Thứ sáu, 27/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp bán hàng tốt nhưng vẫn thua lỗ, chuyên gia chỉ ra điểm cốt tử

Huyền Trang
- 16:31, 04/08/2024

(DNTO) - Thiếu hiểu biết trong quản trị tài chính, ra quyết định điều hành dựa vào cảm tính, có tài sản nhưng không có tính thanh khoản... khiến nhiều doanh nghiệp dù vẫn bán được hàng nhưng khó tồn tại lâu dài.

Quản trị tài chính liên quan đến tất cả con số từ các hoạt động khác như sale, marketing... mang về. Ảnh: T.L.

Quản trị tài chính liên quan đến tất cả con số từ các hoạt động khác như sale, marketing... mang về. Ảnh: T.L.

Trong quản trị, vận hành doanh nghiệp, có rất nhiều vấn đề mà doanh nhân phải quan tâm, từ việc huy động vốn, nghiên cứu, phát triển sản phẩm, marketing, truyền thông, bán hàng, nhân sự, chuyển đổi số... Tuy nhiên trong số đó, một vấn đề hết sức quan trọng có thể quyết định đến tuổi thọ các doanh nghiệp nhưng đa phần chủ doanh nghiệp, đặc biệt startup hay doanh nghiệp vừa và nhỏ thường quản lý rất sơ sài, đó là tài chính.

Theo chuyên gia, việc quản lý tài chính không phải chỉ đơn thuần là quản lý chuyện lãi lỗ, bởi nhiều doanh nghiệp bán hàng rất tốt, doanh thu rất cao nhưng cuối cùng sau khi hạch toán chi tiết lại lỗ đậm.

Phân tích kĩ hơn, TS Nguyễn Đình Đạt, Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, Đại học UWS (Anh), hiện đang phụ trách Bộ môn Tài chính Doanh nghiệp, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Ngoại thương Hà Nội, cho biết với một số doanh nghiệp, đôi khi chi phí bán hàng, chi phí sản xuất còn lớn hơn giá bán nên doanh nghiệp càng kinh doanh càng lỗ. 

Ví dụ Vinfast đang lỗ khoảng 5,7 tỷ USD, do chi phí bán hàng và chi phí sản xuất cao, trong khi đó cái giá bán của xe Vinfast thì không thể nào cao được. Vì Vinfast phải cạnh tranh với những cái doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Các đối thủ khác như Tesla giảm giá rất mạnh, giá xe của Trung Quốc cũng rất thấp.

Một trường hợp phổ biến khác dẫn đến là doanh nghiệp bán hàng tốt nhưng vẫn phải đóng cửa là công nợ là bán hàng dưới dạng nợ, tức cho khách hàng nợ. Tuy nhiên kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, vỡ nợ dẫn đến doanh nghiệp khó thu hồi công nợ. Ở phía nhà bán hàng cũng phải vay nợ những nơi khác để sản xuất. Vì vậy, điều này kéo theo tình trạng đổ vỡ dây chuyền, doanh nghiệp này nợ không trả được doanh nghiệp kia, doanh nghiệp kia lại không trả nợ được những đối tác của họ.

Chưa kể, theo TS Đạt, nhiều chủ doanh nghiệp thường đưa ra quyết định theo cảm hứng. Tức thấy dự án nào tiềm năng là đầu tư mà không dựa vào tình hình tài chính và khả năng của doanh nghiệp. Họ chạy theo tăng trưởng, mong muốn có lợi nhuận nhanh nên rất dễ dùng đòn bẩy tài chính quá đà, đôi khi vay nợ lên tới 70-80% nguồn vốn. Trong bối cảnh kinh tế tốt thì doanh nghiệp còn có cơ hội phát triển, nhưng khi kinh tế biến động thì việc này rất nguy hiểm.

Quản lý tài chính tốt giúp doanh nghiệp kéo dài được tuổi thọ và vượt qua những giai đoạn khủng hoảng. Ảnh: T.L.

Quản lý tài chính tốt giúp doanh nghiệp kéo dài được tuổi thọ và vượt qua những giai đoạn khủng hoảng. Ảnh: T.L.

Chuyên gia cho biết sai lầm chung trong quản trị tài chính ở các doanh nghiệp Việt Nam là không nắm rõ hoặc không quản lý tốt dòng tiền, nguồn vốn ngắn hạn của doanh nghiệp, dẫn tới không đảm bảo được nghĩa vụ chi trả các các khoản nợ ngắn hạn. Dòng tiền giống như mạch máu của doanh nghiệp, nếu đứt gãy dòng tiền, không thể trả lương cho công nhân, tiền nước, điện, không có tiền mua nguyên vật liệu... thì doanh nghiệp cũng đứng trước nguy cơ phá sản ngay lập tức.

“Vay nợ là con dao hai lưỡi nên thông thường các doanh nghiệp chỉ vay nợ ở mức độ 30-40% tổng nguồn vốn. Bên cạnh đó nên đầu tư vào các tài sản có tính thanh khoản tốt, tức khi cần có thể bán để đảm bảo khả năng trả nợ. Ở Việt Nam rất nhiều cá nhân hay doanh nghiệp thường ‘chết trên đống tài sản’, tức tài sản rất nhiều nhưng thanh khoản kém, khi kinh tế khó khăn thì không bán được và họ dẫn đến mất khả năng thanh toán”, ông Đạt khuyến nghị. 

