Thứ hai, 23/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Guardian Việt Nam: Muốn lãnh đạo người khác phải lãnh đạo được bản thân mình

Huyền Trang
- 08:30, 26/04/2021

(DNTO) - Vị CEO người Việt đầu tiên của Guardian Việt Nam Lê Huỳnh Phương Thục, cho biết động lực để bà vượt qua khó khăn là làm chủ được bản thân trong mọi hoàn cảnh.

Bà Lê Huỳnh Phương Thục - CEO Guardian Việt Nam. Ảnh: T.L.

Bà Lê Huỳnh Phương Thục - CEO Guardian Việt Nam. Ảnh: T.L.

Từng đứng trước lựa chọn khởi nghiệp hay đi làm thuê

Bà Lê Huỳnh Phương Thục kể, sau khi bước chân khỏi cổng trường đại học, cũng giống bao người trẻ khác, bà cũng mong muốn được dấn thân, được chủ động theo đuổi những gì mình muốn. Thế nhưng, để xây dựng nền tảng kiến thức, kinh nghiệm vững chắc, bà Thục chọn cách làm việc trong các tập đoàn đa quốc gia, bởi theo bà Thục, bạn muốn xây một ngôi nhà càng cao, nền móng càng phải chắc.

Sau nhiều năm lăn lộn làm việc và giữ nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao ở các công ty đa quốc gia như Loreal, Castrol, Unilever, FrieslandCampina…, năm 2019, bà Thục trở thành CEO người Việt đầu tiên tại thị trường Việt Nam của Guardian, trực thuộc Tập đoàn Dairy Farm – Nhà bán lẻ hàng đầu châu Á.

Theo bà Thục, lựa chọn khởi nghiệp hay đi làm thuê phụ thuộc vào mục đích của mỗi người. Mỗi lựa chọn đều có những cái được và mất. Như khi làm việc cho các tập đoàn, đặc biệt là các tập đoàn đa quốc gia với nhiều quy tắc sẽ khiến các bạn trẻ cảm thấy gò bó, đặc biệt không có chuyện lương cao ngay từ những năm đầu. Còn đối với startup, bạn làm thuê cho chính mình, được tự do hơn, đặc biệt nếu startup phát triển, chỉ trong vài năm, bạn có nguồn tài chính khá nhưng đổi lại những thứ khi mất đi sẽ rất lớn.

Hiểu được điều đó nên bà Thục quyết định tiếp tục gắn bó với các tập đoàn đa quốc gia, bởi đây là nơi bà học được tư duy khoa học, chuyên nghiệp, hệ thống và bản lĩnh lèo lái doanh nghiệp ở những thời điểm khác nhau. Đặc biệt, quá trình làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia giúp bà mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Theo bà Thục, mạng lưới quan hệ chính là tài sản cá nhân của mỗi người nếu muốn phát triển sự nghiệp.

“Mỗi một tập đoàn họ có định hướng phát triển riêng nên quá trình làm việc ở đó, tôi đã có cơ hội làm dày thêm nền tảng của mình. Đặc biệt, tại các tập đoàn với lượng phòng ban lớn với rất nhiều nhân sự tài năng, tôi còn có cơ hội làm việc với nhiều agency (đơn vị dịch vụ truyền thông quảng cáo - PV), được học hỏi và hỗ trợ rất nhiều trong công việc”, bà Thục chia sẻ.

Học cách làm chủ bản thân trước khi làm chủ người khác

Bà Thục cho biết, mọi người đều trăn trở làm sao để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và công việc, nhưng ngay cả khi được làm công việc mình đam mê, vẫn sẽ có lúc cảm thấy không hài lòng. Bí quyết của vị CEO Guardian Việt Nam là phải làm chủ được bản thân, lãnh đạo được chính mình để trước mỗi khó khăn đều tìm ra động lực vượt qua, tránh lúc cao hứng, lúc tụt hứng.

“Khi người lãnh đạo đam mê với công việc sẽ tạo ra lực hút với mọi người trong đội ngũ, kích thích người khác lao theo mình, không cần phải có ‘củ cà rốt’ thì ‘con thỏ’ mới chạy”, bà Thục nói.

