Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thép Nam Kim lao đao sau kiểm toán, bức tranh xám của ngành thép đã khép lại?

Thư Linh
- 17:12, 31/03/2023

(DNTO) - Sau kiểm toán, lợi nhuận NKG sụt giảm, cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ. Liệu đây đã là vết tích cuối của một giai đoạn không mấy sáng sủa của doanh nghiệp này?

Quý 3 và quý 4/2022 có thể xem là khoảng thời gian đen tối của ngành thép. Những "ông lớn" như Tập đoàn Hoà Phát (HPG), Tập đoàn Hoa Sen (HSG) hay Công ty thép Nam Kim (NKG) vừa trải qua một giai đoạn hoàng kim năm 2020, 2021 với lợi nhuận tăng trưởng vượt bậc thì bước sang hai quý này đều bị rơi vào cảnh làm ăn thua lỗ.

Cho cả năm 2022, khi HPG và HSG vẫn có thể duy trì được lợi nhuận dương khá thấp so với cùng kỳ năm trước đó thì NKG lại có một kết cục không mấy thuận lợi.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Sau kiểm toán báo cáo tài chính năm, khoản lỗ ròng của Nam Kim đã tăng lên gần 2 lần, từ mức lỗ gần 67 tỷ đồng của báo cáo tài chính tự lập lên mức hơn 124 tỷ đồng. Cùng đó, ngày 30/3, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chính thức đưa NKG vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ.

Năm 2022 là năm xấu nhất của NKG khi lần đầu kể từ hơn 10 năm nay doanh nghiệp rơi vào cảnh làm ăn bết bát.

Giải trình nguyên nhân giảm mạnh sau kiểm toán, phía công ty đưa lý do, khoản điều chỉnh giá vốn của doanh nghiệp đã bị điều chỉnh tăng thêm gần 61 tỷ đồng, lên mức 21.589 ngàn tỷ đồng, tương ứng mức tăng 0,28%. Điều này đến từ việc thực hiện trích lập dự phòng hàng tồn kho tại công ty con Ống thép Nam Kim và doanh nghiệp đã không thực hiện loại trừ lỗ chưa thực hiện năm nay đối với công ty này.

Cổ phiếu NKG hôm nay, ngày cuối cùng của tháng 3, đã mất 1,9%, chỉ còn 15.400 đồng/cp. Dù trong 3 tháng vừa qua cổ phiếu này đã tăng tới hơn 25%, tuy nhiên tính từ cuối tháng 3 năm ngoái đến nay, thị giá NKG đã mất tới gần 60% giá trị. Dù vậy, trong hôm nay, một khối lượng lớn lên tới hơn 20 triệu đơn vị NKG được khớp lệnh.

Nhu cầu thị trường xuất khẩu cũng như trong nước giảm nhanh trong khi giá thép đi xuống khiến nhiều công ty thép trong đó có NKG vừa khó khăn cho đầu ra vừa phải tăng trích lập dự phòng hàng tồn kho, cho nên việc rơi vào cảnh thua lỗ là điều không khó hiểu.

Bước sang năm 2023, khó khăn với NKG có thể đã được giải toả một phần kỳ vọng ở việc đẩy mạnh đầu tư công, nhu cầu thế giới dần hồi phục giúp thúc đẩy xuất khẩu.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông thường niên 2023 của Hoà Phát, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị nhận định, "Giai đoạn khốc liệt nhất ngành thép đã qua", tuy nhiên theo ông, tương lai ngành này như thế nào lại hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu thị trường. Đó là nguyên nhân mà doanh nghiệp này đang hướng tới sản xuất thép chất lượng cao như thép chế tạo cho ngành đóng tàu, ô tô...

Trong khi đó, trong báo cáo về ngành thép, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng cho biết, lợi nhuận trong ngắn hạn, cụ thể là lợi nhuận hàng quý của các doanh nghiệp thép cũng sẽ thất thường và phân hóa mạnh, ngoài ra còn nằm ở sự điều chỉnh linh động trong chính sách tồn kho của từng doanh nghiệp. Và chính điều này khiến việc nắm bắt giá vốn cũng như dự báo lợi nhuận các doanh nghiệp ngành thép sẽ trở nên khó khăn hơn cho các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu thép.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày