành cá tra, thưa ông?

Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về Phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025, định hướng một số nội dung quan trọng sau:

- Phát triển diện tích nuôi đến năm 2025 đạt 2.450 ha, với sản lượng 555.000 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 980 triệu đô la. 

- Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sản xuất bền vững: phấn đấu đến năm 2025, có 100% cơ sở nuôi được số hóa mã nhận diện theo quy định; 100% cơ sở nuôi thương phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hoặc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định; 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt GAP và 90% diện tích hộ cá thể nuôi cá tra tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ.

- Nâng cao chất lượng cá tra giống, phấn đấu trên 75% con giống phục vụ nuôi thương phẩm đạt chất lượng cao; đảm bảo 60% cơ sở sinh sản cá tra bột sử dụng đàn cá cải thiện di truyền.

- Môi trường giám sát chặt chẽ, đến năm 2025, 60% diện tích vùng nuôi có hệ thống xử lý nước thải, bùn thải; 100% nguồn nước cấp trên dòng sông chính được quan trắc thường xuyên theo quy định.

- Trên 85 - 90% cơ sở nuôi cá tra cung ứng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Trong đó trên 90% số lượng cơ sở chế biến xuất khẩu đạt chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương). Toàn tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu chung của ngành cá tra là chiếm 10 - 15% thị phần tiêu thụ nội địa trên tổng sản lượng. 

Các đại biểu thực hiện nghi thức thả cá tra ở Lễ hội Cá tra lần I năm 2022 tại Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Các đại biểu thực hiện nghi thức thả cá tra ở Lễ hội Cá tra lần I năm 2022 tại Thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp

Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuê đơn vị tư vấn lập phương án quản lý vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. 

 * Ông kỳ vọng như thế nào về ngành kinh tế này?

Tôi kỳ vọng rằng ngành cá tra vẫn sẽ được đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư vào chiều sâu để đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường; khâu nuôi trồng, chế biến sẽ đi theo tiêu chí “kinh tế tuần hoàn”…

Cuối cùng, tôi mong sản phẩm cá tra sẽ chinh phục hoàn toàn thị trường trong nước để trở thành sản phẩm quốc gia đúng nghĩa, tiếp tục đóng góp vào sự vươn lên của nền kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.

* Xin cảm ơn ông.

Ngày 16 và 17/12/2022, Đồng Tháp đã tổ chức thành công Lễ hội Cá tra lần I năm 2022 với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, nhằm xây dựng hình ảnh Thủ phủ Cá tra - Hồng Ngự, đồng thời quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra ở Đồng Tháp và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại lễ hội như: thả cá ra tự nhiên; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra… cùng chuỗi sự kiện như Hội nghị Tổng kết Ngành hàng cá tra năm 2022 và nhiệm vụ giải pháp năm 2023; Hội thảo Nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ cá tra…

 

 

 

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường Trung Quốc đang sử dụng những biện pháp rất mạnh tay như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp nếu phát hiện dấu hiệu làm lây lan dịch bệnh.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Là vùng động lực phát triển hàng đầu của nước ta nhưng vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho phát triển.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Gánh nặng đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đè nặng lên các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, với dự thảo sửa đổi Thông tư 16 mà Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin, các doanh nghiệp này xem chừng vẫn khó "gỡ khó".
3 ngày
Thời sự - Chính trị
CEO Binance, Changpeng Zhao, đã lọt vào tầm ngắm của chính quyền Mỹ, một sự kiện tiếp nối lộ trình “đụng độ” không thể tránh khỏi của các cơ quan làm luật và ngành tiền tệ mã hóa.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thương mại song phương trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và lâm sản giữa Việt Nam và Australia lần đầu tiên vượt mốc ấn tượng 6 tỷ đô la Úc (AUD) vào năm 2022, tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật, ngày 27/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống. Không để tình trạng văn bản pháp luật vừa xây dựng xong đã lạc hậu.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
2 tuần