Thứ tư, 04/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Thị trường sẽ vẫn là xu hướng tăng điểm, nhưng tăng giảm xen kẽ

Thạch Hương
- 20:25, 23/07/2023

(DNTO) - Giới phân tích cho rằng trong tuần giao dịch mới (24-28/7), thị trường sẽ vẫn là xu hướng tăng điểm, nhưng là những phiên tăng/giảm xen kẽ. Giai đoạn này các doanh nghiệp sẽ lần lượt ra báo cáo kết quả kinh doanh bán niên và dòng tiền sẽ phân hóa tương đối mạnh.

 

Giới phân tích cho rằng trong tuần giao dịch mới (24-28/7), thị trường sẽ vẫn là xu hướng tăng điểm. Ảnh minh họa

Giới phân tích cho rằng trong tuần giao dịch mới (24-28/7), thị trường sẽ vẫn là xu hướng tăng điểm. Ảnh minh họa

Thị trường có một tuần diễn biến tích cực, cộng hưởng thêm hiệu ứng từ việc Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), chính thức vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã giúp nhóm cổ phiếu được cho rằng sẽ hưởng lợi lớn là bất động sản, xây dựng.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 17,5 điểm (+1,5%), lên 1.185,9 điểm. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt hơn 89.670,6 tỷ đồng, giảm nhẹ 2,1% so với tuần trước, khối lượng giao dịch tăng nhẹ 0,2% và vẫn duy trì trên mức trung bình 20 ngày cho thấy nhà đầu tư đang rất quan tâm về thị trường.

Chỉ số HNX-Index tăng 4,79 điểm (+2,08%), lên 234,98 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tăng 8,4% so với tuần trước lên 9.866,6 tỷ đồng.

Tác động tích cực nhất của thông tin trên đến với nhóm cổ phiếu bất động sản, vốn là nhóm có tỷ lệ và giá trị phát hành trái phiếu cao đã có nhiều mã tăng tốt với thanh khoản gia tăng mạnh như NDN (+21,57%), HDC (+16,49%), CEO (+13,21%), DIG (+10,71%), PDR (+10,05%)…

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 cũng đang diễn ra và một số cái tên được hưởng lợi từ những con số doanh thu, lợi nhuận tích cực như nhóm khu công nghiệp SZC (+13,33%), SNZ (+9,60%)…công ty chứng khoán với VIX (+12%), BSI (+3,55%), BVS (+3,08%)... vật liệu xây dựng DHA (+6,86%), BMP (+6,11%), NNC (+4,23%)...

Nêu khuyến nghị cho nhà đầu tư trong tuần giao dịch mới (24-28/8), ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích, CTCK Agribank (AGR), cho rằng thị trường sẽ vẫn là xu hướng tăng điểm, nhưng là những phiên tăng/giảm xen kẽ. Giai đoạn này các doanh nghiệp sẽ lần lượt ra báo cáo kết quả kinh doanh bán niên và dòng tiền sẽ phân hóa tương đối mạnh. Với việc dòng tiền tham gia thị trường đang sôi động trở lại, sẽ giúp lực cầu dồi dào để hấp thụ áp lực chốt lời cũng như hỗ trợ đà tăng của giá cổ phiếu.

Mức định giá thị trường hiện nay không phải là đắt, thấp hơn trung bình 5 năm vừa rồi. Trong giai đoạn tiền rẻ đang quay trở lại thì những cổ phiếu bluechip, có thương hiệu và thanh khoản tốt sẽ hưởng lợi đầu tiên, ví dụ nhóm VN30, ngân hàng.

“Nhóm đầu tư công như đá, thép và một số doanh nghiệp thi công trúng các gói thầu cũng có thể tiếp tục hút dòng tiền, tuy nhiên cần lưu ý yếu tố định giá cũng xác định điểm rơi kết quả kinh doanh (ghi nhận chủ yếu các năm sau chứ không phải năm nay). Với thị trường tốt trở lại thì nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng sẽ có câu chuyện đầu tư khi lợi nhuận tăng mạnh, đặc biệt nếu so với nền thấp nửa cuối năm khoái khi có rất nhiều công ty chứng khoán thua lỗ khi thị trường lao dốc. Câu chuyện phục hồi cũng sẽ diễn ra với nhiều doanh nghiệp riêng biệt thuộc các ngành như hàng không, dịch vụ, xuất nhập khẩu, bán lẻ”, ông Khoa nói.

Nêu quan điểm về việc có nên chốt lời khi các doanh nghiệp bắt đầu có kết quả kinh doanh quý 2/2023, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích, Chứng khoán VPS, cho rằng xu hướng thị trường vẫn đang ủng hộ - diễn biến nhiều cổ phiếu vẫn có dư địa tăng giá, nên có lẽ chiến lược là cơ cấu lại danh mục điều chỉnh lại tỷ trọng các cổ phiếu đang cầm. Dù vậy chốt lời luôn là chiến lược hợp lý với những cổ phiếu đạt mục tiêu giá hoặc bất ngờ tăng mạnh liên tục nhiều phiên.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng, cho rằng: Nhà đầu tư đang nhìn về tương lai và giao dịch theo sự kỳ vọng hơn là những con số vốn chỉ thể hiện bức tranh của quá khứ. Sau một giai đoạn thị trường tăng trưởng tích cực trong ba tháng liên tiếp kể từ cuối tháng 4 tới nay, với những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tích cực từ quý 1, thường có mức tăng giá lớn hơn nhiều so với thị trường chung là nhờ vào kỳ vọng kết quả tích cực của quý 1 sẽ còn tiếp diễn trong kỳ báo cáo quý 2. Do vậy, khi số liệu kết quả kinh doanh quý 2 được công bố, thì đối với những cổ phiếu dù kết quả vẫn tăng trưởng nhưng lại ở mức thấp hơn so với quý 1, sẽ làm cho nhà đầu tư thất vọng và thúc đẩy hành động chốt lời ngắn hạn.

