Thứ năm, 26/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

 Cơ chế quản lý đất đai cần chặt chẽ hơn

Hồng Gấm
- 11:38, 04/11/2022

(DNTO) - Với lần sửa đổi Luật Đất đai này, các đại biểu Quốc hội mong muốn sửa đổi một cách toàn diện, căn cơ nhất những vấn đề nóng mà cử tri và xã hội quan tâm, trong đó nổi bật là việc giải quyết được những lo ngại về định giá đất,quy định chống phân lô, bán nền, chuyển đổi mục đích sử dụng đất... 

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Nhà nước sẽ trực tiếp điều chỉnh địa tô chênh lệch. Ảnh: TL.

Theo Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Nhà nước sẽ trực tiếp điều chỉnh địa tô chênh lệch. Ảnh: TL.

Sẽ quy định rõ để chống phân lô, bán nền

Hiện nay, các quy định liên quan đến xác định giá đất đang nhận được mối quan tâm lớn từ dư luận, theo đó, tại phiên thảo luận về Dự án Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều câu hỏi được các đại biểu Quốc hội quan tâm và đề nghị được làm rõ. 

Cụ thể, theo đại biểu Quốc hội Đàng Thị Mỹ Hương (đoàn tỉnh Ninh Thuận), một trong những bất cập khiến việc thực hiện thu hồi đất trong thời gian qua chưa đạt được như mong muốn vì các địa phương chưa xác định được giá đất. Vì vậy, cần có phương pháp và cách tính để đảm bảo thông suốt như đảm bảo cho địa phương định giá đất, người dân có ý kiến vào việc định giá đất. Điều này cũng góp phần giảm khiếu nại, khiếu kiện cho người dân khi giá đất chưa được đền bù thỏa đáng.

Nêu quan điểm, đại biểu Trần Công Phàn (đoàn tỉnh Bình Dương) cũng cho rằng, việc thay đổi giá đất dẫn đến rất nhiều câu chuyện và nó cũng liên quan đến quy hoạch, thay đổi mục đích sử dụng, ở cấp này giá trị chỉ 1 triệu nhưng thay đổi mục đích sử dụng có khi lên 1 tỷ.

“Nhiều người giàu lên vì đất, sa vào lao lý cũng vì đất. Những câu chuyện này đang hiện hữu, đòi hỏi chúng ta phải sửa”, đại biểu nêu rõ.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà cho rằng bất cập lớn hiện nay là giá đất chưa theo giá thị trường, điều này dẫn tới nhiều vấn đề bật cập, đặc biệt là việc tính giá thu thuế chuyển nhượng theo hợp đồng, vì vậy người dân không bao giờ khai đúng.

“Lần này, sửa luật, một mặt đã đưa ra các nhóm tiêu chí, mặt khác cũng phải đưa ra danh mục. Đúng là lượng hóa được tiêu chí, điều kiện thì không có gì phải bàn thêm, nhưng cho đến giờ phút này, phải nói là các cơ quan bên lập pháp và hành pháp cũng chưa có được phương án tốt hơn”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích.

Theo ông Trần Hồng Hà, quy hoạch sử dụng đất tại dự thảo luật đã được quy định để mang tính đồng bộ, quy hoạch sử dụng đất đai có 3 cấp là cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện.

Về một số lo ngại đối với tình trạng phân lô, bán nền, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo Luật đã thiết kế để ngăn chặn các hành vi này. Quan điểm của ban soạn thảo ở đây là phải có quy hoạch xây dựng đồng bộ.

"Phải có quy hoạch 1/500 chi tiết thì chúng ta mới cho triển khai các dự án hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi không có quy hoạch 1/500, chúng ta không tính toán được đầy đủ giá trị của đất đai và trách nhiệm của người sử dụng đất. Đối với khu vực nông thôn, cơ quan soạn thảo đang nghiên cứu căn cứ vào nhu cầu thực tiễn của người dân, trên cơ sở khu vực dân cư đang sinh sống ổn định thì cho phép tách thửa, tách lô, nhưng phải chống phân lô bán nền", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Để khắc phục các bất cập này, phương pháp mới nhất là định giá theo khu vực, theo vùng giá trị. Đây là phương pháp thế giới đã làm được, nhưng với điều kiện phải có bản đồ địa chính số, thiết lập được mạng lưới và thu được thông tin về giá đất hàng ngày và chuẩn. Dự báo 5 năm có khả năng thực hiện được phương pháp này. Tuy nhiên, trên thực tế theo ông Hà, Hà Nội và TP.HCM đã làm được phương pháp này.

“Chúng ta hoàn toàn có phương pháp thu thập được, tất nhiên phải chế định để thông tin này chính xác. Quan trọng nhất là giá đất không được mang ý chí chủ quan, phải dựa trên thống kế toán học và độc lập với cơ quan định giá”, ông Hà nói và cho biết hiện nay vẫn cần hội đồng và cơ quan tư vấn để định giá đất, sau này vẫn cần nhưng sẽ có phần mềm, Bộ tài nguyên và môi trường cùng các chuyên gia quốc tế sẽ đưa ra.

