Chủ nhật, 05/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp vượt bão Covid-19 lần thứ 3?

Hương Giang
- 17:00, 02/03/2021

(DNTO) - Làn sóng dịch Covid-19 lần 3 tái bùng phát đã tác động mạnh mẽ lên các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc rút khỏi thị trường. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp rất cần có chính sách, cơ chế ưu đãi, hỗ trợ tài chính để đẩy nhanh tốc độ khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Năm 2021, dự báo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: T.L

Năm 2021, dự báo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Ảnh: T.L

Khó khăn chồng chất 

Năm 2021, dự báo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Đối với ngành thủy sản Việt Nam, từ năm 2020 kéo dài đến nay, hoạt động xuất khẩu của ngành bị gián đoạn do đóng cửa biên giới. Hàng loạt các nhà hàng ăn nhanh ở những quốc gia nhập khẩu chính bị đóng cửa, vận tải biển bị ngưng trệ, một số đơn hàng bị hủy hoặc lùi thời gian giao hàng, một số khách hàng từ chối thực hiện đơn hàng mới, thiếu hụt lao động tạm thời.

Chia sẻ về những khó khăn, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP), cho hay, hiện tất cả chi phí đầu vào bao gồm: con giống, thức ăn, phụ gia hóa chất, vật tư, bao bì trong nhà máy chế biến … đều tăng giá. 

"Dịch Covid-19 làm mặt hàng giá trị cao giảm doanh thu rất nhiều. Vì khi dịch xảy ra, khách hàng thắt chi tiêu, chủ yếu mua mặt hàng giá bình dân hơn. Giá đầu vào tăng, giá đầu ra lại bình dân khiến tiêu thụ bán lẻ tăng lên hơn tiêu thụ nhà hàng. Khi bán lẻ tăng thì bao bì, đóng gói cũng tăng, kéo theo giá thành tăng lên. Điều này thực sự tạo sức ép đối với doanh nghiệp”, ông Nam bày tỏ.

Ngoài ra ông Nam cho rằng, có những áp lực mà doanh nghiệp gặp phải trong thời gian này là những chi phí không kiểm soát được, đặc biệt là việc doanh nghiệp không book được container để vận chuyển hàng, khiến doanh nghiệp bị động, vì vậy chi phí lại tăng cao.

Về phần mình, ông Nguyễn Xuân Bằng, Giám đốc doanh nghiệp CNC Hồ Gươm, đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, chia sẻ: Dịch Covid không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp, mà ảnh hưởng tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“Chúng tôi xuất khẩu sản phẩm tươi sống chưa qua chế biến. Khi dịch xảy ra, chúng tôi dừng xuất khẩu, đồng nghĩa phải phá bỏ vùng nguyên liệu, người lao động mất việc làm, tất cả các khâu không khai thác được, phải đắp chiếu. Khi dịch giảm đi, đối tác có nhu cầu nhập khẩu thì chúng tôi trồng lại. Tuy nhiên doanh nghiệp lại gặp khó khi giá cước hàng không quá cao. Vì dịch phức tạp nên máy bay không có, cước tăng gấp 3 lần, vì vậy chúng tôi buộc phải dừng lại”, ông Bằng nói.

_ho-tro-doanh-nghiep

Để hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông Bằng, Nghị định 57 của Chính phủ về việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cần điều chỉnh sát hơn, phù hợp hơn với thực tiễn. Vì đến giờ phút này, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỉ, trong đó có doanh nghiệp của ông.

"Đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cần chi phí rất lớn, có đơn vị đầu tư lên đến hàng trăm tỉ đồng để sản xuất được, tuy nhiên, nhưng mức hỗ trợ hiện nay tôi thấy chưa phù hợp. Thứ nữa, khi đưa ra mức hỗ trợ thì chủ yếu là hỗ trợ lĩnh vực chế biến, còn lĩnh vực sản xuất ra nguyên liệu lại rất ít”, ông Bằng thẳng thắn bày tỏ.

Cần sự hỗ trợ sát với thực tế

Lĩnh vực dịch vụ, du lịch là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam, cho hay: Chính phủ thời gian qua có nhiều biện pháp hỗ trợ, nhưng doanh nghiệp du lịch sống bằng những vấn đề cụ thể chứ không bằng tinh thần chung chung được. Các chính sách của ta đều rất hay, tuy nhiên lại không xuống được với  doanh nghiệp, vì tầng lớp trung gian là cơ quan thực hiện không thực hiện được.