Và vị nữ CEO cũng chia sẻ rằng, với mọi công việc dù thích hay không, cần làm với thái độ tích cực, toàn tâm toàn ý, bởi nếu chúng ta làm hời hợt, kết quả không tốt thì lại càng thêm vào những cảm xúc tiêu cực khi thực hiện công việc đó.

“Giống như việc quét nhà, dù chẳng mấy ai thích làm việc này, nhưng nếu mình tập trung làm một cách tốt nhất, mình sẽ hưởng thành quả là ngôi nhà sạch mát. Tôi luôn dành 100% tâm sức khi làm một việc. Ví dụ trong giờ làm việc khác, còn khi về nhà, làm vợ, làm mẹ, nhiều khi mọi người gọi chưa chắc tôi bắt được máy”, bà Thục tâm sự.

Quyết định khó khăn nhất là quyết định liên quan đến con người

Bà Lê Huỳnh Phương Thục cho biết khủng hoảng từ dịch Covid- 19 là khó khăn lớn nhất trong cuộc đời bà khi nắm giữ vị trí lãnh đạo. Ảnh: I.T.

Bà Lê Huỳnh Phương Thục cho biết khủng hoảng từ dịch Covid- 19 là khó khăn lớn nhất trong cuộc đời bà khi nắm giữ vị trí lãnh đạo. Ảnh: I.T.

Bà Lê Huỳnh Phương Thục kể, ở thời điểm tháng 4/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, cả đất nước thực hiện giãn cách xã hội là thời điểm khủng hoảng nhất với nhiều ngành nghề, đặc biệt là ngành bán lẻ.

Đứng trước việc hàng loạt các cửa hàng bán lẻ trên toàn quốc phải đóng cửa mà chưa biết đến khi nào có thể mở trở lại, Guardian Việt Nam buộc phải cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động kinh doanh. Đây cũng là thời điểm khó khăn nhất với bà Lê Huỳnh Phương Thục, khi khủng hoảng xảy ra chỉ sau một năm bà nhận chức vụ cao nhất của tập đoàn này tại Việt Nam.

“Lúc đó tôi rất trăn trở vì quyết định khó khăn nhất là quyết định liên quan đến con người, nhưng nếu giữ hết người thì làm sao có thể vực lại được, vì đó là chi phí rất lớn với doanh nghiệp. Tôi luôn suy nghĩ về quyết định cắt giảm nhân sự sẽ có mức độ ảnh hưởng đến bao nhiêu người và phải làm sao để mức độ ảnh hưởng thấp nhất”, bà Thục chia sẻ.

Sau nhiều đêm trằn trọc, vị nữ CEO nhận thấy cần nhờ sự hỗ trợ từ phía Tập đoàn mẹ - Tập đoàn Dairy Farm. “Chúng tôi phải cố gắng thuyết phục tập đoàn rằng Việt Nam vẫn là thị trường tiềm năng và phát triển, đây chỉ là giai đoạn đóng cửa ngắn hạn, chúng tôi sẽ vượt qua được”.

Cùng với đó, Guardian Việt Nam buộc phải nhanh chóng thay đổi chiến lược kinh doanh để phù hợp với tình hình mới của thị trường, bằng cách mở rộng kênh phân phối online trên các nền tảng thương mại điện tử, bên cạnh các kênh bán lẻ truyền thống.