“Giá thị trường sẽ không mang tính chất ý chí của chúng ta, mà toàn bộ giá trên các thửa đất chuẩn, ở vùng định giá chính, có thể không cần 1 triệu thửa đất chuẩn mà cần khoảng 300.000 thửa đất chuẩn, để quy đổi theo phương pháp thống kê có giá đất ổn định tương đối. Còn thực tế không thể có giá thị trường đúng nhất”, Bộ trưởng Hà nhận định. 

Cơ chế quản lý đất đai cần chặt chẽ hơn

Một vấn đề mà các đại biểu đặc biệt quan tâm là sửa đổi Luật Đất đai nhưng làm sao bảo đảm được tính thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống pháp luật. Ảnh: TL.

Một vấn đề mà các đại biểu đặc biệt quan tâm là sửa đổi Luật Đất đai nhưng làm sao bảo đảm được tính thống nhất, đồng bộ của cả hệ thống pháp luật. Ảnh: TL.

Nêu quan điểm về vấn đề kiểm soát doanh nghiệp đầu tư bất động sản, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Hồng Hạnh (đoàn TP.HCM), nêu thực tế việc huy động vốn từ khách hàng, có những trường hợp huy động vốn qua hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn... gây sự bất lợi cho người mua.

"Nhiều dự án do quá trình không rõ ràng minh bạch trong huy động vốn, quá trình chuyển nhượng căn hộ, nên không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đề nghị cần kiểm tra, kiểm soát điều kiện huy động vốn", đại biểu Hạnh nêu.

Cũng về vấn đề này, ông Phạm Đức Ấn (đoàn Hà Nội) cho rằng, nhiều doanh nghiệp giàu lên từ đất. Nếu bất động sản trở thành kênh có giá trị nhất, đầu tư sinh lời lớn nhất, tất cả mọi thứ sẽ tập trung vào bất động sản...

Nêu thực tế, đại biểu cho rằng, nhiều doanh nghiệp hiện nay tạo hệ sinh thái thành lập hàng chục, hàng trăm doanh nghiệp để đầu tư vào bất động sản, qua mặt ngân hàng và cơ quan quản lý về mục tiêu sử dụng vốn, vòng vèo giữa các doanh nghiệp với nhau, ký kết hợp đồng về thương mại dịch vụ nhưng đầu cơ vào bất động sản. Do đó, cơ chế quản lý đất đai và chuyển đổi đất đai cần chặt chẽ, cụ thể hơn.

Liên quan tới sự chồng chéo giữa các luật, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) nêu rõ, Chính phủ đã chỉ ra có 22 luật xung đột với Luật Đất đai. Tuy nhiên, vấn đề xử lý sự chồng chéo vẫn chưa thống nhất trong quan điểm.

"Luật Đất đai là luật gốc bởi có ảnh hưởng đến các điều chỉnh quy hoạch sau này. Do đó, các luật khác có thể linh hoạt để điều chỉnh theo quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và quy định trong Luật Đất đai để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và an ninh quốc phòng", đại biểu nhìn nhận.

Bên cạnh đó, đại biểu Thơ chỉ rõ, nói đến tài chính là nói đến mối quan hệ thu chi, tuy nhiên, trong dự thảo luật chủ yếu quy định các khoản thu, các khoản hình thành từ quỹ đất, nguồn đất còn các khoản chi phân bổ thì chưa quy định rõ...

"Điều tiết nguồn thu từ đất đai cũng phải dựa trên nguyên tắc các khoản chi nào, điều tiết nào được phân bổ, không thể giao khoán toàn bộ khoản điều tiết này theo văn bản khác mà trong đó luật thì không nói rõ. Do đó cần phải quy định về nguyên tắc và các khoản thu chi này để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng trong luật", đại biểu cho hay.

