Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp TP.HCM đang bị động trong chuẩn bị tái sản xuất, kinh doanh

Lệ Hằng
- 14:30, 26/09/2021

(DNTO) - Bên cạnh khó khăn về nguồn lao động, chi phí xét nghiệm cho người lao động 3-7 ngày/lần đang là gánh nặng cho doanh nghiệp.

Tại chương trình Cà phê doanh nhân Huba lần thứ 59 diễn ra hôm nay (26/9) với chủ đề "Kế hoạch phục hồi kinh tế trong giai đoạn bình thường mới", nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM cho biết họ đang lúng túng, bị động trong việc chuẩn bị tái sản xuất, kinh doanh sau ngày 30/9, nhất là chuẩn bị nguồn nhân lực.

Nhiều doanh nghiệp đang ngóng chờ chính sách mở cửa kinh tế sau ngày 30/9.

Nhiều doanh nghiệp đang ngóng chờ chính sách mở cửa kinh tế sau ngày 30/9.

Công ty Cổ phần nhựa Binh Minh có 3 nhà máy ở TP.Thủ Đức đang sản xuất “3 tại chỗ”. Tháng 7/2021, doanh nghiệp duy trì sản xuất 50% sản lượng, tháng 8 còn 20%, tháng 9 tăng lên hơn 50%. Ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc Công ty cho biết, như nhiều doanh nghiệp khác, họ đang ngóng chờ chính sách mở cửa kinh tế sau ngày 30/9, cùng những hướng dẫn cụ thể và các tiêu chí có liên quan.

Ông Ngân kiến nghị khi tái sản xuất, thành phố phải có chính sách liên kết vùng để việc vận chuyển hàng hóa thuận lợi: “Thành phố, chính phủ có tính nhất quán, cần cập nhật thông tin về nguồn nhân lực, quy định rõ ràng, nếu không thì chúng tôi không thể huy động được nguồn lực lao động để tái sản xuất, kinh doanh”.

Doanh nghiệp chế biến thủy hải sản ở huyện Cần Giờ sản xuất

Doanh nghiệp chế biến thủy hải sản ở huyện Cần Giờ sản xuất "3 tại chỗ".

Để chuẩn bị phục hồi sản xuất trong giai đoạn bình thường mới sắp tới, nhiều doanh nghiệp ở thành phố cho rằng, điều lo lắng nhất hiện nay là việc thiếu lao động, do công nhân về quê tránh dịch. Ông Nguyễn Chánh  Phương, Phó chủ tịch Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM cho biết hiện nay việc huy động 60-70% nhân công ngành gỗ rất khó khăn. Mặt khác doanh nghiệp đang rất cần được thành phố hỗ trợ tiêm vaccine cho người lao động đang ở các địa phương khác, nhằm đảm bảo chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa.

“Thành phố nên có chương trình hợp tác với các tỉnh về vaccine liên tỉnh. Khi chúng ta chuyển công nhân ở các tỉnh về thành phố tiêm vaccine hoặc chuyển vaccine về tỉnh, hay có cách khác, ở thời điểm thích hợp hơn  để thực hiện chính sách này, và phải chuẩn bị ngày từ bây giờ”, ông Nguyễn Chánh  Phương nói.

Bên cạnh khó khăn về nguồn lao động, chi phí xét nghiệm cho người lao động 3-7 ngày/lần đang là gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì thế, thay vì xét nghiệm đại trà, định kỳ như trước đây, theo các doanh nghiệp, chỉ nên xét nghiệm khi xuất hiện trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ, hoặc xét nghiệm ngẫu nhiên một nhóm lao động, một ca, chuyền sản xuất và thành phố cũng nên có gói hỗ trợ dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, phủ rộng đến nhiều đối tượng khó khăn.

Ông Nguyễn Đức Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Xuất nhập khẩu cà phê Napoli đề xuất: “Gói hỗ trợ của thành phố cho doanh nghiệp thì phải có kế hoạch phân bổ sao cho độ bao phủ đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân, hộ tiểu thương đều nhận được ít, nhiều, làm sao đến tận tay đối tượng thật sự khó khăn".