“Tôi có cảm nhận chính sách của chúng ta rất khó thực hiện, tầng lớp trung gian, thực thi không đồng cảm với doanh nghiệp. Vì vậy, để vượt qua khó khăn, chủ trương của chúng tôi là kêu gọi doanh nghiệp cố gắng tự chủ, người nọ đỡ cho người kia, chung tay vượt khó”, ông Bình nói.

Tin nên đọc

Đưa ra đề xuất, ông Bình cho rằng, những chính sách mà Chính phủ ban hành năm 2020 đề nghị kéo dài đến năm 2021. Đồng thời, hãy thực hiện ngay những chính sách mà Nhà nước đã ban hành.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký VASEP, nhấn mạnh: Những gói kích thích kinh tế thời gian qua rõ ràng là tốt, nhưng nhiều điều kiện trong đó lại khiến các doanh nghiệp khó với tới được. Ông Nam đề xuất: “Trong khi các loại thuế, phí khác đều được giảm, giãn, miễn để hỗ trợ doanh nghiệp, thì phí công đoàn vẫn giữ nguyên là 2% quỹ lương. Nếu được giảm phí công đoàn trong bối cảnh này sẽ rất có ý nghĩa đối với doanh nghiệp. Đây là mong muốn của nhóm 10 Hiệp hội doanh nghiệp trong nước. Chúng tôi mong năm 2021 doanh nghiệp được hoãn đóng phí này”.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 4/10/2025, Vinpearl Golf Léman – tuyệt tác sân golf 36 hố với thiết kế độc bản cùng hệ tiện ích chuẩn 5 sao chính thức ra mắt tại Củ Chi. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong hành trình phát triển hệ thống sân golf chuẩn quốc tế của Vinpearl Golf, và mở ra một điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng golfer kết nối, tranh tài đỉnh cao và tận hưởng phong cách sống thượng lưu ngay cửa ngõ thành phố.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) sẽ chính thức tổ chức sự kiện kết nối giao thương trọng điểm mang tên “Buôn có bạn – Bán có phường” vào ngày 17/10. Sự kiện diễn ra trọn vẹn trong một ngày, từ 8g đến 18g, tại The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, TP.HCM. HAWEE định vị đây là một cú hích mới, nhằm khơi dậy năng lượng và động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
13 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty TNHH AEON Việt Nam vừa chính thức khai trương Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị (TT BHTH & ST) AEON Văn Giang. Đây là TT BHTH & ST thứ 11 của AEON tại Việt Nam, mang đến một điểm đến mua sắm trọn vẹn, tin cậy và tiện lợi, đặc biệt hướng đến các gia đình trẻ và sự phát triển năng động của cộng đồng phía Đông Hà Nội.
2 ngày
Trung ương hội
Dự kiến, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trở thành sự kiện tôn vinh lớn nhất dành cho đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam trong năm, góp phần giúp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam tự tin tiến bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh, thịnh vượng của dân tộc Việt Nam.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây là bước đi quan trọng trong tiến trình chuyển dịch năng lượng xanh, phù hợp với Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” (Net Zero) vào năm 2050.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từ xe xăng sang VF 8 rồi hai đời VF 9, anh Phạm Đức Giang (Hưng Yên) đã đi xuyên Việt, xuyên Đông Nam Á hàng chục nghìn km trên những chiếc xe VinFast. Với anh, chiếc VF 9 êm ái như “du thuyền trên đất liền”, còn chi phí nuôi thậm chí rẻ như các dòng xe xăng cỡ nhỏ cho đô thị.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 28/9, Herbalife Việt Nam đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tổ chức thành công “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần thứ 5 tại Công viên Thống Nhất, Thủ đô Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động thường niên nhằm trang bị kiến thức và khuyến khích lối sống năng động, lành mạnh cho cộng đồng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
    Một quy trình tưởng chừng đơn giản – kiểm tra ảnh giao hàng – từng khiến Vinamilk tiêu tốn hơn 3 triệu USD mỗi năm. Thay vì mở rộng nhân sự hay thuê ngoài, doanh nghiệp FMCG hàng đầu Việt Nam đã tự phát triển hệ thống điều phối đơn hàng tự động, có thể xử lý hàng trăm nghìn hình ảnh mỗi ngày chỉ trong vài phút, đánh dấu bước tiến mới trong hành trình chuyển đổi số của doanh nghiệp.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi hội thảo nâng cao năng lực quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên năm 2025 với chủ đề “Thảnh thơi tài chính thế hệ Z – Từ sống sót đến sống đầy” tiếp tục tạo sức lan tỏa mạnh mẽ tư duy quản lý tài chính bền vững trong cộng đồng sinh viên. Chương trình do Hội Sinh viên Việt Nam TP.HCM phối hợp Ban Cán sự Đoàn Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, với sự đồng hành của Home Credit Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Xem thêm