Tuy nhiên, với những cổ phiếu có báo cáo kém tích cực thì lại khác, bởi số liệu thống kê vĩ mô kém tích cực trước đó đã cho nhà đầu tư một cái nhìn thận trọng với nhóm này. Và khi số liệu kinh doanh chính thức được công bố, thì cũng là lúc cái nhìn thận trọng được cởi bỏ, và tâm lý kỳ vọng vào tương lai với sự kỳ vọng rằng cái xấu nhất có thể đã đã qua rồi, là động lực chính thu hút dòng tiền hướng tới.

“Chính vì sự thay đổi kỳ vọng ở từng nhóm cổ phiếu như vậy mà nhà đầu tư đang có phản ứng không đồng đều với kết quả kinh doanh quý 2/2023, nhưng điều này không làm thay đổi xu hướng phục hồi của thị trường. Do vậy, ở thời điểm hiện tại, tôi thấy việc chốt lời nếu có chỉ nên nằm trong kết hoạch tái cơ cấu danh mục thay vì hạ tỷ trọng cổ phiếu”, ông Sơn nói.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh áp lực tỷ giá leo thang và lạm phát chi phí đẩy từ xung đột địa chính trị, làn sóng tăng lãi suất huy động vượt ngưỡng 8%/năm đang tạo ra một cục diện mới cho thị trường tài chính Việt Nam giai đoạn đầu tháng 3/2026.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nên giải ngân với nhóm cổ phiếu dầu khí hay tiếp tục theo dõi diễn biến của nhóm này để chờ cơ hội là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng thứ Hai trong bối cảnh căng thẳng quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran leo thang. Giá dầu thô và vàng tăng vọt khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn trước rủi ro xung đột kéo dài tại khu vực Trung Đông.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự cố chậm trả cổ phiếu T+2 về tài khoản nhà đầu tư trong đầu phiên chiều nay, ngày 27/2, đã khiến không ít nhà đầu tư lo lắng. Dù vậy, kết phiên thị trường vẫn giữ sắc xanh với mốc 1.880 điểm.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lê Thanh Tùng, Công ty CP Chứng khoán VPS, cổ phiếu FPT khả năng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh giá, tái tích lũy lại sau giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ. Thực tế, nếu doanh nghiệp không tạo được mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng, không có câu chuyện mới xây dựng kỳ vọng cho giới đầu tư, thị giá cổ phiếu sẽ đứng trước nguy cơ bị neo giá hoặc chịu áp lực giảm.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại đã bán hơn 27 triệu cổ phiếu FPT trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 25/2, với giá trị bán ròng đạt trên 2,3 ngàn tỷ đồng, những con số kỷ lục của cổ phiếu này kể từ khi lên sàn.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Loạt cổ phiếu PVS, PLX, GVR, VTP, GAS, BSR hút mạnh dòng tiền ngay trong phiên đầu năm, tạo lực đẩy mạnh mẽ giúp VN-Index tăng hơn 36 điểm ngay phiên đầu tiên đầu xuân năm mới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Những biến động của thị trường trong năm qua đã khiến các nhà đầu tư phải tìm cách đa dạng hóa và củng cố danh mục đầu tư bằng các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 954 tỷ đồng trên cả ba sàn trong bối cảnh xu hướng bán ròng chiếm ưu thế suốt thời gian dài vừa qua.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) tiếp tục chuỗi mua ròng vàng kéo dài từ cuối năm 2024, khẳng định chiến lược đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu đầy biến động. Động thái này không chỉ củng cố vị thế của Bắc Kinh trên thị trường kim loại quý mà còn tạo ra những xung lực đáng kể đến tâm lý đầu tư tại khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đối với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, việc Mỹ đe dọa tấn công các cơ sở năng lượng của Iran - nhà sản xuất dầu lớn thứ tư của OPEC - tạo ra hiệu ứng "lạm phát chi phí đẩy" (cost-push inflation) vô cùng phức tạp.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bộ Công Thương đã ban hành yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu và năng lượng. Các đơn vị được lệnh giám sát chặt chẽ thị trường để ngăn chặn tình trạng thiếu hàng hoặc tăng giá bất hợp lý trong giai đoạn cao điểm.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chìm trong sắc đỏ khi đồng loạt các nhóm ngành rơi vào cảnh giảm điểm. VN-index mất hơn 27 điểm khi thị trường chỉ còn một tuần nữa là nghỉ Tết Nguyên đán.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nhờ đơn hàng cải thiện và số ngày làm việc tăng, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1/2026 ước tính tăng trưởng mạnh mẽ 21,5% so với cùng kỳ năm trước.
3 tuần
Xem thêm