Thứ hai, 29/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chủ đầu tư mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á: Không có lý do để dừng dự án

Huyền Trang
- 15:29, 16/08/2023

(DNTO) - Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê đang “treo” suốt 12 năm gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực. Nên dừng hay tiếp tục dự án là câu hỏi đau đầu với nhà quản lý lúc này.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê để lại nhiều hệ lụy về môi trường, xã hội, thương mại, du lịch cho người dân Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: T.L.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê để lại nhiều hệ lụy về môi trường, xã hội, thương mại, du lịch cho người dân Thạch Hà, Hà Tĩnh. Ảnh: T.L.

Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê, được phê duyệt năm 2008. Dự án do Công ty CP sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư, cùng 5 cổ đông góp vốn: Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco), Tổng công ty Thép Việt Nam, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) và Công ty CP Khoáng sản và Luyện kim Thăng Long.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 14.500 tỷ đồng. Năm 2009, dự án bắt đầu triển khai thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ. Năm 2011, do nhiều bất cập, Chính phủ tạm dừng dự án, chủ đầu tư thu về được 3.000 tấn quặng.

12 năm tạm dừng, dự án chỉ còn đống hoang tàng, để lại hệ lụy đeo đẳng người dân của 5 xã huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Hàng nghìn ha đất sản xuất ngập trong mùa lũ, đồng ruộng xói lở, nguồn nước nhiễm phèn, đất ở không được cấp; tài sản không được đền bù; hạ tầng không được đầu tư xây dựng… ảnh hưởng đến toàn bộ kinh tế - xã hội, thương mại, du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Có đáng để tiếp tục?

Chuyên gia cho biết việc lập dự án chưa đảm bảo đúng lộ trình và các căn cứ khoa học theo khuyến nghị. Ảnh: T.L.

Chuyên gia cho biết việc lập dự án chưa đảm bảo đúng lộ trình và các căn cứ khoa học theo khuyến nghị. Ảnh: T.L.

Trong tọa đàm trực tuyến “Dự án mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á: Dừng lại hay tiếp tục?”, sáng 16/8, các chuyên gia mổ xẻ lý do nên dừng dự án.

PGS.TS Lê Đức Hải, Chủ tịch Hội Kinh tế môi trường Việt Nam, cho rằng mỏ sắt Thạch Khê là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, nhưng nếu so với các mỏ sắt đã được thăm dò trên thế giới thì chỉ chiếm 0,8%. Không phải cứ mỏ sắt to là nên khai thác vì cần tính toán thiệt hơn các yếu tố về môi trường.

“Nếu trồng rau giá 50 nghìn/kg mà đi mua giá tốt là 35 nghìn/kg thì trồng rau làm gì?. Mỏ than Đồng bằng Bắc Bộ ước tính 200 tỷ tấn, nhưng các nhà địa chất cho rằng không nên khai thác vì giá thành sẽ rất cao và để lại hậu quả môi trường vô cùng lớn”, ông Hải nêu ví dụ và cho biết nếu chủ đầu tư cung cấp đủ cơ sở khoa học để đánh giá thì có thể tiếp tục việc khai thác, còn không phải tạm dừng.

Về vấn đề kĩ thuật, theo PGS.TS Trần Bỉnh Chư, Tổng hội Địa chất Việt Nam, đây là mỏ quặng “độc nhất vô nhị” do nằm dưới trầm tích, sát mực nước biển, không giống như các nước khác nằm trên nền đá vững bền. Thân quặng phức tạp nên quá trình khai thác cũng vô cùng phức tạp.

“Ta tưởng tượng giống như con sứa, nếu khoan đúng gân sứa thì sẽ phải vào sâu hàng 700 m và lớn hơn. Mức khoan của ta ở độ sâu 100 m thì làm sao đầy đủ được. Độ sâu thân quặng ở phía Bắc khoảng 14 m, sâu kịch là 706 m. Theo thông số độ sâu cứ xuống 100 mét là nhiệt độ tăng 3 độ C, dưới mỏ quặng có axit sẽ ăn mòn thiết bị. Vì vậy xuống mỗi độ sâu 20 m-50 m-100 m đều phải xây tường vây để bảo vệ, nếu không làm sao mà khai thác được”, ông Chư nói.

