Thứ bảy, 30/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chắp cánh kinh tế nông thôn từ Nghị quyết 68

Theo baochinhphu.vn
- 09:28, 29/05/2025

(DNTO) - Nghị quyết 68-NQ/TW 2025 đang được kỳ vọng sẽ “gỡ khó” thật sự cho doanh nghiệp (DN) nông nghiệp và người nông dân. Nhưng để nghị quyết đi vào thực tế, điều cần nhất vẫn là hành động cụ thể, kịp thời.

 

  PGS.TS Ngô Trí Long phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: VGP/HT

  PGS.TS Ngô Trí Long phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: VGP/HT

Đây là nội dung được trao đổi tại Diễn đàn trực tuyến với chủ đề: "Nghị quyết 68: Kiến tạo kỷ nguyên vàng cho doanh nghiệp nông nghiệp" do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức chiều ngày 28/5, tại Hà Nội.

Gỡ "nút thắt" đất – vốn: Người thật, việc thật từ đồng ruộng

Từ góc nhìn chuyên gia, PGS.TS Ngô Trí Long đánh giá Nghị quyết 68 là bước ngoặt về tư duy, đặt kinh tế tư nhân vào đúng vai trò đầu tàu tăng trưởng. Thế nhưng, ông cũng thẳng thắn: "Khó nhất vẫn là vốn và đất".

Đến năm 2030, chúng ta sẽ có khoảng 2 triệu hộ DN tư nhân, đóng góp khoảng 55-58% GDP, tạo ra trên 84% lực lượng lao động. Tuy nhiên, DN hiện nay tiếp cận vốn còn khó khăn, hạn chế về tài sản đảm bảo, ví dụ DN không có đủ tài sản thế chấp, nhất là đối với những DN vừa và nhỏ.

Điều thứ hai là, thiếu minh bạch về tài chính. Điều thứ ba, là DN thiếu chuỗi kết nối giá trị.

Nghị quyết 68 thúc đẩy các tổ chức tài chính và tín dụng cho vay dựa trên phương thức sản xuất kinh doanh, phương án mở rộng thị trường, dữ liệu, dòng tiền, chuỗi giá trị, tài sản bảo đảm bao gồm cả tài sản trong tương lai. Tuy nhiên, chúng ta cần hoàn thiện khung pháp lý mô hình, phát hiện quỹ bảo lãnh.

Nếu thực thi đủ 3 điều kiện trên, thì DN tiếp cận các nguồn lực dễ dàng hơn. Về đất đai, ngoài nguồn lực tài chính, thì nguồn lực đất đai cũng rất quan trọng. Một trong vấn đề không công bằng là tiếp cận nguồn lực đất đai khó khăn. Nếu nguồn lực vốn và đất đai được cởi trói thì DN tư nhân sẽ phát triển.

Chuyên gia Ngô Trí Long cho rằng: DN tư nhân, đặc biệt là các DN nông nghiệp nhỏ, tiếp cận tín dụng còn vô cùng gian nan.

"Họ thiếu tài sản thế chấp, thiếu chuỗi giá trị, tài chính chưa minh bạch… nên ngân hàng ngại cho vay. Trong khi Nghị quyết 68 nêu định hướng rõ ràng về việc thay đổi phương thức cho vay theo dòng tiền, phương án kinh doanh, nhưng nếu không có quy định cụ thể, sẽ rất khó đi vào thực tế", ông Long phân tích.

Ở góc nhìn DN, bà Tống Thị Ngân -Giám đốc Công ty CP HAQ Hà Nội) chia sẻ: DN rất muốn phát triển thêm sản phẩm, nhưng gặp khó khăn lớn về vốn và hạ tầng kho lạnh.

"Nếu được hỗ trợ từ chính sách như Nghị quyết 68, chúng tôi có thể nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng, đưa sản phẩm tốt hơn đến tay người tiêu dùng", bà Tống Thị Ngân nói.

Còn ông Đỗ Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất KCN Việt Nam – Nhật Bản thẳng thắn: 5 năm trước, thuê đất 70–80 USD/m2. Nay đã 200 USD, chưa tính thuế khiến nhiều DN nhỏ chỉ biết… thuê xưởng tạm ở ngoại ô.

Ông Đỗ Quang Hưng đề xuất, cần dành 20% quỹ đất khu công nghiệp cho DN nhỏ, với giá thuê chỉ bằng 30% giá thị trường, như cách các khu đô thị dành quỹ đất cho nhà ở xã hội. Đồng thời, cần "hậu kiểm thay tiền kiểm" – tức là, cho làm trước, giám sát sau. Có như vậy, mới giải phóng được nguồn lực đang bị trói chặt trong hàng trăm tờ giấy phép.

Luật sư Nguyễn Thị Sâm cho rằng: Cần bổ sung "lá chắn pháp lý" cho DN nông nghiệp, do đó quan điểm không hình sự hóa các quan hệ dân sự – kinh tế là đúng đắn. Luật sư Sâm nhấn mạnh: Có hợp đồng tranh chấp, không thể đưa DN ra tòa hình sự ngay. Phải ưu tiên giải quyết bằng dân sự, hành chính, chỉ khi không khắc phục được mới xem xét xử lý hình sự. 

