Thứ ba, 03/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các điển hình nông gia trẻ được tiếp thêm động lực từ nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

Thắng Trân
- 11:15, 12/02/2023

(DNTO) - Gần đây, Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc đã vinh dự đón nhận lời nhắn nhủ từ ông Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, nguyên Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

17 năm qua, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tôn vinh, trao Giải thưởng Lương Định Của cho 2.050 “Nhà nông trẻ xuất sắc”.

Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc (ML) được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành lập vào ngày 3/11/2022 nhằm quy tụ những thanh niên nông thôn tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh ở lĩnh vực nông nghiệp trên cả nước đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vinh danh, trao Giải thưởng Lương Định Của đầy cao quý.

Từ đó đến nay, ML luôn đồng hành, hỗ trợ giới trẻ khởi nghiệp. ML đã huấn luyện trực tuyến cho các thành viên về kinh nghiệm lập dự án thuê đất công, thuê đất hộ gia đình để triển khai dự án kinh doanh; cùng Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (TT XTĐT,TM&DL) tỉnh Bình Phước và Đại học Thủ Dầu Một (Bình Dương) tổ chức Diễn đàn “Khởi nghiệp bền vững trong thế giới VUCA”, thu hút hàng trăm sinh viên tham dự.

Đại diện ML đã dự, hiến kế, gửi thông điệp của ML đến Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII; giao lưu, truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ trong Talkshow “Chắp cánh khởi nghiệp xanh” tại Đại học Kinh Tế TP.HCM, Báo Tuổi Trẻ và trong Ngày hội Văn hóa Pháp ngữ tại Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM; chia sẻ về tiếp thị kỹ thuật số và thương mại toàn cầu với hơn 700 sinh viên tại đyại học RMIT (TP.HCM)…

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc trong thời gian gần đây

Những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc trong thời gian gần đây

Để ML hoạt động hiệu quả hơn, anh Đặng Dương Minh Hoàng - Chủ nhiệm (CN) ML, Chủ nông trại Thiên Nông (H.Bù Gia Mập, Bình Phước), Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước và 2 Phó CN ML gồm thanh niên dân tộc Tày Lưu Lập Đức - Phó Giám đốc Công ty Agri Đức Tiến (H.Đức Trọng, Lâm Đồng) và anh Trầm Minh Thuần - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hiệp (H.Trà Cú, Trà Vinh) đã cùng Giám đốc TT XTĐT,TM&DL, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đến thăm và lắng nghe những lời khuyên của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tại buổi gặp mặt này, các bạn trẻ đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bộc bạch nhiều tâm tư, nguyện vọng của bản thân đối với nền nông nghiệp Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần (áo Thanh niên Việt Nam) thuật lại câu chuyện liên kết xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Hạt Ngọc Rồng tại tỉnh Trà Vinh.

Phó Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Trầm Minh Thuần (áo Thanh niên Việt Nam) thuật lại câu chuyện liên kết xây dựng chuỗi giá trị thương hiệu gạo Hạt Ngọc Rồng tại tỉnh Trà Vinh.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi đến các bạn trẻ những lời san sẻ đầy tâm huyết về nghề nông; trong đó, cần tạo ra ngày càng nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch và có chất lượng cao để bảo vệ sức khỏe con người và giống nòi; làm nông nghiệp không phải là làm phong trào, phải khuyến khích sự góp sức của các nhà khoa học và gắn kết nhà nông với nhà khoa học để từng bước tiến lên; tạo cơ chế, chính sách thuận lợi nhất để các nhà khoa học cống hiến và cùng xây dựng nền nông nghiệp Việt phát triển bền vững.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn các nhà nông trẻ xuất sắc tham quan vườn cây xanh rợp bóng mát của gia đình ông và hòa vào thiên nhiên bình yên.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn các nhà nông trẻ xuất sắc tham quan vườn cây xanh rợp bóng mát của gia đình ông và hòa vào thiên nhiên bình yên.

Ông Triết nhấn mạnh ML nên tận dụng thế mạnh của các thành viên, phát huy tinh thần tiên phong, sáng tạo của thế hệ trẻ; tạo mối quan hệ hiệu quả, gắn kết với các ngành, các cấp vì sự đi lên của nền nông nghiệp Việt; cần chung tay hỗ trợ các nông dân, nông hộ với cách truyền thông điệp đơn giản, dễ hiểu và dễ làm theo.

Trình bày với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, anh Hoàng thể hiện quyết tâm sẽ tích cực xây dựng ML với sức trẻ và bầu nhiệt huyết; qua đó, ML sẽ giúp nông dân xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng vùng miền, tiến đến xây dựng thương hiệu quốc gia để “mở lối” cho hàng Việt xuất ngoại; góp sức đề xuất xây dựng cơ chế, chính sách để phát triển nền nông nghiệp Việt Nam; thúc đẩy chuyển đổi số trong nông nghiệp, hiến kế cho Đoàn Thanh niên các cấp...

Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng: “Mạng lưới sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, “truyền lửa” cho doanh nghiệp, nông dân và các bạn trẻ, góp sức phát triển nền nông nghiệp Việt.”.

Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc Đặng Dương Minh Hoàng: “Mạng lưới sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ, “truyền lửa” cho doanh nghiệp, nông dân và các bạn trẻ, góp sức phát triển nền nông nghiệp Việt.”.