Đại diện Tổng hội Địa chất Việt Nam cho rằng việc bê nguyên đánh giá về mỏ quặng từ năm 1985 là không ổn. Chưa kể mối liên kết giữa nước bề mặt, nước ngầm, nước biển cũng chưa được nghiên cứu đầy đủ. “Các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia vào nhưng đã đánh giá, nghiên cứu tổng thể, kỹ lưỡng những ảnh hưởng khi khai thác chưa?”, ông Chư đặt câu hỏi.

Cho rằng dự án như “đứa con đẻ non”, ông Trần Thanh Bình, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn phản biện Kinh tế - Xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết do việc lập dự án chưa đảm bảo đúng lộ trình và các căn cứ khoa học, đặc biệt là chưa khoan thăm dò nước ngầm và hang caster như khuyến cáo của các chuyên gia nước ngoài, để lại hệ lụy “chất cao như núi”. Vì vậy, ông Bình đồng tình về kiến nghị của tỉnh với Trung ương “chấm dứt dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê”

“Dù nguồn vốn thực hiện dự án không nhỏ, nếu không có giải pháp sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp nhưng không thể vì thế mà đánh đổi cuộc sống của hơn 13 vạn dân trong vùng mỏ và sự phát triển bền vững của đất nước”, ông Bình nhấn mạnh.

Chủ đầu tư khẳng định không xảy ra thảm họa

TS Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long, đại diện chủ đầu tư dự án. Ảnh: T.L.

TS Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long, đại diện chủ đầu tư dự án. Ảnh: T.L.

Bên cạnh đại diện người dân, chính quyền địa phương Thạch Hà, Hà Tĩnh kêu cứu, thì đại diện chủ đầu tư dự án cũng lên tiếng.

TS Phạm Lê Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và Khai thác khoáng sản Thăng Long, đại diện chủ đầu tư Dự án cho biết sau gần 60 năm nghiên cứu, đến năm 2007, dự án mới đủ điều kiện đưa vào khai thác. Kết luận số 72 của Bộ Chính trị đã nêu rất rõ rằng, về việc giao dự án cho chủ đầu tư triển khai.

Tuy nhiên, do nhiều lý do, năm 2016 dự án mới hoàn thiện và bắt đầu triển khai. Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Hà Tĩnh với nội dung khẩn trương hoàn thành thủ tục, bảo đảm hoàn thành triển khai mỏ sắt Thạch Khê vào quý I/2017.

Gần đây nhất, Bộ Chính trị cũng có ý kiến đánh giá toàn diện mỏ sắt Thạch Khê, hoàn thành khai thác trước năm 2030. Như vậy, theo ông Hùng, về pháp lý dự án chưa có văn bản chỉ đạo chỉ đạo dừng.

“Một dự án chỉ có dừng triển khai khi xảy ra 2 điều. Thứ nhất, chủ đầu tư xin dừng dự án. Thứ hai, trong quá trình triển khai dự án vi phạm nghiệm trọng quy định pháp luật. Ở đây, 2 điều nói trên không xảy ra nên tôi cho rằng mỏ sắt Thạch Khê không có lý do gì để dừng cả”, ông Hùng nói.

Phản biện lại ý kiến của các nhà khoa học, TS Phạm Lê Hùng, đại diện chủ đầu tư cũng đặt câu hỏi “công nghệ thế nào là phù hợp?”. Vị này cho biết mỏ sắt Thạch Khê trải qua 60 năm nghiên cứu, đã khoan 65.000 mũi, xét nghiệm 16.500 mẫu đất đá, quặng, khoáng vật, tất cả đều trong ngưỡng cho phép. Như vậy thảm hoạ môi trường không thể xảy ra.

Về vấn đề khoa học, chủ đầu tư cho rằng kết luận đánh giá tác động môi trường, tác động kỹ thuật đã được Nhà nước thông qua theo đúng quy trình.

“Tôi đã đến thăm Ấn Độ, Trung Quốc, Australia và thấy rằng, khu mỏ này thừa sức để làm. So với các nước phát triển khác thì hiện nay, công nghệ khai thác của TKV đã rất phát triển. Quan ngại của Hà Tĩnh là nước thải, chúng tôi có 3 hồ thì hồ cuối cùng có thể xả ra môi trường mà không gây ô nhiễm. Chúng tôi lấn biển nhưng không đổ thải ra biển”, ông Hùng khẳng định.

