Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc chiến tại Ukraine khiến giá lương thực tăng cao kỷ lục ở nhiều nước trên thế giới

Thiên Kim
- 14:07, 09/04/2022

(DNTO) - Giá ngũ cốc và các sản phẩm khác tăng cao đe dọa tình trạng thiếu hụt đối với người nghèo và là bài toán gây đau đầu cho các nhà sản xuất lương thực - thực phẩm trên toàn thế giới.

Một lò bánh mì nướng ở Tunis, Tunisia, tháng trước. Ảnh: Anis Mili (Agence France-Presse/Getty Images).

Một lò bánh mì nướng ở Tunis, Tunisia, tháng trước. Ảnh: Anis Mili (Agence France-Presse/Getty Images).

Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc, trong tháng 3 vừa qua, giá lương thực toàn cầu đạt mức cao kỷ lục do cuộc chiến ở Ukraine đe dọa tình trạng thiếu lương thực ở một số quốc gia nghèo nhất thế giới và thách thức lạm phát sâu hơn đối với các nhà sản xuất lương thực – thực phẩm phương Tây.

Cuộc chiến Nga và Ukraine gây ra thảm hoạ nông nghiệp

Chiến tranh đã làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu lúa mì, dầu hướng dương và các sản phẩm khác của Ukraine, đồng thời ảnh hưởng đến xuất khẩu lương thực từ Nga, khiến một phần của thế giới ngày càng trở nên quan trọng đối với khu vực còn lại và sức ép về dân số toàn cầu ngày càng tăng.

Đi ngược với thị trường chung của thế giới, nguồn lương thực, thực phẩm của Việt Nam dồi dào nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh, khó khăn trong xuất khẩu sang Trung Quốc và nhờ chính sách bình ổn giá của chính phủ.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê: “Quý 1/2022, giá các mặt hàng thực phẩm giảm 1,2% tác động khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI giảm 0,26 điểm phần trăm".

Sự vắng mặt của sản phẩm từ khu vực căng thẳng cũng khiến hàng hóa được sản xuất ở nơi khác tăng cao khi các quốc gia và công ty tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế. Đặc biệt, giá ngũ cốc cao, đe dọa tác động trực tiếp đến giá thịt bò và các loại thịt khác do các nhà sản xuất phụ thuộc nhiều vào ngũ cốc để làm thức ăn cho gia súc và gia cầm. Theo các nhà phân tích, chi phí cao hơn có nghĩa là một số công ty thực phẩm sẽ tiếp tục tăng giá và người tiêu dùng phải chi nhiều hơn cho những nhu yếu phẩm.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc cho biết hôm thứ Sáu rằng Chỉ số giá lương thực - thước đo các mặt hàng lương thực được giao dịch phổ biến nhất - đã tăng 12,7% lên mức 159,3 điểm vào tháng trước, tăng từ mức cao trước đó là 141,4 vào tháng 2/2022. Chỉ số tháng 3 là cao nhất kể từ khi chỉ số này được phát triển vào năm 1990.

Phần lớn sự gia tăng là do giá ngũ cốc cao hơn. Chỉ số ngũ cốc của FAO tăng hơn 17% so với tháng trước, được thúc đẩy bởi sự không chắc chắn xung quanh việc xuất khẩu ngũ cốc từ Nga và Ukraine. FAO cho biết hai nước chiếm 30% lượng xuất khẩu lúa mì và 20% lượng ngô trên toàn cầu trong ba năm qua. Họ cũng là nhà sản xuất một tỷ lệ lớn dầu hướng dương, trứng và các sản phẩm nông nghiệp khác của thế giới. FAO cũng cho biết giá dầu thực vật tăng 23,2%, đường tăng 6,7% và thịt là hơn 4,8%.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã đóng cửa các cảng ở Biển Đen, nơi trung chuyển nhiều sản phẩm được trồng trong khu vực trên khắp thế giới. Các chuyên gia lo ngại tác động của chiến tranh có thể còn kéo dài, vì cuộc giao tranh làm xáo trộn đất canh tác, phá hủy cơ sở hạ tầng, tước đoạt nhiên liệu và phân bón của nông dân, điều này có thể sẽ làm giảm năng suất cây trồng trong tương lai. Nhiều công nhân cũng đã rời bỏ đất nước hoặc tham gia chiến đấu.

Công nhân phân loại khoai tây tại một trang trại gần Lviv, Ukraine, vào tháng trước. Ảnh: Alkis Konstantinidis (Reuters)

Công nhân phân loại khoai tây tại một trang trại gần Lviv, Ukraine, vào tháng trước. Ảnh: Alkis Konstantinidis (Reuters)

Andrii Gogolov, người có trang trại ở một phần miền nam Ukraine hiện đang bị quân Nga chiếm đóng, cho biết hiện tại ông không thể xuất khẩu sản phẩm, bao gồm cả 500 tấn đậu nành mà ông đang có trong kho. Ông cũng cho biết có thể sẽ không trồng bất kỳ loại ngô nào trong mùa này vì hệ thống tưới tiêu địa phương bị hư hại. Ông nói: “Đây là một thảm họa đối với nông nghiệp Ukraine”.