Một vấn đề cũng nhận được nhiều sự quan tâm là cách ứng xử như thế nào khi doanh nghiệp có F0 trong trạng thái bình thường mới? Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, việc xử lý F0 trong doanh nghiệp có thể sẽ khác trước đây, vì nếu "bóc tách" F0 và cho dừng toàn bộ dây chuyền sản xuất hay nhà máy thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp

“Lãnh đạo thành phố rất đau đáu và yêu cầu y tế và các ngành thảo luận và chúng tôi gần đi đến hồi kết. Đó là nên chia nhỏ các chuyền sản xuất, độc lập tương đối, nếu nơi nào có F0 thì bóc tách nơi đó để xử lý, quan điểm của thành phố là như vậy”, ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Ông Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết, tại phiên họp ngày 24/9 với sự tham gia của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã đề cập việc từ nay đến ngày 30/9, TP sẽ tháo gỡ ngay các chốt chặn ở các tuyến đường để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới từ ngày 1/10. Điều doanh nghiệp mong muốn là TP.HCM mở cửa càng sớm càng tốt, nhưng phải an toàn, tránh tình trạng mở rồi đóng thì càng khó khăn hơn./.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sự góp mặt của một thương hiệu duy nhất đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu về giá trị thương hiệu ngành sữa. Điều gì đã đưa Vinamilk – cái tên quen thuộc trên bàn ăn của hàng triệu gia đình Việt – trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này?
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP Hải Phòng, Phiên đối thoại địa phương thứ tám trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra vào chiều mai (20/8), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm lãnh đạo Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà quản lý cùng đông đảo cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Hồng.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 18/8, tại Hà Nội, CLB Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần I – năm 2025.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng mai (17/8), tại Pleiku (Gia Lai) sẽ diễn ra Vòng đối thoại địa phương - Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) cụm Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Đây là phiên thứ bảy trong Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn, nối tiếp các phiên ở Tây Nam Bộ, miền núi Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và phiên chuyên đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam bằng việc ra mắt hai mẫu xe mới: Ford Territory phiên bản nâng cấp và mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng, Mustang Mach-E. Sự kiện này tái khẳng định cam kết của Ford trong việc đổi mới sáng tạo, nâng cao trải nghiệm khách hàng và hướng đến sự phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Sacombank một lần nữa được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025 – Best Companies to Work for in Asia 2025” do Tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực HR Asia bình chọn. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ngân hàng đạt được danh hiệu danh giá này, minh chứng cho sự kiên định và nỗ lực bền bỉ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, nhân văn và bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự kiện HCMC Business Summit 2025, với chủ đề "Hội Tụ Vươn Tầm", sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/09 đến 27/09/2025. Đây là lần đầu tiên Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) và Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) cùng phối hợp tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng của cộng đồng doanh nhân thành phố sau khi sáp nhập với tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sự công nhận này khẳng định bước tiến vượt bậc của Techcombank trong việc thúc đẩy tài chính xanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội… phát triển kinh doanh tập trung vào hiệu quả và chất lượng hoạt động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam tiếp tục được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận là thương hiệu danh tiếng thuộc Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam & Doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo năm 2025. Giải thưởng uy tín này vinh danh các doanh nghiệp có bề dày thành tích phát triển, chất lượng vượt trội, tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và được người tiêu dùng tín nhiệm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Quy chế Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam ban hành (theo Quyết định số 12-QĐ/TWH ngày 23/6/2025), ngày 10/8/2025, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng chính thức công bố các tiêu chí bình chọn Giải thưởng tại kỳ bình chọn năm 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/8, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần OMP Alliance và Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam tổ chức ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt giải pháp giặt sấy bán công nghiệp toàn diện.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ưu tiên các sản phẩm sử dụng lâu dài, thân thiện với sức khỏe và môi trường là chi tiêu hợp lý được nhiều người nội trợ lựa chọn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil trong tháng 7 vừa qua đã mở ra cánh cửa cho ngành thủy sản Việt Nam – đặc biệt là với sản phẩm cá rô phi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 20% đối với một số nhóm hàng xuất khẩu từ Việt Nam, Việt Nam đang từng bước triển khai các giải pháp chiến lược để giữ thế cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đồng hành với các tiểu thương và hộ kinh doanh (HKD) trên hành trình chuyển đổi số, Techcombank mang theo hành trang là sự tận tâm, thấu hiểu, những giải pháp cá nhân hóa cùng nền tảng công nghệ vượt trội, giúp thành phần kinh tế rất quan trọng này nhanh chóng thích nghi, vươn lên và phát triển bền vững trong thời đại mới.
1 tuần
Xem thêm