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Ứng dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa quy trình hoạt động, SATRA thúc đẩy mạnh mẽ chiến lược phát triển logistics thông minh, hiện đại, đảm bảo tính kết nối cũng như khả năng điều phối chuỗi cung ứng cho nội địa và xuất khẩu tại siêu đô thị "TP.HCM mới".  
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bài viết mới đây đăng trên Tạp chí Cộng sản, đồng chí Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đã nhấn mạnh vị trí của lực lượng doanh nhân trẻ và Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam như đội quân xung kích trên mặt trận kinh tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo các diễn giả tại Leaders Forum 2025, doanh nghiệp chỉ nên xem AI là công cụ hỗ trợ giúp ra các quyết định hiệu quả và AI không thể thay thế được con người trong doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thời hạn nộp hồ sơ Giải thưởng Sao Đỏ 2025 chỉ còn tính bằng giờ. Vượt lên trên một sự kiện vinh danh, đây là sứ mệnh định hình chân dung nhà lãnh đạo kiểu mới: không chỉ giỏi kinh doanh, mà còn phải là người tiên phong về công nghệ, minh bạch trong quản trị và có trách nhiệm với sự phát triển bền vững của quốc gia.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi mùa thu về, mang theo sắc vàng rực rỡ và những cánh chuồn chuồn bay cao, cũng là lúc tình cảm gắn kết thêm trọn vẹn. Với gần 28 năm đồng hành cùng người Việt, Đại Phát tự hào mang đến những món quà Trung Thu tinh tế – biểu tượng của sự sum vầy, sẻ chia.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao sức chứa cho hệ thống kho lạnh hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp lưu trữ mở rộng thị phần khách hàng, SATRA hướng tới mục tiêu chuẩn hoá chuỗi cung ứng lạnh để gia tăng lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hệ thống bán lẻ SATRA giới thiệu chương trình mua hàng online cùng combo “đi chợ hộ”: “30 năm đồng hành – gắn kết bữa cơm Việt” với mức giá ưu đãi, đa dạng sự lựa chọn như một sự tri ân sâu sắc dành cho khách hàng của mình nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa thị trường đa dạng, VinFast Motio được nhiều phụ huynh lựa chọn để đồng hành cùng con em đến trường, không chỉ với mức giá phải chăng mà còn bởi những ưu điểm về hiệu năng vượt trội so với phân khúc xe học sinh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khát vọng đưa Việt Nam hóa rồng vào năm 2045 không phải là một con đường trải hoa hồng. Nó đòi hỏi một thế hệ doanh nhân trẻ không chỉ có hoài bão, mà còn phải đủ bản lĩnh để gánh vác những sức ép thời đại, và ngược lại, họ cần một bệ đỡ đủ vững từ chính quốc gia.
3 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ tinh thần quật khởi của Cách mạng Tháng Tám, một thế hệ đang gánh vác sứ mệnh lịch sử: trở thành những người lính trên mặt trận kinh tế, mang khát vọng Việt Nam hùng cường vươn ra thế giới. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn đang "gánh trên vai đất nước mình".
3 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hội thảo khoa học với chủ đề “Thể chế kiến tạo – Khơi thông dòng chảy phát triển” được xem là phiên chuyên đề pháp lý trong khuôn khổ Vòng đối thoại địa phương thuộc Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025). Các vấn đề chính sách, pháp lý được các chuyên gia đặt ra với những góc nhìn thực tế, nhằm tạo cầu nối chính sách để cộng đồng doanh nhân an tâm kinh doanh và cống hiến.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/8, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood chính thức công bố Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Thương mại Đại Dũng là nhà thầu cung cấp, sản xuất và lắp đặt kết cấu thép cho dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
1 tháng
Tiếng nói doanh nhân
Theo bà Lưu Thị Thanh Mẫu, trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành sáp nhập, cơ quan chức năng cần cụ thể hóa chuyển đổi xanh và kinh tế xanh, xây dựng lộ trình cũng như có các bộ công cụ nhằm tránh tạo ra các vùng trũng, các đô thị vênh trong hành trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
1 tháng
Xem thêm