Chính phủ Ukraine dự đoán sẽ có ít hơn 25% diện tích đất trồng trong mùa xuân này so với bình thường, mặc dù một số chuyên gia cho rằng dự báo đó là quá lạc quan. Các nhà phân tích cho biết, giá hàng hóa nông nghiệp cao hơn là một xu hướng thuận lợi cho các công ty nông nghiệp lớn như Bunge Ltd. và Archer Daniels Midland Co., những công ty mua và vận chuyển cây trồng.

Giá thực phẩm tăng từ Mỹ đến thế giới thứ ba

Hợp tác xã nông dân Hoa Kỳ CHS Inc., công ty có một doanh nghiệp kinh doanh ngũ cốc lớn, hôm thứ Tư cho biết họ đã quay trở lại có lãi. Giám đốc điều hành Jay Debertin cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ kết hợp với biến động thị trường toàn cầu đã góp phần làm tăng thu nhập”. Nhờ đó, cổ phiếu của ADM và Bunge lần lượt tăng khoảng 40% và 25% trong năm nay.

Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất thực phẩm dựa vào ngũ cốc và thịt làm nguyên liệu cho các sản phẩm thì giá bị đẩy cao hơn làm tăng thêm áp lực lạm phát hiện tại trong bối cảnh chi phí nhiên liệu và lao động tăng.

Công ty Conagra Brands Inc. cho biết hôm thứ Năm (7/4) rằng lạm phát gia tăng trong nguyên liệu và vận tải đang thúc đẩy công ty tăng giá một lần nữa.

Nhà sản xuất thực phẩm có trụ sở tại Chicago, chuyên sản xuất các bữa ăn đông lạnh Healthy Choice và thịt que Slim Jim, đã tăng giá các sản phẩm của mình trong năm qua, với lý do chi phí chuỗi cung ứng cao hơn phát sinh từ đại dịch Covid-19 và gần đây là vì xung đột giữa Nga và Ukraine.

Hạt lúa mì tại một nhà máy ở Beirut, nơi một bao bột mì trên thị trường chợ đen đã tăng hơn 1000% kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ảnh: Mohamed Azakir (Reuters)

Hạt lúa mì tại một nhà máy ở Beirut, nơi một bao bột mì trên thị trường chợ đen đã tăng hơn 1000% kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. Ảnh: Mohamed Azakir (Reuters)

Tuy nhiên, cho đến nay, Conagra cho biết những người mua sắm ở Mỹ không có vẻ bị nản lòng bởi giá sản phẩm cao hơn vì doanh số bán hàng của họ tại các siêu thị vẫn tăng mạnh.

Các công ty thịt từ Tyson Foods Inc., nhà chế biến thịt lớn nhất Hoa Kỳ theo doanh số, cho đến Hormel Foods Corp., nhà sản xuất Spam, cho đến nay cũng cho biết nhu cầu mạnh mẽ đã cho phép họ tăng giá.

Các nhà phân tích nói rằng giá lương thực cao rất có thể có tác động lớn đến các nước đang phát triển trên thế giới. Ai Cập và Indonesia là những nước mua lúa mì Ukraine lớn nhất, mỗi nước chiếm hơn 15% lượng lúa mì xuất khẩu của Ukraine, theo dữ liệu từ Trade Data Monitor.

Sự gia tăng gần đây diễn ra vào thời điểm lạm phát chi phí lương thực vốn đã cao, do sự gián đoạn liên quan đến đại dịch Covid-19 và thu hoạch kém ở Hoa Kỳ, Canada và các quốc gia khác.

Chính phủ Iraq đã giải phóng một số lượng lúa mì dự trữ chiến lược của mình trong bối cảnh công chúng phản đối và yêu cầu nới lỏng thuế đối với thực phẩm nhập khẩu.

Yasmin Faruki, cố vấn chính sách của tổ chức phi lợi nhuận Mercy Corps có trụ sở tại Washington, D.C., người gần đây đã đến thăm Yemen cho biết tác động của giá cả cao đang trở nên rõ ràng ở đây. Bà cho biết giá một bao bột 50 kg tăng 42% so với tháng trước, trong khi giá dầu ăn tăng 36% so với cùng kỳ.

