Đồng Tháp đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 980 triệu USD mỗi năm
(DNTO) - Tiếp nối những thành tựu đã đạt được, đồng thời phát huy nhiều hơn nữa những lợi thế sẵn có, UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành kế hoạch phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025, trong đó đặt mục tiêu có 1.225 héc ta sản xuất theo tiêu chuẩn GAP; kim ngạch xuất khẩu đạt 980 triệu đô la Mỹ mỗi năm.
Để hiểu hơn về những khó khăn, thuận lợi của ngành cá tra Đồng Tháp, những tiền đề để tỉnh có thể hoàn thành mục tiêu đặt ra, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hà Luân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồng Ngự, nơi được xem là “cái nôi cá tra” của tỉnh.
Hồng Ngự hiện có trên 177ha nuôi cá thịt với sản lượng hàng năm trên 65.000 tấn và có hơn 200ha sản xuất con giống, là một trong những địa phương đi đầu trong ngành cá tra Đồng Tháp.
Phóng viên: So với thời điểm 5 năm trước, ngành cá tra tỉnh Đồng Tháp có những kết quả vượt bậc nào, thưa ông?
Ông Lê Hà Luân: So với 5 năm trước, kỹ thuật nuôi trồng đã ngày càng hoàn thiện, năng suất nuôi tăng lên khoảng 20% (từ 380 tấn/ha đã tăng lên 460 tấn/ha); việc xử lý và bảo vệ môi trường ngày càng được chú trọng; thị trường tiêu thụ mở rộng…
Bước tiến quan trọng nhất là hiện tại, trên 95% cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số nhận diện (so với chỉ khoảng 20% cách đây 5 năm), hầu hết các cơ sở nuôi cá tra được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc cam kết sản xuất thực phẩm an toàn đảm bảo cho việc truy xuất nguồn gốc.
* Hiện, những khó khăn và thuận lợi của ngành cá tra tỉnh nhà là gì, thưa ông?
Cá tra là một trong năm ngành hàng tái cơ cấu của tỉnh và cũng nằm trong top đầu các sản phẩm thủy sản quốc gia có giá trị xuất khẩu cao nhất nên được ưu tiên đầu tư, phát triển.
Năm 2022, diện tích thả nuôi cá tra của Đồng Tháp đã đạt hơn 2.400ha, sản lượng thu hoạch khoảng 505.000 tấn; xuất khẩu qua 134 nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 900 triệu đô la. Tỉnh hiện có 21 nhà máy chế biến thức ăn thủy sản; 28 nhà máy chế biến cá tra và phụ phẩm cá tra.
Người nuôi ngày càng ứng dụng nhiều khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Mối liên kết sản xuất và tiêu thụ cá tra giữa các cơ sở nuôi với doanh nghiệp sản xuất thức ăn, doanh nghiệp chế biến trên địa bàn tỉnh được hình thành từ lâu, đến nay vẫn duy trì ổn định.
Công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về nuôi cá tra đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên giúp người nuôi nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các quy định nhằm đáp ứng những yêu cầu của nước nhập khẩu.
Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là ngành sản xuất chế biến cá tra đang chịu tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết bất lợi khiến bệnh trên cá tra xảy ra với tần suất nhiều, khó điều trị hơn. Ngoài ra giá thức ăn tăng cao, sản lượng tiêu thụ của từng thị trường thiếu ổn định qua các năm làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất, chế biến của người dân và doanh nghiệp.
* Tỉnh đã có định hướng, kế hoạch như thế nào để phát triển ngành cá tra, thưa ông?
Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 309/KH-UBND về Phát triển ngành hàng cá tra đến năm 2025, định hướng một số nội dung quan trọng sau:
- Phát triển diện tích nuôi đến năm 2025 đạt 2.450 ha, với sản lượng 555.000 tấn; giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 980 triệu đô la.
- Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sản xuất bền vững: phấn đấu đến năm 2025, có 100% cơ sở nuôi được số hóa mã nhận diện theo quy định; 100% cơ sở nuôi thương phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất hoặc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định; 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt GAP và 90% diện tích hộ cá thể nuôi cá tra tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ.
- Nâng cao chất lượng cá tra giống, phấn đấu trên 75% con giống phục vụ nuôi thương phẩm đạt chất lượng cao; đảm bảo 60% cơ sở sinh sản cá tra bột sử dụng đàn cá cải thiện di truyền.
- Môi trường giám sát chặt chẽ, đến năm 2025, 60% diện tích vùng nuôi có hệ thống xử lý nước thải, bùn thải; 100% nguồn nước cấp trên dòng sông chính được quan trắc thường xuyên theo quy định.
- Trên 85 - 90% cơ sở nuôi cá tra cung ứng nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Trong đó trên 90% số lượng cơ sở chế biến xuất khẩu đạt chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương). Toàn tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu chung của ngành cá tra là chiếm 10 - 15% thị phần tiêu thụ nội địa trên tổng sản lượng.
Hiện UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thuê đơn vị tư vấn lập phương án quản lý vùng nuôi cá tra thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
* Ông kỳ vọng như thế nào về ngành kinh tế này?
Tôi kỳ vọng rằng ngành cá tra vẫn sẽ được đẩy mạnh nghiên cứu, đầu tư vào chiều sâu để đa dạng hóa sản phẩm nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường; khâu nuôi trồng, chế biến sẽ đi theo tiêu chí “kinh tế tuần hoàn”…
Cuối cùng, tôi mong sản phẩm cá tra sẽ chinh phục hoàn toàn thị trường trong nước để trở thành sản phẩm quốc gia đúng nghĩa, tiếp tục đóng góp vào sự vươn lên của nền kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian tới.
* Xin cảm ơn ông.
Ngày 16 và 17/12/2022, Đồng Tháp đã tổ chức thành công Lễ hội Cá tra lần I năm 2022 với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, nhằm xây dựng hình ảnh Thủ phủ Cá tra - Hồng Ngự, đồng thời quảng bá, tri ân nghề nuôi cá tra ở Đồng Tháp và vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra tại lễ hội như: thả cá ra tự nhiên; hội thi ẩm thực từ cá tra; tham quan vùng nuôi và nhà máy chế biến cá tra… cùng chuỗi sự kiện như Hội nghị Tổng kết Ngành hàng cá tra năm 2022 và nhiệm vụ giải pháp năm 2023; Hội thảo Nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ cá tra… |