Thứ hai, 04/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chính phủ sẽ xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai

T.H
- 06:30, 06/09/2022

(DNTO) - Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai.

 

Xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai. Ảnh minh họa

Xử lý nghiêm hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai. Ảnh minh họa

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Nghị quyết số 115 của Chính phủ, ban hành Chương trình hành động của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 39/2021/QH15 của Quốc hội về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Kế hoạch sử dụng đất quốc gia 5 năm 2021 - 2025.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cần xây dựng kế hoạch hành động triển khai, tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan theo hướng đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai. Hài hòa lợi ích giữa các bên trong quá trình chuyển đổi đất đai theo quy hoạch, nhất là bảo đảm cho người bị thu hồi đất có cuộc sống, sinh kế tốt hơn, quan tâm phúc lợi xã hội cho người chưa đến tuổi lao động, không còn tuổi lao động và các đối tượng chính sách, yếu thế trong xã hội.

Tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện các dự án đầu tư theo quy hoạch. Hạn chế và kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi đất trồng lúa, nhất là đất chuyên trồng lúa nước sang đất phi nông nghiệp, đặc biệt là đất khu công nghiệp.

Hoàn thiện các quy định về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tạo không gian cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tạo quỹ đất ở vùng phụ cận dự án hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn để đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn thu từ đất đai.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu các bộ - ngành tập trung đẩy mạnh về khoa học và công nghệ. Đẩy nhanh chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2025 hoàn thiện, kết nối liên thông hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia tập trung, thống nhất, trong đó có dữ liệu về quy hoạch quản lý cập nhật biến động đến từng thửa đất, công bố công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận thông tin dữ liệu về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất..

Để ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi quỹ đất bị suy thoái, Chính phủ yêu cầu khai thác hợp lý, hiệu quả diện tích đất chưa sử dụng, đất bãi bồi ven sông, ven biển cho phát triển rừng, phát triển cây xanh trong đô thị và khu công nghiệp. Quản lý chặt chẽ rừng tự nhiên, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

Thúc đẩy, khuyến khích phát triển đô thị, khu công nghiệp, khu chế xuất theo mô hình tuần hoàn, ít phát thải khí nhà kính, bảo đảm quỹ đất cho phát triển các khu xử lý, tái chế rác thải liên vùng, liên tỉnh.

Lựa chọn các công nghệ tiên tiến, công nghệ ít phát thải trong thu hút các dự án có sử dụng đất với các khu vực nhạy cảm về môi trường. Ngăn ngừa, giảm thiểu thoái hóa đất, ô nhiễm đất.

Chính phủ cũng yêu cầu các bộ - ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đẩy mạnh kiểm tra, thanh tra, giám sát, xử lý tình trạng lãng phí đất đai, đất được giao, cho thuê nhưng chậm đưa vào sử dụng.

Xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm, làm hủy hoại đất, thoái hóa đất, hành vi trốn thuế trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hành vi tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai…

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thị trường thế giới sắp sửa hứng chịu một chấn động mới từ “đại hồng thủy” hàng hóa giá rẻ đến từ Trung Quốc. Nhưng chiều hướng thương mại có vẻ như chỉ đơn phương “đi ra” mà lại ít “đi vào”.
1 giờ
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải tích cực, chủ động giúp đỡ doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, "không để doanh nghiệp đến xin, đến kêu thì mới làm", phối hợp hiệu quả với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 3/3, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu để lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp, đặt mình vào vị trí doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, với tinh thần mỗi ngành, mỗi cấp, mỗi người cùng chung tay, góp gió thành bão, vượt qua khó khăn.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan Công an đang phối hợp với cơ quan chức năng 'bịt lỗ hổng", hy vọng thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh đúng theo cơ chế thị trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Trần Quốc Phương, cho biết các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam rất quan tâm đến 3 lĩnh vực gồm hạ tầng đất đai, nguồn nhân lực và thể chế.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cần khuyến khích doanh nghiệp tự thực hiện trách nhiệm tái chế theo quy định của Luật Bảo vệ Môi trường hoặc ký hợp đồng các doanh nghiệp tái chế đủ điều kiện.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Những du học sinh tốt nghiệp quay về nước đã bắt đầu đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong các công ty công nghệ, sáng lập startup. Nhưng vai trò quan trọng nhất của họ là làm cầu nối cho Việt Nam chuyển mình sang một thời kỳ mới.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sức cầu của thị trường thế giới đang có dấu hiệu hồi phục, đây là bước “chạy đà” cho xuất khẩu đạt tăng trưởng khá trong năm 2024. Cần nhanh chóng tháo gỡ, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không phù hợp gây khó khăn cho doanh nghiệp để giữ vững “mặt trận” xuất khẩu. 
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá các loại xăng dầu tiếp tục tăng nhẹ trong chiều nay 29/2, riêng dầu diezen giảm nhẹ.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025. Trở thành thị trường mới nổi, TTCK sẽ góp phần thực hiện mục tiêu thu hút khoảng 25 tỷ USD đầu tư gián tiếp nước ngoài mỗi năm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang được 2 tổ chức xếp hạng thị trường là cận biên. Trong đó, FTSE Russell hiện đưa Việt Nam vào danh sách nhóm chờ nâng hạng lên Nhóm 2 - thị trường mới nổi.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ chỉ đạo là phát triển thị trường chứng khoán hội nhập thị trường tài chính, chứng khoán thế giới, đáp ứng yêu cầu về an ninh tài chính, hướng tới đạt trình độ phát triển của nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngành gạo Việt Nam có thêm cơ hội xuất khẩu sang Indonesia khi nước này tăng hạn ngạch nhập khẩu gạo do thị trường thiếu hụt gạo nghiêm trọng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Rất nhiều nước đang cạnh tranh để thu hút các tập đoàn bán dẫn đến với mình. Việt Nam với những lợi thế sẵn có cần nhanh chóng triển khai các chiến lược để thu hút và giữ chân họ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Báo điện tử VTC News đổi tên miền website từ địa chỉ vtc.vn sang vtcnews.vn từ 0g ngày 25/2.
1 tuần