Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cuộc cạnh tranh giữa các ‘vùng trũng’ khởi nghiệp: Việt Nam có đang chậm chân?

Huyền Trang
- 16:30, 04/05/2022

(DNTO) - Mặc dù 1,4 tỷ USD rót vào thị trường khởi nghiệp năm 2021 là con số khủng, nhưng so với các thị trường lớn trong khu vực như Singapore hay Indonesia, Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá xa. Đó là chưa kể sự cạnh tranh đến từ một số thị trường khởi nghiệp mới nổi như Philippines, Malaysia.

Nhiều startup Việt Nam với mô hình độc đáo đã tăng trưởng vượt bậc trong đại dịch. Ảnh minh họa.

Nhiều startup Việt Nam với mô hình độc đáo đã tăng trưởng vượt bậc trong đại dịch. Ảnh minh họa.

Cuộc đua thu hút vốn mạo hiểm

Vốn được xem là một trong những ‘vùng trũng’ khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á, trong năm 2021, startup Việt Nam thu hút tới 1,4 tỷ USD vốn đầu tư mạo hiểm, chiếm 13% lượng vốn đầu tư trong khu vực. Đây là một con số kỷ lục, đánh dấu sự phát triển của thị trường khởi nghiệp sau 2 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, theo báo cáo của NIC và Do Ventures.

Tuy nhiên, nếu xét về quy mô vốn đầu tư so với 2 quốc gia dẫn đầu là Singapore thì tổng số vốn mạo hiểm ‘chảy’ vào Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Cụ thể, trong năm 2021, tổng vốn đầu tư mạo hiểm vào Singapore chiếm 33%, gấp 2,5 lần Việt Nam; Indonesia chiếm 41%, gấp hơn 3 lần Việt Nam.

Như vậy, dù đứng ở vị trí thứ 3 trong khu vực về thu hút đầu tư mạo hiểm, Việt Nam vẫn còn khoảng cách khá lớn so với hai kẻ dẫn dầu. Chưa kể, một số thị trường khởi nghiệp mới nổi như Philippines, Malaysia cũng đang tăng sức hấp dẫn của mình.

Trong năm ngoái, dòng vốn rót vào Philippines chiếm 6% tổng vốn đầu tư trong khu vực (tăng từ mức 2% năm 2019), Malaysia chiếm 4% (tăng từ mức 3% năm 2019). Cùng với các nước trên, Philippines và Malaysia hay Thái Lan cũng được nhận định là có nhiều tiềm năng nuôi dưỡng các kỳ lân (startup tỷ đô) nhờ nhân khẩu học trẻ, khả năng áp dụng công nghệ mới nhanh chóng.

Trong làn sóng thu hút vốn đầu tư mạo hiểm, các quốc gia trong khu vực đang đẩy mạnh việc cải cách thể chế để nuôi dưỡng startup, đồng thời thu hút các startup bên ngoài biên giới.

Một trong những nước đi đầu phải kể đến Singapore. Năm 2021, Singapore đã lần đầu tiên lọt Top 10 Hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất thế giới, tăng 6 bậc so với năm trước. Sự thống trị của Grab là một ví dụ điển hình cho thấy sự lớn mạnh của các startup Singapore.

Singapore cũng trở thành đại bản doanh cho nhiều startup trên thế giới tề tựu. Kỳ lân Việt Nam là Sky Mavis cũng đặt trụ sở tại Singapore; Tiki cũng dự kiến chuyển nhượng 90,5% cổ phần cho Công ty Tiki Global tại Singapore. Điều này đánh lên hồi chuông trong việc giữ chân startup cũng như thu hút startup ngoài biên giới của các thị trường khởi nghiệp trong khu vực.

Cần gấp cơ chế đặc thù

Cách Chính phủ Singapore xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ startup. Ảnh: Bambuup.

Cách Chính phủ Singapore xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ startup. Ảnh: Bambuup.

Trong bối cảnh các quốc gia trong khu vực như Singgapore, Indonesia, Thái Lan, hay Malaysia đã và đang có nhiều chính sách thông thoáng, cởi mở hỗ trợ startup phát triển và thu hút vốn đầu tư mạo hiểm, thì Việt Nam cũng không thể chậm chân.

Bởi các startup tiềm năng của Việt Nam cũng sẽ không ngần ngại đặt chân ra nước ngoài, nếu hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước không đủ nguồn lực cho họ phát triển. Việc này đã xảy ra chứ không chỉ còn là dự đoán.

“Nếu chỉ chú trọng chăm sóc cho một phần của hệ sinh thái như huấn luyện đào tạo, tạo sự kiện, sân chơi, nhưng khi startup lớn lên không có cơ chế, chính sách đặc thù để họ có thể vươn cánh bay xa thì họ sẽ phải tìm đường bay đi. Đó là quy luật tất yếu mà nước nào cũng phải đối mặt.

Hiện nay, sau khoảng gần 10 năm gây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, nhiều đề án của Chính phủ được triển khai, đã có lứa startup trưởng thành cao hơn, đồng thời cần tạo nguồn cho thế hệ mới, thì cần có cơ chế đặc thù, tạo nguồn vốn đa dạng…, cần sự vào cuộc hơn nữa.

Singapore một năm có vài cơ chế sandbox chính sách để thích ứng ngay để thu hút nguồn lực và tài năng. Rất nhiều người Việt và nhà đầu tư chọn Singapore là địa điểm tốt, vậy tại sao? Vì vậy cần nghiên cứu cách làm của họ để thử nghiệm tại Việt Nam. Còn nếu một cơ chế mất vài năm thì có thể mất cơ hội, không còn cần sự đặc thù nữa. Điều này cần sự đồng hành của các cơ quan chức năng, người tư vấn chính sách để tạo mội trường thuận lợi trong cuộc đua thu hút startup và nhà đầu tư”, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đặt vấn đề.

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia cũng cho rằng trong việc tạo lập một môi trường khởi nghiệp phát triển, chính sách quyết định rất lớn. Rất nhiều quốc gia như Israel – một trong 3 hệ sinh thái hàng đầu thế giới, ngay từ rất sớm đã có rất nhiều sáng kiến thu hút nhân tài, tập trung phát triển khoa học công nghệ, tạo ra thung lũng thu hút công nghệ.

Hay một số nước như Phần Lan đưa ra visa cư trú khởi nghiệp, để thu hút startup quốc tế đến sống, làm việc. Do vậy, theo ông Thắng, khi nói đến một môi trường thuận lợi, tức là nói đến việc thu hút nguồn lực, ở đây là nguồn lực startup và nhà đầu tư.

“Hiện Việt Nam cũng đang làm khá tốt trong việc khơi thông hành lang pháp lý cho khởi nghiệp, tuy nhiên, ở góc độ nào đó cần nhanh hơn. Vì chính sách hôm nay có thể tốt nhưng mai có thể không phù hợp, nếu dừng quá lâu ở một vấn đề nào đó, ví dụ trong lĩnh vực công nghệ thì không còn phù hợp với hệ sinh thái trong khu vực và thế giới.

Đây là thiệt thòi cho Việt Nam khi startup không thể tiếp cận với nguồn lực. Vì vậy tôi mong rằng tới đây sẽ có nhiều thử nghiệm, sáng kiến được áp dụng kể cả ở cấp địa phương, ở lĩnh vực hay ngành nào đó để tạo điều kiện cho startup tiếp cận với nguồn lực xã hội”, ông Thắng cho hay.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
5 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
22 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
6 ngày
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
1 tuần
Xem thêm