Vị chuyên gia nhấn mạnh đến việc các chủ doanh nghiệp phải vô cùng sát sao với các con số trong báo cáo tài chính vì đây là những con số biết nói. Nó cho nhà điều hành biết được doanh nghiệp có tăng trưởng doanh thu hay không, lợi nhuận như thế nào, hiệu quả quản lý về mặt tài chính, chi phí, cơ cấu vốn, cũng như so sánh với tình hình hoạt động kinh doanh với đối thủ. 

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần phải nắm được những cái con số khác, ví dụ chi phí trung bình để thu hút được một khách hàng, tỷ lệ khách hàng quay lại vì nó đánh giá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp có tốt hay không, hay phải đo lường được số lần tiếp xúc khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng mục tiêu thành khách mua hàng ra sao. Doanh nghiệp phải đo lường được đâu là sản phẩm nào bán chạy nhất hay mang về lợi nhuận cao nhất, những sản phẩm nào bán kém và thua lỗ để cân đối lại sản phẩm trong danh mục bán hàng.

“Có câu nói rất nổi tiếng ‘Emotion is money killer’ (tạm dịch: cảm xúc là kẻ thù của tiền bạc). Vì vậy các doanh nghiệp nên sử dụng những phần mềm theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh để dựa trên những con số và ra quyết định”, ông Đạt nói.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ bục giảng đến vị thế người tiên phong trong ngành thời trang sức khỏe tại Việt Nam, hành trình của doanh nhân Lê Thị Nhung là hành trình đi ngược lại những định nghĩa truyền thống để mang công nghệ vật liệu tương lai - Graphene, phục vụ cho sứ mệnh "chữa lành" cộng đồng.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai đơn vị sẽ tăng cường sử dụng sản phẩm và dịch vụ của nhau, tạo điều kiện cho sinh viên có trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy tiêu dùng văn minh, hướng đến phát triển bền vững hai bên.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Truy xuất nguồn gốc đang trở thành tầng phòng vệ chiến lược cho hàng Việt Nam trong bối cảnh rào cản thương mại dịch chuyển mạnh sang kiểm soát xuất xứ, tiêu chuẩn số hóa và trách nhiệm chuỗi cung ứng.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Danh hiệu Đại sứ phụng sự Khoa học – Công nghệ được trao tặng cho các cá nhân tiêu biểu, thể hiện rõ tinh thần cống hiến, trách nhiệm xã hội và khả năng chuyển hóa tri thức khoa học – công nghệ thành giá trị phục vụ phát triển bền vững.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng lớn tại đô thị, VinFast Evo Grand được nhiều người dùng lựa chọn nhờ thiết kế hai pin linh hoạt, quãng đường di chuyển lên tới 262 km và mức ưu đãi khủng chỉ có trong tháng 12.
1 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Là chợ đầu mối lớn nhất TP. HCM, Chợ Bình Điền mỗi đêm trung chuyển hơn 2.500 tấn hàng hóa, với mạng lưới khoảng 1.800 thương nhân hoạt động, giữ vai trò quan trọng trong cung ứng hàng hóa cho người dân TP. HCM và khu vực lân cận.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Trong năm 2025, Tập đoàn SCG đã phối hợp cùng Doanh nghiệp xã hội Đời rất Đẹp (DrD) và Doanh nghiệp tạo tác động xã hội HaliCare để tiếp tục triển khai dự án “SCG Learn to Earn - Trao tay nghề, tạo sinh kế”, hướng tới mục tiêu mở rộng cơ hội việc làm cho nhóm lao động yếu thế và thúc đẩy hòa nhập xã hội thực chất.
2 tháng
Chuyển đổi số
Trong bối cảnh nền kinh tế số đang tái định nghĩa lại mọi quy chuẩn của các ngành nghề, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA) đã chính thức thiết lập quan hệ hợp tác cùng Tập đoàn FPT nhằm khởi động chiến lược chuyển đổi số toàn diện cho giai đoạn 2025-2030.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Riêng quỹ ủng hộ đồng bào bị lũ lụt của Công đoàn Công ty đã vượt trên 10 tỷ đồng, thể hiện rõ trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
upGrad và Skills Bridge vừa công bố hợp tác chiến lược với mong muốn mở ra phương pháp học tập toàn diện cho học viên. Đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn và hiệu quả giữa học thuật và năng lực thực hành.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ cho các tháng trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026 của hệ thống bán lẻ SATRA tăng từ 5 - 15% so với mùa Tết Ất Tỵ 2025.  
2 tháng
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tôi thật sự rất ngạc nhiên khi được biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có con số hội viên cực kỳ “khủng” – 21.000 người. Con số mơ ước cho bất kỳ một tổ chức hội nào, không chỉ trong nước mà cả tầm khu vực và quốc tế.
3 tháng
Xem thêm