Yemen là một trong 10 nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất từ Ukraine và Nga, mua khoảng 1,5 triệu tấn ngũ cốc từ hai quốc gia này mỗi năm, theo Mercy Corps.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngay trong tuần đầu tiên của năm mới 2026, chỉ số VN-Index đã tăng gần 30 điểm, chính thức chạm mốc lịch sử 1.816 điểm. Đóng góp lớn cho thị trường hôm nay bên cạnh nhóm cổ phiếu họ Vin nổi bật với VHM tăng trên 6,9% còn có nhóm vốn hoá lớn, VN30, cùng đồng loạt tăng mạnh.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Năm 2025 chứng kiến một sự đảo chiều hiếm hoi khi thị trường chứng khoán Mỹ bị bỏ lại phía sau bởi đà tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường khác trên thế giới. Những lo ngại về mức định giá cổ phiếu, đột phá công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) từ Trung Quốc và các chính sách kinh tế táo bạo của Tổng thống Donald Trump đã góp phần tạo nên một năm èo uột cho Phố Wall.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong tiến trình chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ, dữ liệu và nền tảng số với kỳ vọng nâng cao hiệu quả quản trị và kiểm soát rủi ro. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp vẫn gặp sự cố nghiêm trọng dù sở hữu hệ thống hiện đại, báo cáo đầy đủ và quy trình bài bản.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bất chấp nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, minh chứng rõ nét khả năng chống chịu và sự thích ứng trong bối cảnh thách thức hiện nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Một cơn sốt cà phê đang xâm lấn thị trường Trung Quốc, châm ngòi cho "cuộc chiến" giữa các chuỗi cửa hàng nội địa về cạnh tranh giá cả khốc liệt.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Năm 2025 đánh dấu bước chuyển căn bản của thị trường chứng khoán Việt Nam khi các rào cản kỹ thuật, minh bạch thông tin và giám sát được tháo gỡ.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Xem xét khả năng bứt phá của hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng tăng giá, các chuyên gia của MBS Research gợi ý ba cổ phiếu ngành bất động sản dân cư là KDH, PDR và DXS cho chiến lược đầu tư năm 2026.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán đang ở cận kề thời gian cuối năm với nhiều diễn biến bất ngờ. Tâm lý thận trọng và phòng thủ của nhà đầu tư liệu có tiếp tục diễn ra trong tuần này?
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm 2025 nhằm đối phó với những tín hiệu suy yếu của thị trường lao động. Tuy nhiên, hành động này đã phơi bày sự chia rẽ sâu sắc và phức tạp nhất trong nội bộ ngân hàng trung ương suốt nhiều năm qua, đồng thời vấp phải phản ứng trái chiều từ Tổng thống Donald Trump và các nhà đầu tư.
4 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup tiếp tục có phiên thứ hai tăng điểm kịch trần và trở thành lực đỡ chính giúp VN-Index tăng hơn 12 điểm, chạm mốc 1.753 điểm, mức điểm cao nhất kể từ giữa tháng 10 đến nay.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Hệ thống bán lẻ SATRA (gồm 04 siêu thị tự chọn Satramart và khoảng 160 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) vừa giới thiệu nhiều mẫu giỏ quà Tết Bính Ngọ 2026, hứa hẹn mang đến một mùa xuân đủ đầy cho mọi nhà.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Từ 02/12 đến 15/12/2025, hệ thống bán lẻ SATRA, bao gồm 04 Satramart Siêu thị tự chọn và gần 160 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods cùng thực hiện chương trình khuyến mại “Tưng bừng mua sắm mùa xuân” với nhiều sản phẩm giảm giá, chương trình quà tặng dành cho khách hàng thành viên. Đặc biệt còn có những sản phẩm giảm giá hơn 50% nhằm chương trình khuyến mãi tập trung “Shopping Season - Rộn ràng mua sắm Xuân” do Sở Công thương TPHCM tổ chức.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Mùa mua sắm cuối năm tại Mỹ vừa ghi nhận những con số kỷ lục, nhưng đằng sau bức màn nhung của doanh thu 11,8 tỷ USD là những tín hiệu trái chiều về sức khỏe nền kinh tế. Trong khi AI giúp người tiêu dùng săn tìm giá rẻ, lạm phát và sự suy giảm chất lượng hàng hóa đang tạo ra một nghịch lý nơi người dân chi nhiều tiền hơn để mua ít hàng hóa hơn.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Hưởng ứng “Mùa mua sắm năm – Shopping Season 2025” do Sở Công thương TPHCM tổ chức, từ 15/11 đến 30/11/2025, hệ thống bán lẻ SATRA (bao gồm 04 Satramart Siêu thị tự chọn và khoảng 180 cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods) thực hiện chương trình khuyến mại “Mua sắm rộn ràng – Ngập tràn quà tặng” với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 100% cùng các chương trình quà tặng ưu đãi khách hàng thành viên, sản phẩm giá sốc, tri ân người lái đò 20/11.
1 tháng
Xem thêm