Anh hùng Lao động Phạm Thị Huân phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Anh hùng Lao động Phạm Thị Huân phát biểu - Ảnh: VGP/HT

Người nông dân làm chủ tri thức, không bị bỏ lại phía sau

Anh hùng Lao động Phạm Thị Huân – người phụ nữ gắn bó hơn 50 năm với trứng gà, trứng vịt chia sẻ: Làm nông nghiệp lãi suất 6–7% mà không có ưu đãi thì khó mở rộng, DN dù có thương hiệu nhưng vẫn phải vay thế chấp nhiều. Để vượt khó, bà Huân đã tìm cách hợp tác với Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, đưa phần mềm công nghệ vào chuỗi sản xuất, nâng cao chất lượng và giảm giá thành.

"Nhưng một cánh én không làm nên mùa xuân, tôi mong Nghị quyết 68 phải có ưu đãi thực sự, có gói tín chấp đặc thù để DN làm ăn đàng hoàng như chúng tôi được tiếp sức", bà Phạm Thị Huân đề nghị

Từ thực địa, ông Hồ Xuân Hùng – nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng nhìn nhận: Muốn DN tư nhân phát triển trong nông nghiệp, cần tháo gỡ từ gốc – đặc biệt là cơ chế bảo hiểm nông nghiệp. Không có bảo hiểm, ngân hàng ngại cho vay. Khi không vay được vốn, nông dân không thể đầu tư sản xuất lớn. Ông Hùng kể thêm, đi Nghệ An hướng dẫn nuôi tôm trong đầm sen, nhưng vẫn bị vướng quy hoạch đất, dù mô hình cho hiệu quả gấp 7 lần trồng lúa.

"Từ an ninh lương thực, ta phải chuyển sang an ninh dinh dưỡng. Nếu không điều chỉnh quy hoạch đất nông nghiệp, người dân sẽ mãi giậm chân tại chỗ", ông Hồ Xuân Hùng nói.

Tin khác

Sự Kiện
Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập.
6 giờ
Sự Kiện
Việt Nam có hơn 180 doanh nghiệp tham gia hội chợ THAIFEX – Anuga Asia 2026, trong đó có Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG).
20 giờ
Sự Kiện
Triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 5 năm 2026 với chủ đề “Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững” quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
22 giờ
Trung ương hội
Ngày 29/5, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tham dự chương trình hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2026 với chủ đề “Khơi dậy và kết nối các nguồn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chương trình cho Trung tâm Đổi mới sáng tạo công nghệ cao (HTIC) - trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức.
22 giờ
Sự Kiện
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đang lấy ý kiến dư luận về dự thảo Thông tư quy định khung chương trình bồi dưỡng năng lực thực hành nghề cho giáo viên, giảng viên giáo dục nghề nghiệp (GDNN). Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa Luật Giáo dục và Luật GDNN, giúp chuẩn hóa đội ngũ nhà giáo trước làn sóng chuyển đổi số và xu thế gắn liền đào tạo với thực tiễn sản xuất, kinh doanh.
1 ngày
Diễn đàn kinh tế tư nhân
Ngày 28/5, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Tài chính phối hợp cùng Tổ chức Phát triển đầu tư vốn tư nhân (VPCA) và Do Ventures tổ chức Diễn đàn Đầu tư đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIPC Summit) 2026 với chủ đề “Từ Chính sách đến Dòng vốn: Huy động nguồn vốn tư nhân cho các ngành công nghệ chiến lược của Việt Nam”.
1 ngày
Sự Kiện
Diễn đàn chuyên sâu về chuỗi cung ứng điện tử thông minh mở ra nhiều khuyến nghị chiến lược cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên AI, ESG và tái cấu trúc công nghệ toàn cầu.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng dịch chuyển dòng vốn của các tỷ phú tự thân đang định hình lại bản đồ tài chính thế giới với một cú bứt phá ngoạn mục tại châu Á. Những đặc quyền bảo mật truyền thống tại châu Âu dần nhường chỗ cho tốc độ và các giải pháp công nghệ thế hệ mới ngay tại sân nhà.
2 ngày
Góc Nhìn
Thay vì dàn trải nguồn lực, TP.HCM đang định hình lại cấu trúc công nghiệp bằng chiến lược phát triển cụm ngành trọng yếu. Sự can thiệp chiến lược này đặt các nhà cung cấp nội địa trước cơ hội lột xác toàn diện để không bị gạt ra khỏi mạng lưới cung ứng toàn cầu.
2 ngày
Sự Kiện
Sáng 27/5, tại WTC Expo Bình Dương, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm WTC Expo Bình Dương đã khai mạc Triển lãm Quốc tế Giải pháp Nội thất Thông minh Việt Nam 2026 (Smart Furniture Solutions 2026 - SFS 2026).
2 ngày
Sự Kiện
Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng đạo luật mới sẽ tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để thành phố bứt phá tăng trưởng hai con số, đồng thời mở rộng không gian đổi mới sáng tạo và thu hút đầu tư chiến lược.
3 ngày
Sự Kiện
Khối lượng vốn đầu tư khổng lồ lên tới 12 tỷ USD mỗi năm cho hạ tầng đang đặt ra sức ép chưa từng có đối với TP.HCM. Đạo luật chuyên biệt sắp tới được xem là chìa khóa mở ra không gian phát triển mới, giúp đầu tàu kinh tế phía Nam kiến tạo các cực tăng trưởng đột phá.
4 ngày
Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
4 ngày
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
4 ngày
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
5 ngày
Xem thêm