“May mắn trong năm vừa qua, đội ngũ Guardian Việt Nam đa số được bảo toàn, và họ tôi rất xúc động khi chúng tôi cùng nhau vượt qua thời kì khó khăn nhất”, bà Thục tâm sự.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại các nước châu Âu, một trong những nơi tiêu thụ thịt nhiều nhất trên thế giới, các công ty sản xuất thịt đã nghiên cứu và sử dụng các công nghệ hiện đại trong quy trình giết mổ - chế biến - bảo quản và vận chuyển để giúp thịt luôn tươi ngon.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bắt tay giữa SATRA, một tổng công ty thương mại hàng đầu và UEH, một trường đại học kinh tế có tiếng, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của xã hội.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ra đời với tầm nhìn chiến lược, xác định rõ kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay sau đó, các nghị quyết hành động của Chính phủ, Quốc hội và các bộ ngành đã bắt đầu triển khai. Tuy nhiên, trong dòng chảy thực tế, dòng vốn đến với doanh nghiệp tư nhân vẫn chưa thực sự “thông mạch”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần đây, dư luận xôn xao trước việc một doanh nhân, sau khi chấp hành xong án phạt tù, tham gia buổi làm việc với Chủ tịch một tỉnh để đề xuất dự án phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh đó. Thay vì ghi nhận thiện chí cống hiến và năng lực của người đã hoàn lương, nhiều ý kiến công khai nghi ngờ, cho rằng “người như vậy không xứng đáng ngồi cùng lãnh đạo địa phương”.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hai phòng chờ thương gia mới The SENS Business Lounge và SH Premium Lounge Tan Son Nhat vừa chính thức được Sacombank bổ sung vào hệ thống phòng chờ đặc quyền dành cho chủ thẻ cao cấp. Đây là hoạt động nổi bật nhất nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Từng trải nghiệm đủ loại xe từ phổ thông đến siêu xe, anh Phạm Hoàng Đức (TP.HCM) không dễ hài lòng với một chiếc xe gia đình. Tuy nhiên, VinFast VF 8 đã khiến anh gật đầu ngay lập tức bằng sự êm ái, công nghệ an toàn hiện đại, khả năng tăng tốc ấn tượng cùng chi phí bằng 0.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Techcombank triển khai chương trình ưu đãi đến 3,5 triệu đồng “Thu tiền cực tiện, hoàn tiền cực đã” cho doanh nghiệp sử dụng POS, QR code. Chương trình có ý nghĩa đặc biệt với các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ chuyển từ mô hình hộ kinh doanh… 
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, là nhà tài trợ dinh dưỡng cho giải chạy VnExpress Marathon Quy Nhơn năm thứ ba liên tiếp. Giải chạy VnEpxress Marathon Quy Nhơn 2025, được tổ chức từ ngày 13-15/6, đã thu hút hơn 12.000 vận động viên tham gia – con số cao nhất trong lịch sử sáu năm tổ chức giải.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe và thể chất, Herbalife Việt Nam đã đồng hành và trở thành thương hiệu quen thuộc với người Việt Nam trong hơn 15 năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 9 đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng bởi cảm giác “yên tâm toàn diện” – từ trải nghiệm vận hành vượt trội, chi phí sử dụng gần như bằng 0, đến chế độ hậu mãi chuẩn “xe chủ tịch”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gần 10.000 tình nguyện viên đã cùng nhau tạo nên một “làn sóng xanh” lan tỏa khắp 28 tỉnh, thành trên cả nước trong chiến dịch “Cùng hành động vì biển xanh” do Quỹ Vì tương lai xanh (thuộc Tập đoàn Vingroup) phát động vào ngày 8/6.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/6/2025, Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Xanh Intech Việt Nam (Intech Solar) phối hợp cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức lễ bàn giao hệ thống điện mặt trời công suất 5kWp, lưu trữ 10kWh cho điểm trường Bản Lũng thuộc tỉnh Cao Bằng, tiếp thêm ánh sáng cho hành trình học tập của các em nhỏ nơi đây.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trường Đại học VinUni chính thức công bố chiến lược tăng tốc phát triển Giai đoạn 2 với mục tiêu trở thành một trong 100 đại học xuất sắc nhất toàn cầu. Điểm tựa của chiến lược là chương trình “VinUni 500” – mời tuyển 500 nhân sự học thuật tinh hoa thế giới và nguồn kinh phí 9.300 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup để mở rộng quy mô đào tạo và xây dựng hệ sinh thái nghiên cứu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/6, tại Khánh Hòa, Chương trình tập huấn công tác Hội DNT toàn quốc 2025 bước sang ngày làm việc thứ hai với chuyên đề trọng tâm “Xây dựng quy trình tổ chức và kiểm soát công tác Hội hiệu quả”.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty khởi nghiệp giáo dục Nhật Bản, Manabie International, đang tiến hành triển khai các dịch vụ trường học số hóa tại Philippines và Việt Nam, với nhiều ứng dụng trí thông minh nhân tạo.
2 tuần
Xem thêm