Thứ hai, 25/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán giảm 'sốc', nhà đầu tư bán tháo, mong 'cắt lỗ'

Hoàng Yến
- 19:32, 12/07/2021

(DNTO) - Chứng khoán đã có một phiên ảm đạm khi giới đầu tư trong nước vội vàng bán tháo mong "cắt lỗ". Chỉ số VN-Index giảm 50,8 điểm, tương ứng -3,7% so với phiên giao dịch cuối tuần trước, dừng ở mốc 1.296 điểm.

Phiên giao dịch hôm nay, 12/7, ghi nhận mức thanh khoản vượt trội là 36.959,25 tỷ đồng, trong đó tính riêng HoSE là 29.048 tỷ đồng. Tuy nhiên, thanh khoản chủ yếu đến từ lệnh bán.

Thị trường ghi nhận lệnh bán ồ ạt đến từ các nhà đầu tư trong nước khiến VN-Index tụt dốc không phanh, chọc thủng mốc 1.300 điểm nhanh chóng. Vn30-Index giảm 51,33 điểm xuống 1.443 điểm (có lúc giảm 83 điểm trong phiên). HNX-Index giảm 13,75 điểm, tương đương 4,48 điểm, xuống 292,98 điểm. Một màu đỏ rực bao phủ thị trường.

Toàn sàn HoSE có 389 mã giảm giá so với 36 mã tăng giá. Chỉ có 4 cổ phiếu hiếm hoi sáng nhất thị trường là MSN, MWG, NVL và VJC.

Trong khi giới đầu tư trong nước vội vàng bán tháo mong "cắt lỗ" thì khối ngoại nhanh chóng "vợt" hàng. Tâm điểm phiên giao dịch là khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng và phiên hôm nay giá trị mua ròng đạt gần 1.400 tỷ đồng, trong đó STB 333 tỷ, SSI 202 tỷ và HPG 179 tỷ, những cổ phiếu được chú ý nhiều nhất.

Thị trường với nhiều diễn biến còn nhiều bất ngờ đang đặt giới đầu tư trước nhiều thách thức mới. Hiện tượng bán tháo trong phiên hôm nay theo nhiều chuyên gia, quả là điều đáng tiếc cho các nhà đầu tư trong nước.

Thị trường chứng khoán phát triển nóng với nhiều kỷ lục liên tiếp được lập đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư tham gia, trong đó, riêng nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) đạt hơn 600 ngàn tài khoản tính trong 6 tháng đầu năm nay, tăng 58% so với số lượng của cả năm 2020.

F0 là những người cần thận trọng hơn bao giờ hết bởi xét về kinh nghiệm hay sự từng trải, các tân binh này cần thêm nhiều thời gian hơn nữa.

Thị trường chứng khoán nhiều biến động.

Thị trường chứng khoán nhiều biến động.

Trả lời báo chí, TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia kinh tế cho biết, nguyên nhân chính của việc bán tháo ngày hôm nay là do những nhà đầu tư đã quá vội vàng khi mua cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Theo ông, chứng khoán thời gian qua tăng mạnh do các nhà đầu tư ít quan tâm đến tình hình vĩ mô. Trong bối cảnh các thị trường khác như vàng, ngoại hối... không khả quan nên họ chạy vào thị trường chứng khoán. Có thể một phần do họ vay tiền từ ngân hàng với lãi suất thấp và đầu tư vào chứng khoán. Vụ việc bán tháo ngày hôm nay, theo ông "cũng là một bài học cho tất cả các nhà đầu tư”.

Dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp với số ca không ngừng tăng lên, nhiều địa phương phải tiến hành phong tỏa hoặc giãn cách xã hội. Những rủi ro của dịch bệnh phải chăng đã đến lúc ngấm vào thị trường Covid-19?

Tuy nhiên, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, nhà đầu tư nên nhớ, thị trường có thể lên hay xuống, nhưng quan trọng nhất là những mã cổ phiếu mà bạn đang có thuộc doanh nghiệp nào? Ngành gì? Triển vọng tương lai như thế nào? Đặc biệt hiện nay nó đang được định giá, nhìn nhận ra sao? Sự bình tĩnh, quản trị tốt danh mục, lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro cụ thể, đặc biệt không được chạy theo tâm lý đám đông là cách duy nhất để chống chọi với những "cơn bão" hiện nay đến quá nhanh. 

"Các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới, không nên quá chịu sự tác động của thị trường. Tuy nhiên, về dài hạn, những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tươi sáng sẽ có tiềm năng tăng giá. Những cổ phiếu có truyền thống lợi nhuận không cao và đầu tư theo phong trào thì nên cẩn trọng. Nếu nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để chơi chứng khoán thì nên giảm bớt để hạn chế rủi ro", ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô CTCK MBS nhận định.

Và theo một nhà đầu tư: "Nếu muốn biết đầu tư giá trị là gì thì đây là khoảnh khắc để bạn nhớ. Mỗi lần thị trường chứng khoán giảm mạnh thì đó là một cơ hội. Tại sao phải hoảng và lo sợ trong khi nó đang tự trao cho bạn miễn phí mức tăng trưởng tiềm năng".

Tin khác

Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
1 giờ
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
1 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
1 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
1 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
2 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
3 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
3 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
4 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
4 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
5 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
5 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
5 ngày
Sự Kiện
Ngày 19/5, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Vingroup phối hợp khởi công Dự án trục không gian Quốc lộ 1A gắn với chỉnh trang và tái thiết đô thị - đoạn từ đường vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2027 với quy mô 16 làn xe hiện đại bậc nhất Việt Nam, mở ra không gian phát triển hoàn toàn mới cho Thủ đô trong kỷ nguyên đô thị hóa và kết nối liên vùng.
5 ngày
Sự Kiện
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
1 tuần
Sự Kiện
Hai ngày đàm phán tại Bắc Kinh khép lại cho Tổng thống Trump mà không mang đến bước ngoặt nào về thương mại hay chiến tranh Iran, ngoại trừ lời cảnh báo cứng rắn về Đài Loan của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
1 tuần
Xem thêm