Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cổ phiếu bảo hiểm trên 'đường đua' mới

Thư Linh
- 21:00, 22/09/2021

(DNTO) - Không có vốn hóa lớn như các nhóm ngân hàng hay chứng khoán, cổ phiếu bảo hiểm vốn bị "lép vé" bất ngờ tỏa sáng trong những phiên giao dịch gần đây và được đánh giá nhiều triển vọng.

Với 8 mã tăng, 1 mã chạm trần tím ngắt, nhóm cổ phiếu bảo hiểm tiếp tục là điểm sáng trên thị trường chứng khoán hôm nay, 22/9. Trung bình toàn nhóm ngành tăng 5,61% điểm so với phiên hôm qua, trong đó phải kể đến PVI tăng 9,84%, BVH tăng 5,92%, BMI là 4,43%, PRE 6,47%...

Đà tăng của nhóm cổ phiếu này diễn ra nhanh hơn trong một tuần qua. Như PVI, ngày 17/9 chốt phiên tại 41.100 đồng/cổ phiếu thì hôm nay là 48.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với mức tăng gần 17% chỉ qua 4 phiên giao dịch, trong khi đó BHV cũng tăng 10%, BMI cũng tăng gần 9% chạm mốc 40.100 đồng/cổ phiếu.

Hiện vốn hóa của ngành bảo hiểm còn rất nhỏ bé trên thị trường, tốc độ tăng trung bình của nhóm ngành còn tương đối chậm, chỉ tăng 2,8% kể từ đầu năm. Theo FiinGroup, mức định giá của nhóm cổ phiếu ở mức 1,7x - thấp so với các nhóm khác trong ngành tài chính. Do đó có thể thấy những tiềm năng của nhóm cổ phiếu này trong giai đoạn tới là rất lớn.

Cổ phiếu bảo hiểm tăng giá trong thời gian qua.

Cổ phiếu bảo hiểm tăng giá trong thời gian qua.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho thấy, tính đến hết tháng 8 năm nay, tổng doanh thu phí bảo hiểm của các doanh nghiệp ước đạt 133.040 tỷ đồng, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 38.092 tỷ đồng, lĩnh vực nhân thọ ước đạt 94.948 tỷ đồng.

Dịch bệnh kéo dài với diễn biến phức tạp, có thể nói đã thúc đẩy nhiều hơn nhu cầu đối với các sản phẩm bảo vệ sức khỏe trước rủi ro đối với cá nhân.

Còn với lĩnh vực bảo hiểm phi nhân thọ, đánh giá từ Công ty Chứng khoán BVSC cho thấy, giai đoạn cuối năm, việc đẩy mạnh vốn đầu tư công, tận dụng cơ hội từ FTA,  đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu, kéo theo nhu cầu cho các sản phẩm bán buôn như bảo hiểm tài sản, bảo hiểm hàng hóa tiếp tục tăng cao, sẽ tạo nên nhiều cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp bảo hiểm.

Một yếu tố tích cực đang ủng hộ ngành bảo hiểm là tỷ lệ bồi thường của các doanh nghiệp hiện đang rất thấp do dịch bệnh, với việc giãn cách xã hội kéo dài tại nhiều địa phương. Nửa đầu năm 2021, tỷ lệ bồi thường toàn ngành chỉ 32,7%, thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 33,5%, mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

"Chúng tôi ước tính tỷ lệ bồi thường cả năm 2021 có thể giảm xuống 32%, tác động tích cực đến những doanh nghiệp có tỉ trọng sản phẩm bảo hiểm cá nhân lớn", BVSC nhận định.

Ngoài ra, dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đang được các cơ quan chức năng xem xét, dự kiến có hiệu lực trong năm 2023, kỳ vọng sẽ trở thành điểm nhấn cho nhóm ngành này trong tương lai.

Báo cáo từ Công ty SSI cho biết, "chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm gốc cao hơn vào năm 2021 đối với cả mảng bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ lần lượt là + 22% và 10-12% so với cùng kỳ". SSI lý giải điều này dựa trên quan điểm nhu cầu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ ở mức khá và nhờ các hợp đồng banca độc quyền mới được ký kết, các công ty bảo hiểm có thể tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng lớn hơn. Ngoài ra kinh tế phục hồi thúc đẩy doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ tăng trưởng tốt.

Tin khác

Ảnh hưởng lây lan của sự rủi ro về việc không trả được dư nợ bất động sản của các công ty bất động sản Trung Quốc đối với hệ thống tài chính phần lớn đã được kiểm soát, hãng tin Xinhua đưa tin hôm nay, 25/10.
Sự bùng nổ trong thời đại đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng đã khiến nước này phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại.
Nhà đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey đưa ý kiến về tình trạng lạm phát tăng cao tại Mỹ và cho biết, lạm phát đang trở nên tồi tệ hơn.
Giá cổ phiếu tương lai giảm trong phiên giao dịch đêm Chủ nhật, 24/10, sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận tuần tích cực thứ ba liên tiếp ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, chỉ số Dow giảm 100 điểm. Các chỉ số tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm khoảng 0,2%.
Trong khi nhóm bluechips được dự đoán có xu hướng lình xình đi ngang, thậm chí có thể đẩy thị trường đi xuống, thì nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ lại được cho là có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tốt trong tuần này.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