Thứ sáu, 28/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

 Thủ tướng: Khẩn trương triển khai '180 ngày hành động' chống khai thác IUU

Bạch Dương
- 09:00, 02/12/2022

(DNTO) - Thủ tướng yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, phải gắn rõ trách nhiệm, phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...

Thủ tướng yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân, xử lý nguyên nhân đến nơi đến chốn, thấu đáo, thực sự hiệu quả. Ảnh: TL.

Thủ tướng yêu cầu phải tìm ra nguyên nhân, xử lý nguyên nhân đến nơi đến chốn, thấu đáo, thực sự hiệu quả. Ảnh: TL.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tình hình chống khai thác IUU sau 5 năm bị cảnh báo “thẻ vàng” vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế chậm khắc phục trên thực tế tại địa phương và đã được Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) ghi nhận, đánh giá và khuyến nghị tại đợt thanh tra lần thứ 3.

Cụ thể, tỷ lệ giám sát sản lượng lên bến còn thấp. Việc thực hiện xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác trong nước còn nhiều tồn tại; chưa kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam bằng tàu container để xuất khẩu sang thị trường khác ngoài châu Âu dẫn tới rủi ro vi phạm IUU...

Chủ trì Hội nghị Thủ tướng với 28 tỉnh, thành phố ven biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chiều 1/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Vấn đề là do đâu? Do chúng ta làm chưa hết trách nhiệm, chưa nghiêm? Trách nhiệm thuộc về ai? Công cụ quản lý nhà nước ở đâu? Tại sao vẫn diễn ra tình trạng này?" - Thủ tướng đặt ra hàng loạt câu hỏi, đồng thời nhấn mạnh "Nếu chúng ta bị EC áp thẻ đỏ thì sẽ bị thiệt hại rất lớn".

"Không làm qua loa, cho có để chống chế, để nay mai EU vào kiểm tra thấy mình cũng đã hô hào, cũng đã thế này, thế kia...Đề nghị phải bỏ tư tưởng này đi. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn phân cấp, phân quyền rõ rồi, bây giờ chúng ta ngồi đây đã kiểm điểm với nhau vì sao, tại các bộ, ngành chưa làm hết trách nhiệm hay là vì các địa phương chưa vào cuộc? Phải tìm ra nguyên nhân, xử lý nguyên nhân đến nơi đến chốn, thấu đáo, thực sự hiệu quả, tại sao các nước chung quanh lại làm được còn chúng ta thì không?

 Việt Nam là đối tác tin cậy, bạn bè tốt, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế thì phải có trách nhiệm trong việc này. Nếu không làm được việc này thì đất nước sẽ gánh chịu thiệt hại, giá trị quốc gia cũng bị thiệt hại", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đặt vấn đề cần kiểm điểm trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, đồng thời cần sự vào cuộc tích cực của người dân, bởi “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với các địa phương rà soát tổng thể về các biện pháp kỹ thuật, công nghệ để chống IUU, điều chỉnh các quy định phù hợp với tình hình; rà soát lại lực lượng lao động khai thác thủy hải sản, phân loại đối tượng, tạo sinh kế, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, giảm lực lượng khai thác hải sản.

"Cán bộ phải lăn lộn với cơ sở, tỉnh xuống huyện, huyện xuống xã, xã xuống với dân và nếu tỉnh, huyện xuống với dân thì càng tốt; lo cuộc sống của người dân như cuộc sống của mình thì mới giải quyết được".

Thủ tướng cũng yêu cầu nghiên cứu, cơ cấu lại các khoản vay của ngư dân để xử lý; tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý hành chính đối với các hành vi IUU, nếu vi phạm pháp luật hình sự phải cương quyết xử lý.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN&PTNT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương rà soát các nghị định, thông tư, các quy định, văn bản pháp luật để phát hiện những vướng mắc, kẽ hở để điều chỉnh phù hợp, sát thực tế. Đặc biệt, phải tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau cùng thực hiện chống IUU.

Đồng thời, đề nghị Bộ Ngoại giao tiếp tục vận động quốc tế chia sẻ trong vấn đề này vì Việt Nam là đất nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi. Bộ KH&CN hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị công nghệ trong hoạt động khai thác.

Các doanh nghiệp cần hợp tác với người dân để mở rộng thị trường, tạo sinh kế. Ngân hàng Nhà nước quan tâm, chỉ đạo xử lý các vấn đề về khoanh nợ, giãn nợ, cơ cấu nợ một cách cụ thể. Đối với ngư dân, chúng ta vừa phải giáo dục ý thức, tạo cơ hội cho thực hiện các nghĩa vụ, tạo việc làm, sinh kế lâu dài.

"Yêu cầu khẩn trương xây dựng Chương trình, kế hoạch hành động 180 ngày thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU. Trong đó, kế hoạch phải nêu rõ, cụ thể trách nhiệm của Chính phủ, bộ, ngành, tỉnh, thành phố, huyện, xã và từng người dân; kế hoạch phải lượng hóa để mọi cơ quan, người dễ hiểu, dễ làm, dễ giám sát, dễ kiểm tra, dễ đánh giá...", Thủ tướng nêu rõ.

Tin khác

VYEA
Ông Đàm Văn Tiến, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Cao Bằng cho rằng, địa hình núi cao, sông dài của tỉnh vừa kiến tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của Công viên địa chất toàn cầu UNESCO non nước Cao Bằng, vừa trao cho địa phương những tiềm năng và thế mạnh riêng biệt.
31 phút
Sự Kiện
Từ tháng 9/2026, nhiều chính sách mới nổi bật liên quan đến lĩnh vực kinh tế như tài sản mã hóa, ngoại thương, tiền lương, thuế, Sở giao dịch hàng hóa và quản lý cụm công nghiệp có hiệu lực.
4 giờ
Sự Kiện
Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (China Eximbank) sẵn sàng thu xếp 6,5 tỷ USD vốn vay cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Sự hỗ trợ này mở ra bước ngoặt hạ tầng quan trọng, thúc đẩy giao thương hạ tầng xuyên biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc.
4 giờ
Sự Kiện
Thuế quan Mỹ-Canada, lạm phát Mỹ, giá năng lượng, cải cách pháp lý, giáo dục và loạt diễn biến doanh nghiệp trong nước là những thông tin đáng chú ý mới là trước phiên giao dịch ngày 28/8/2026.
12 giờ
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
22 giờ
Sự Kiện
Golden Square Cao Bằng, dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh do Alphanam làm chủ đầu tư, chính thức khởi công, cam kết bàn giao những căn hộ đầu tiên sau 18 tháng thi công.
22 giờ
Sự Kiện
Thị trường quốc tế tiếp tục đón nhiều tín hiệu đáng chú ý về lãi suất, lạm phát và địa chính trị, trong khi dòng vốn FDI, chính sách đầu tư và câu chuyện tín dụng SME là những điểm sáng trong nước.
1 ngày
Sự Kiện
Nhận được tín nhiệm tại Đại hội, ông Thân Đức Nam trở thành Chủ tịch Hội Cựu Thanh niên Xung phong Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2026-2031. Ông Thân Đức Nam là Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
2 ngày
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 24/8, tại họp báo về kết quả Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội đã thông tin một số nội dung liên quan đến các định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến bước đầu tại kỳ họp.
3 ngày
Sự Kiện
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 8631/VPCP-PL ngày 22/8/2026 gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu về việc chuẩn bị nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026 (Phiên thứ 2).
3 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Dầu khí (sửa đổi) năm 2026 với 473/475 đại biểu có mặt biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,6%).
5 ngày
Sự Kiện
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/8, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan với 471/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (tỷ lệ 94,20%).
5 ngày
VYEA
Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen nhờ thành tích tham mưu tổ chức Cuộc thi "Em yêu biển, đảo quê hương" năm học 2025-2026, tại lễ chung kết sáng 22/8 ở Hà Nội.
6 ngày
Xem thêm