Thứ năm, 05/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

‘Đại lộ’ mới cho ngành thép

Huyền Trang
- 16:33, 28/07/2024

(DNTO) - Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt của nhiều sản phẩm thép ngoại nhập, giá rẻ trong thời gian gần đây buộc ngành thép phải tìm ra con đường mới cho mình bằng các sản phẩm kĩ thuật cao, thay vì chỉ tập trung gia tăng sản xuất ở các sản phẩm cơ bản.

Ngành thép cần mở rộng sản xuất theo chiều sâu, tức sản phẩm hàm lượng kĩ thuật cao. Ảnh: T.L.

Ngành thép cần mở rộng sản xuất theo chiều sâu, tức sản phẩm hàm lượng kĩ thuật cao. Ảnh: T.L.

Ở bên ngoài, thép Việt Nam xuất khẩu hơn 8 triệu tấn các thành phần trong năm ngoái, đứng thứ 18 thế giới về xuất khẩu thép. Nhưng trong nước, một số sản phẩm thép của ta đang chịu sự cạnh tranh gay gắt bởi hàng ngoại nhập. Điển hình là thép HRC đang có số lượng nhập khẩu này bằng 173% so với sản xuất nội địa trong nửa đầu năm, mặc dù các nhà máy trong nước đã đáp ứng tới gần 70% nhu cầu cho loại thép này.

Nguyên nhân giá sản phẩm thép HRC từ một số thị trường rẻ hơn mức giá thép HRC nội địa. Cụ thể, giá thép HRC từ Trung Quốc thấp hơn mức giá chào trong nước khoảng 15-20 USD/tấn.

Hiện, Bộ Công thương đã chính thức tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp trong nước để làm rõ việc liệu thép HRC từ Trung Quốc, Ấn Độ có đang bán phá giá vào Việt Nam hay không, từ đó áp dụng mức thuế phù hợp. Nhưng cho dù kết quả cuối cùng của Bộ Công thương ra sao thì chúng ta cũng thừa nhận một điều rằng ngành thép đang gặp áp lực rất lớn trong phát triển. 

Ông Phạm Công Thảo, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, Việt Nam đã hoàn thiện chuỗi giá trị ngành thép từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Ngoài doanh nghiệp nhà nước là Tổng Công ty thép Việt Nam, chúng ta đã có những doanh nghiệp tư nhân lớn vươn tầm khu vực như Hòa Phát (6-7 triệu tấn/năm), Formosa là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng có sản lượng tương tự.

Việt Nam đã sản xuất được các sản phẩm thông thường phục vụ cho nhu cầu cơ bản của nền kinh tế, thậm chí sản xuất vượt công suất. Tuy nhiên, còn một số đòi hỏi kĩ thuật cao như thép không gỉ, thép hợp kim phục vụ cho công nghiệp quốc phòng ta vẫn chưa làm được. 

Mặc dù chúng ta có một số mỏ quặng nhưng do nhiều nguyên nhân vẫn chưa khai thác được hiệu quả. Điều này dẫn tới phần lớn nguyên liệu sản xuất thép (quặng sắt, than luyện kim, thép phế) phải nhập khẩu, ảnh hưởng tới năng lực cạnh tranh của ngành thép.

Chưa kể, thép là một trong những ngành phát thải lớn trên toàn cầu, lượng phát thải CO2 chiếm từ 7-9% tổng lượng phát thải ra môi trường. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến 2050 trung hòa carbon, nhưng với ngành thép, lộ trình này khá áp lực.

“Vì muốn thực hiện chuyển đổi xanh thì phải có chuyển đổi rất lớn về công nghệ, nhưng hiện có những công nghệ mới của chúng ta mới đang ở góc độ nghiên cứu. Với những công nghệ tiên tiến của các nước đi trước, Việt Nam vẫn chủ yếu ở góc độ ứng dụng. Vì vậy áp lực chuyển đổi rất lớn và áp lực tập trung vốn cũng rất lớn để chuyển đổi công nghệ”, ông Thảo phân tích.

Muốn xanh hóa ngành thép cần có chính sách gỡ vướng về năng lượng và nguyên liệu. Ảnh: T.L.

Muốn xanh hóa ngành thép cần có chính sách gỡ vướng về năng lượng và nguyên liệu. Ảnh: T.L.

