Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thị trường sẽ thấp hơn mức thấp nhất năm 2022?

Thư Linh
- 16:17, 22/03/2023

(DNTO) - Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.

CEO của Passion Investment từng khiến nhà đầu tư xôn xao khi tại thời điểm VN-Index còn neo trên mức 1.200 điểm, thì vị CEO này đã đưa ra nhận định, khả năng thị trường sẽ lùi về mốc 950 điểm. Ý kiến của ông gặp phải sự phản biện khá gay gắt của khá nhiều người. Tuy nhiên sau đó, những nhận định trên đã trở thành sự thực.

Xuất hiện tại chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày hôm nay, 22/3, ông Lã Giang Trung cũng đưa ra một góc nhìn không mấy lạc quan với tình hình hiện tại. Theo ông, khả năng thị trường còn xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022, tức mức 911 điểm trong phiên giao dịch ngày 15/11/2022.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Thị trường đang đối mặt với nhiều rủi ro. Ngay cả kịch bản khủng hoảng kinh tế cũng đã nằm trong dự tính của Passion Investment.

"Nhìn vào thời điểm hai cuối tuần vừa rồi, đầu tiên là Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ, sau đó là Credit Suisse bị mua lại, tất cả đều diễn ra rất nhanh và được xử lý nhanh. Đây là những chỉ báo đầu tiên của khả năng khủng hoảng kinh tế", ông Trung cho biết.

"Theo tôi, hiện tại kịch bản xảy ra khủng hoảng kinh tế và thị trường khó khăn là những kịch bản khả năng xảy ra cao nhất", vị CEO nhận định. Bản thân ông và Passion Investment đã chuẩn bị tình huống cho kịch bản này xảy ra từ trước và giờ chỉ là chờ đợi diễn biến.

Nếu tiếp tục tình hình khó khăn sẽ khó tránh khỏi việc nhiều tổ chức tài chính bị phá sản hoặc bị mua lại, khi đó dòng chảy tài chính bị chậm lại, hoạt động cho vay cũng ảnh hưởng. Các hoạt động kinh tế bị chậm đột ngột thì dù Fed có bơm tiền ra rất nhanh cũng khó đỡ nổi.

Nhận định về đợt tăng lãi suất của Fed, ông Lã Giang Trung ủng hộ quan điểm tăng 25 điểm cơ bản. Nếu nói Fed ngừng tăng lãi suất hiện tại sẽ không đồng nhất và ảnh hưởng đến việc thị trường sẽ tin tưởng công cuộc chống lạm phát đã dừng lại. Còn nếu Fed tăng quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính. 

"Thực ra Fed tăng lãi suất nhanh nhưng việc hút thanh khoản trở về lại không quá nhiều từ năm ngoái đến giờ, đặc biệt tổ chức này lại vừa bơm ra thị trường 300 tỷ đô la. Đây là một động thái ngược chiều. Một mặt Fed muốn chống lạm phát, một mặt muốn hỗ trợ cho hệ thống tài chính. Ở mức trung dung hiện tại khả năng Fed chỉ tăng 25 điểm", ông nhận định.

Nói về cơ hội đầu tư, vị CEO phân tích, nhà đầu tư có thể nhìn lại lịch sử, mỗi lần Fed đảo chiều tăng lãi suất thể hiện sự nới lỏng tiền tệ, sẽ là những thời điểm tương đối khó khăn và khi đó thị trường sẽ không tránh được sự hoảng sợ. Đây không phải thời điểm đẹp nhất để đầu tư mà là sau đó.

Quan tâm đến Fed, nhà đầu tư chỉ cần chú ý hai thời điểm bước ngoặt là thời điểm nới lỏng tiền tệ, thị trường khả năng sẽ đi lên sau đó và thời điểm thắt chặt tiền tệ, thị trường khả năng đi xuống.

Nhận định về ngành thép, ông Trung cho biết , quý 1 ngành thép có thể lạc quan nhưng từ quý 2 trở đi sẽ có không ít khó khăn. Dù đồng quan điểm với nhận định, những gì xấu nhất của ngành thép đã qua, giá thép hiện đã tăng, tuy nhiên kinh tế bắt đầu gặp khó thì khả năng giá thép sẽ giảm dù không quá xấu như giai đoạn trước.

"Giá thép giảm sẽ tác động đến ngành thép nên tôi không quá ưu tiên đến cổ phiếu ngành này", ông chia sẻ.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, ngày 22/3, VN-Index tăng hơn 8 điểm lên 1.040 điểm, HNX-Index tăng 0,85 điểm đạt 203 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm lên 75 điểm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
56 phút
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày