Chủ nhật, 14/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp sản xuất thép trong ‘thế gọng kìm’

Huyền Trang
- 16:47, 08/07/2024

(DNTO) - Số lượng vụ việc điều tra phòng vệ thương mại ngày càng gia tăng cùng áp lực cạnh tranh với hàng nhập khẩu trên thị trường nội địa đang tạo ra “thế gọng kìm” đối với các doanh nghiệp thép trong nước.

Ngành thép đang nỗ lực để vượt qua các cuộc điều tra phòng vệ thương mại từ các thị trường nhập khẩu. Ảnh: T.L.

Ngành thép đang nỗ lực để vượt qua các cuộc điều tra phòng vệ thương mại từ các thị trường nhập khẩu. Ảnh: T.L.

Đối tượng luôn bị chú ý của điều tra phòng vệ thương mại

Chia sẻ trong tọa đàm “Bảo vệ doanh nghiệp sản xuất thép trong thế gọng kìm” hôm 8/7, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho biết sắt thép là sản phẩm quan trọng trên toàn cầu nên luôn là đối tượng của các biện pháp phòng vệ thương mại như chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ ngày càng gia tăng trong bối cảnh cạnh tranh sẽ càng phức tạp, xu thế bảo hộ ngày càng mở rộng.

Nếu nhìn vào lịch sử sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại trên thế giới, thép là một trong những nhóm sản phẩm được áp dụng biện pháp trên sớm nhất, Hoa Kỳ từ những năm 30-40 của thế kỷ trước.

Trong khuôn khổ WTO, đây cũng là mặt hàng bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại nhiều nhất. Trong gần 30 năm năm, từ 1995-2023 có tổng cộng 2.123 vụ kiện chống bán phá giá, chiếm gần 32% tổng số vụ kiện phòng vệ thương mại trong tổng số nước thành viên WTO. Nếu chỉ xét trong 5 năm từ 2019-2023, tổng số vụ việc chống bán phá giá với thép chiếm gần 49%.

“Thách thức đối với ngành thép từ góc độ thương mại quốc tế và đặc biệt là phòng vệ thương mại là thường trực, hiện tại có thể coi là phức tạp hơn bao giờ hết trong lịch sử gần 30 năm của WTO”, bà Trang nói.

Tại Việt Nam, ông Phạm Công Thảo, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), cho biết ngành thép trong nước đã phải chịu 73 vụ điều tra phòng vệ thương mại từ các nước. Ngược lại, chúng ta cũng triển khai điều tra 10 vụ việc với thép nhập khẩu với một số sản phẩm như phôi thép và thép xây dựng, tôn mạ mầu, thép tôn mạ….

Bên cạnh vấn đề về thương mại, đại diện VSA cũng cho biết ngành thép đang gặp nhiều thách thức về mặt thị trường. Nhu cầu hiện tại của thị trường nội địa khá yếu. Đại dịch Covid-19 cùng với sự đi xuống của thị trường bất động sản – thị trường tiêu thụ thép rất lớn trong những năm gần đây đã ảnh hưởng rất nhiều đến tiêu thụ thép. Năm 2023, nhu cầu thép xuống đến mức đáy. Đầu năm nay đã có tín hiệu hồi phục nhưng chưa thể trở lại mức trước đây năm 2022.

Trong bối cảnh đó, thép nội địa chịu áp lực rất lớn từ thép nhập khẩu. Trong đó có những sản phẩm chúng ta chưa đáp ứng được hoàn toàn, nhưng cũng có những sản phẩm chúng ta đã đáp ứng được nhu cầu trong nước.

Thép Việt Nam xuất khẩu hơn 8 triệu tấn các thành phần trong năm ngoái, đứng thứ 18 thế giới về xuất khẩu. Nhưng các nước phát triển họ vận dụng vấn đề giảm phát thải để bảo vệ chính thị trường thép nội địa của họ, bằng việc đánh thuế phát thải hàng nhập khẩu. Nếu thép xuất khẩu của Việt Nam không đảm bảo vấn đề giảm phát thải sẽ phải chịu thuế cao hơn, điều này ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu thép. Trong khi đó, muốn chuyển đổi xanh, ngành thép phải có chuyển đổi rất lớn về công nghệ, gia tăng sử dụng nhiên liệu xanh như năng lượng tái tạo, hydro. 

“Đây là câu chuyện rất dài và cần nhiều nỗ lực. Vì vậy áp lực chuyển đổi rất lớn và áp lực tập trung vốn cũng rất lớn để chuyển đổi công nghệ và năng lượng”, ông Thảo nói.

Cần những góc nhìn khác từ chính sách

Quá trình giảm phát thải trong ngành thép phụ thuộc nhiều vào chuyển đổi công nghệ của doanh nghiệp và nguồn nhiên liệu sạch từ thị trường. Ảnh: T.L.

Quá trình giảm phát thải trong ngành thép phụ thuộc nhiều vào chuyển đổi công nghệ của doanh nghiệp và nguồn nhiên liệu sạch từ thị trường. Ảnh: T.L.

Theo lãnh đạo VSA, hiện Bộ Công thương đã xây dựng Dự thảo Đề cương chiến lược phát triển các ngành thép Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Vị này mong muốn Bộ Công thương đẩy nhanh tiến độ xây dựng chiến lược này.

“Chiến lược này sẽ đảm bảo cân đối cung cầu tốt hơn, hạn chế tình trạng cung vượt cầu. Vì trong suốt 30 năm phát triển gần đây, có chu kì khi chúng ta tập trung đầu tư khiến nguồn cung vượt lên, phải mất một quãng thời gian dài để hấp thụ. Nếu có chiến lược, kế hoạch tốt hơn sẽ giảm thiểu việc này”, ông Thảo đề nghị.

Bên cạnh triển khai nhanh và quyết liệt chiến lược phát triển ngành thép, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng ở góc độ rộng hơn là phải có chính sách tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để phát triển ngành thép của Việt Nam. Ví dụ trong chuyển đổi xanh, cần có hệ thống chính sách hỗ trợ vì doanh nghiệp dù ý thức được việc này và thực hiện chuyển đổi xanh nhưng có những vấn đề mà một ngành, một lĩnh vực không thể chủ động chuyển đổi được, như chuyển đổi năng lượng. 

Trong nền kinh tế tuần hoàn, ông Hiếu cũng cho rằng nên định nghĩa lại khái niệm phế liệu vì rất nhiều loại phế liệu hiện nay có thể trở thành nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. “Ví dụ như giấy, thép phế liệu… phải có nhìn nhận khác để thay đổi chính sách”, ông Hiếu nói. 

Ở góc độ phòng vệ thương mại, bà Nguyễn Thị Thu Trang lưu ý, hiện nay sản phẩm thép Việt Nam đang bị ảnh hưởng bởi các vụ kiện phòng vệ thương mại ở nước ngoài, đối với sản phẩm sắt thép của nước khác. Sắt thép của Việt Nam bị vạ lây do bị coi là đang lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của các nước khác. Các doanh nghiệp thép trong nước phải rất lưu ý, tránh tình trạng thúc đẩy cho hiện tượng gian lận phòng vệ thương mại này.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm cụ thể hóa mục tiêu liên kết vùng và tạo ra hệ sinh thái kinh doanh bền vững tại các địa phương trọng điểm, ngày 12/ 12, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) đã chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nhân Tân Bình.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh liên tiếp với ba giải thưởng quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và thành tựu nổi bật của ngân hàng trên hành trình thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, tối ưu hóa danh mục thẻ và đồng hành cùng chiến lược phát triển giao thông công cộng của TP.HCM.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện đang trở thành lựa chọn “mê rồi khó bỏ”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Là sân đầu tiên tại châu Á mà mỗi hố đều được lấy cảm hứng từ một mẫu thiết kế kinh điển của thời kỳ “hoàng kim golf”, Sunrise Course tại Vinhomes Green Paradise sẽ góp phần củng cố hình ảnh Việt Nam trên bản đồ golf thế giới, đồng thời cho thấy quốc gia đã sẵn sàng cạnh tranh với những điểm đến golf-nghỉ dưỡng hàng đầu. Cần Giờ, vì thế, sẽ trở thành một “điểm phải đến” trong hành trình khám phá mới của du khách quốc tế”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tác phẩm mang tên “Vòng tuần hoàn hướng đến tương lai xanh” từ 100.000 chai Coca-Cola làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế (rPET) (ngoại trừ nhãn và nắp chai) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chứng nhận kỷ lục Việt Nam, đánh dấu một mốc son mới trên hành trình phát triển bền vững của thương hiệu đồ uống Coca-Cola.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Graphene, “siêu vật liệu” từng đoạt giải Nobel 2010, đang âm thầm thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành dệt may toàn cầu. Từ phòng thí nghiệm bước ra đời thực, vải Graphene cho thấy những khả năng giúp điều hòa thân nhiệt và hỗ trợ trị liệu đáng kinh ngạc cho con người.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
An Cường đang khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vật liệu gỗ công nghiệp Việt Nam không chỉ về quy mô sản xuất mà còn trong việc áp dụng toàn diện mô hình ESG (Environmental - Social - Governance), hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Thương mại Trung Thành hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực logistics, nhập khẩu phân phối các dòng cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản và cây xanh công trình, cây đường phố chính ngạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhỏ gọn để đi phố, mạnh mẽ để leo dốc, tiết kiệm để dùng hằng ngày và đủ tiện nghi để làm “văn phòng di động” là những đánh giá của người dùng về VinFast VF 3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp và xu hướng số hóa mạnh mẽ trong hoạt động tài chính, Sacombank chính thức nâng cấp và cải tiến dịch vụ eCombo - Tài khoản trọn gói dành cho doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thiết kế cá tính, khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị và chi phí sở hữu - sử dụng dễ chịu đã giúp VinFast VF 3 duy trì sức hút hơn một năm qua. Đặc biệt, tháng cuối năm được xem là thời điểm tốt nhất để sở hữu mẫu “ô tô quốc dân” của người Việt.
1 tuần
Xem thêm