Theo vị này, nếu xét về năng lực doanh nghiệp, cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong ngành đều có thể hướng tới sản xuất thép chất lượng cao phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Tuy vậy, để ngành thép hướng tới sản xuất theo chiều sâu cần có các chính sách mở đường. 

Bởi nhu cầu thép hiện tại của thị trường nội địa khá yếu do lĩnh vực bất động sản trầm lắng. Cho nên, Chính phủ cần có giải pháp kích thích nhu cầu trong nước, cụ thể là đầu tư công, tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Trong dài hạn, Chính phủ cần có các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng vì nó liên quan đến phát triển kinh tế.

“Bài học từ Trung Quốc cho thấy không phải tự nhiên họ trở thành nước sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất trên thế giới, họ tiêu thụ 50% sản lượng thép thế giới. Thông qua chương trình phát triển cơ sở hạ tầng quốc gia để kích thích nhu cầu”, ông Thảo lấy ví dụ.

Ngoài ra, đại diện VSA cho biết để thúc đẩy sản xuất xanh trong ngành thép thì cần tháo gỡ một số vướng mắc trong quá trình sản xuất thép vụn (thép phế liệu). Bởi trong sản xuất thép có 2 chu trình sản xuất chính, một là từ quặng, hai là từ phế liệu. Nếu sản xuất từ quặng phải sử dụng than, còn sản xuất từ thép phế liệu thì dùng điện. Do đó chu trình sản xuất từ thép phế liệu sạch hơn, với mức phát thải chỉ bằng 1/3 so với sản xuất từ quặng. Tuy vậy, thép vụn được quản lý rất chặt do các doanh nghiệp nhập khẩu trước kia làm không tốt.

“Khi nhìn về thép phế liệu, các cơ quan quản lý đang nhìn với khái niệm hơi tiêu cực, nên kiểm soát lại quá chặt, làm doanh nghiệp khó khăn trong việc xuất nhập khẩu nguyên liệu này, xin giấy phép rất phức tạp. Chúng tôi mong muốn chúng ta có cách nhìn chính xác hơn để ngành thép phát triển”, lãnh đạo VSA kiến nghị.

Đặc biệt, các doanh nghiệp trong ngành thép mong muốn Bộ Công Thương sớm trình Chính phủ Chiến lược phát triển ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cũng như sớm hoàn tất Luật Phát triển công nghiệp trọng điểm để ngành công nghiệp thép có thể trở thành ngành công nghiệp nền tảng quốc gia. 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày này, giai điệu hào hùng của ca khúc “Lá cờ Đảng” lại vang lên, thôi thúc triệu trái tim: “Đất nước bốn ngàn năm ôi tự hào biết mấy/ Hạnh phúc trong tay ta đang nở hoa kết trái...”. Lời ca ấy không chỉ là niềm kiêu hãnh về quá khứ, mà còn là hồi kèn xung trận cho một hành trình vĩ đại trước mắt: Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/01/2026, tại xã Sơn Hoà, tỉnh Đắk Lắk, CLB Trái Tim Hồng đã tổ chức chương trình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và vui xuân đón Tết Bính Ngọ với tổng kinh phí hơn 1,350 tỷ đồng.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Retail Supreme, Masan Consumer chuyển sang mô hình quản trị theo địa bàn và nhu cầu thực, kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, hạn chế tối đa tồn kho, đồng thời duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc FMCG nội địa.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính chung cả năm 2025, doanh thu của Masan đạt trên 81 ngàn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận trên 6,7 ngàn tỷ đồng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Tối 27/1, tại TP.HCM Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) long trọng tổ chức tổng kết năm 2025 và thông qua phương hướng hoạt động năm 2026 của Hội.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người dân trải nghiệm và chọn mua xe máy điện. Với loạt chính sách hỗ trợ được triển khai đồng thời, xe máy điện đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với người dùng Việt.  
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME coi ERP là bước ngoặt chuyển đổi số, kỳ vọng chuẩn hóa vận hành và kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại rơi vào tình trạng “mắc kẹt” trong chính hệ thống mình đầu tư, bắt nguồn từ một rủi ro ít được nhận diện: triển khai ERP khi chưa có quy hoạch bộ dữ liệu gốc chuẩn mực (Master Data Management).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp và môi trường đánh dấu bước chuyển quan trọng, khi tái cơ cấu ngành không dừng ở điều chỉnh kỹ thuật sản xuất mà đã trở thành quá trình đổi mới toàn diện tư duy phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
2 tuần
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
2 tuần
Xem thêm