Tin khác

Bất động sản
Theo các chuyên gia, siêu đô thị là xu hướng tất yếu khi mở ra chuẩn mực mới cho thị trường, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu sống đầy đủ, tiêu chuẩn cao của người dân, đồng thời sở hữu khả năng tạo dòng tiền bền vững và hệ sinh thái kinh tế - xã hội toàn diện. Song, chỉ những nhà phát triển tầm cỡ mới có thể phát triển thành công mô hình siêu đô thị.
2 ngày
Bất động sản
Phiên livestream “dậy sóng” thị trường của dự án Vinhomes Hải Vân Bay với hàng trăm nghìn lượt xem trực tiếp và hàng nghìn booking thành công đã xác lập một cột mốc mới cho thị trường bất động sản: kỷ nguyên giao dịch trực tuyến tài sản thực giá trị lớn.
2 ngày
Bất động sản
VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ với hơn 5.000 người tham dự là sự kiện thể thao gợi mở bức tranh tương lai của Cần Giờ. Với tâm điểm siêu đô thị ESG++ Vinhomes Green Paradise, Cần Giờ đang từng bước chuyển mình thành điểm đến mới của các sự kiện thể thao, lễ hội và hoạt động du lịch quy mô quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Trên thị trường BĐS, một tài sản hoàn hảo là tài sản có thể vừa an cư tiện nghi, vừa kinh doanh thuận lợi, đồng thời gia tăng giá trị theo thời gian. Tại phía Nam Hải Phòng, Boutique Home nằm trong khu đô thị Happy Home Tràng Cát hội tụ cả ba lớp giá trị này, được giới đầu tư và khách mua ở thực săn đón.
1 tuần
Bất động sản
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng góp ý cho dự thảo Nghị quyết về thí điểm phát triển nhà ở thương mại giá phù hợp. Trong đó, Hiệp hội nhấn mạnh việc kiến tạo một hành lang pháp lý minh bạch để thực sự giải cơn khát nhà ở cho số đông người dân đô thị.
2 tuần
Bất động sản
Dự án D-Aqua trên mặt tiền Bến Bình Đông (TP.HCM) chính thức bước vào giai đoạn bàn giao căn hộ cho cư dân, đánh dấu bước chuyển từ dự án hình thành trong tương lai sang tài sản vận hành thực tế.
2 tuần
Bất động sản
TP Hồ Chi Minh sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho mượn trái phép, để đất trống, chậm đưa đất vào sử dụng hoặc không thực hiện nghĩa vụ tài chính.
3 tuần
Bất động sản
Suốt 3 tuần diễn ra, từ 7-28/2, Green Paradise Tet Fest duy trì sức hút lớn khi đón 50.000 lượt khách trong và ngoài nước tham dự. Trong ngày bế mạc, lễ hội không chỉ thu hút du khách tranh thủ cơ hội cuối trải nghiệm mùa Xuân ven biển sôi động, mà còn ghi nhận làn sóng nhà đầu tư xuống tiền khi tận mắt chứng kiến sự chuyển mình mạnh mẽ của Cần Giờ cũng như tiềm năng không giới hạn của siêu đô thị Vinhomes Green Paradise.
3 tuần
Bất động sản
Từ hôm nay, 01/3/2026, Việt Nam chính thức áp dụng mã định danh cho từng bất động sản, đánh dấu sự chuyển dịch từ quản trị thủ công sang hệ thống dữ liệu số đồng bộ. Đây được xem là hạ tầng kỹ thuật cốt lõi để xóa bỏ tình trạng bất đối xứng thông tin và thúc đẩy sự minh bạch cho thị trường tài sản.
3 tuần
Bất động sản
Giữa hệ sinh thái tiện ích mang tầm vóc quốc tế đang dần thành hình tại Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, trục Tương Lai 50m được quy hoạch như “xương sống tiêu dùng” hình thành và vận hành sớm nhất.
3 tuần
Bất động sản
Nhiều doanh nghiệp nhìn thấy một cơ hội rất lớn cho phát triển đô thị khi Chính phủ đang quyết tâm triển khai liên kết vùng, hoạch định tầm nhìn đến năm 2050.
1 tháng
Bất động sản
Mùng 4 Tết, quảng trường biển Cần Giờ ken đặc người tham gia lễ hội với chuỗi hoạt động nghệ thuật, giải trí kéo dài suốt cả ngày. Giữa không khí rộn ràng ấy, nhiều du khách chọn cách du xuân kiểu mới: vừa hòa mình vào lễ hội, vừa tranh thủ xem đất, chốt căn tại Vinhomes Green Paradise.
1 tháng
Bất động sản
Giữa những biến động không ngừng của thị trường bất động sản, CEO EximRS Trần Thị Cẩm Tú – Top 30 Sao Đỏ Doanh nhân trẻ tiêu biểu Việt Nam 2025 đã chọn cho mình một con đường không ồn ào nhưng bền bỉ: làm nghề bằng sự chân thành, xây dựng doanh nghiệp dựa trên con người và theo đuổi mục tiêu nâng cao chuẩn mực nghề nghiệp cho toàn ngành.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không cần đi xa hàng trăm kilomet hay chia nhỏ kỳ nghỉ thành nhiều chặng, chỉ một ngày ở Cần Giờ đã đủ để cả gia đình có một hành trình du xuân trọn vẹn và đầy ắp kỷ niệm.
1 tháng
Bất động sản
Tại Hội thảo “Phát triển Cần Giờ thành cực tăng trưởng du lịch mới cho TP. HCM”, các chuyên gia đánh giá, Cần Giờ như một viên ngọc cần một cú hích đủ mạnh để biến tiềm năng thành lực tăng trưởng.
1 tháng
Xem thêm