Là người luôn đồng hành và cố vấn cho ML, Giám đốc TT XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy cho hay ông luôn khuyến khích ML làm điều tử tế, tạo nhiều giá trị xã hội bằng việc tích cực chia sẻ tri thức, kinh nghiệm làm nông, truyền lửa để lan tỏa tình yêu với nghề nông. Theo ông Duy, các thành viên của ML cần trở thành những “đầu tàu” đối với thanh niên ở từng địa phương với các mô hình nông nghiệp kiểu mẫu…

Cuối buổi gặp gỡ, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chúc ML sẽ ngày càng lớn mạnh, làm thật nhiều điều có ích cho xã hội, quan tâm nhân rộng và lan tỏa các mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, góp sức đưa nền nông nghiệp nước nhà vươn xa.

Giám đốc TT XTĐT,TM&DL Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) và Chủ nhiệm ML Đặng Dương Minh Hoàng (thứ 3, trái sang) cùng các nông gia trẻ tiêu biểu tri ân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Giám đốc TT XTĐT,TM&DL Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) và Chủ nhiệm ML Đặng Dương Minh Hoàng (thứ 3, trái sang) cùng các nông gia trẻ tiêu biểu tri ân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, không thể xem nhẹ vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn nhằm góp phần bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia. Ông Triết sẽ luôn dõi theo, ủng hộ và cổ vũ để ML phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích, tình nguyện của lớp trẻ trong quá trình thực hiện sứ mệnh được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao gửi.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/01/2026, tại xã Sơn Hoà, tỉnh Đắk Lắk, CLB Trái Tim Hồng đã tổ chức chương trình hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai và vui xuân đón Tết Bính Ngọ với tổng kinh phí hơn 1,350 tỷ đồng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 31/1, phát biểu tại phiên họp thứ 4 Ban Chỉ đạo Quốc gia về triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Đặng Hồng Anh đã đề xuất Ngân hàng Nhà nước cần dành hạn mức tín dụng từ 1-2% tổng dư nợ để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, nhằm tháo gỡ tâm lý "sợ rủi ro" của các ngân hàng thương mại hiện nay.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với Retail Supreme, Masan Consumer chuyển sang mô hình quản trị theo địa bàn và nhu cầu thực, kết nối trực tiếp với nhà bán lẻ, hạn chế tối đa tồn kho, đồng thời duy trì vị trí hàng đầu trong phân khúc FMCG nội địa.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tính chung cả năm 2025, doanh thu của Masan đạt trên 81 ngàn tỷ đồng, tăng 8,7%; lợi nhuận trên 6,7 ngàn tỷ đồng tăng 1,6 lần so với cùng kỳ, ghi nhận mức cao nhất từ trước đến nay.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
 Tối 27/1, tại TP.HCM Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) long trọng tổ chức tổng kết năm 2025 và thông qua phương hướng hoạt động năm 2026 của Hội.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội XIV của Đảng đã mở ra một chương mới trong lịch sử kinh tế đất nước: Phải xác lập bằng được mô hình tăng trưởng mới dựa trên nền tảng của kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn. Trong cuộc chuyển mình vĩ đại đó, kinh tế tư nhân không chỉ là người đồng hành, mà phải nắm giữ vai trò của những “động lực quan trọng nhất”, những “sếu đầu đàn” dẫn dắt lực lượng sản xuất mới.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuỗi sự kiện “Đổi xăng lấy điện - Cùng VinFast kiến tạo tương lai xanh” tại TP.HCM đã thu hút hàng nghìn người dân trải nghiệm và chọn mua xe máy điện. Với loạt chính sách hỗ trợ được triển khai đồng thời, xe máy điện đang trở nên dễ tiếp cận hơn bao giờ hết đối với người dùng Việt.  
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc chiến thực sự không diễn ra giữa người và máy, mà là giữa những người biết dùng AI và những người từ chối nó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp SME coi ERP là bước ngoặt chuyển đổi số, kỳ vọng chuẩn hóa vận hành và kiểm soát tốt hơn hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại rơi vào tình trạng “mắc kẹt” trong chính hệ thống mình đầu tư, bắt nguồn từ một rủi ro ít được nhận diện: triển khai ERP khi chưa có quy hoạch bộ dữ liệu gốc chuẩn mực (Master Data Management).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong giai đoạn 2021 - 2025, ngành nông nghiệp và môi trường đánh dấu bước chuyển quan trọng, khi tái cơ cấu ngành không dừng ở điều chỉnh kỹ thuật sản xuất mà đã trở thành quá trình đổi mới toàn diện tư duy phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/1, Vinmec phối hợp với Đại học Montpellier (Pháp) trao chứng chỉ đào tạo Gây tê - Giảm đau cho 100 bác sĩ đến từ châu Á và Trung Đông. Việc khóa học ngày càng gia tăng về số lượng học viên đã khẳng định uy tín học thuật của Vinmec trên trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến đào tạo y khoa chất lượng cao trong khu vực.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ II (khóa VIII), chủ trương thành lập các CLB đặc thù đã mở ra vận hội mới cho công tác Hội. Với tinh thần đổi mới, khát vọng cống hiến, ban lãnh đạo Hội kỳ vọng sức mạnh từ mạng lưới 21.000 hội viên sẽ trở thành bệ đỡ vững chắc, giúp các doanh nhân đặc biệt, thế hệ kế nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp cùng kết nối và phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
KCCA hướng đến một nền ẩm thực không chỉ ngon mà còn tử tế, có trách nhiệm với xã hội, không chỉ dừng ở việc quảng bá món ăn, mà còn hướng đến bảo tồn tri thức ẩm thực, kết nối du lịch - văn hóa - nông nghiệp, để mỗi món ăn kể được câu chuyện về vùng đất xứ Trầm Hương.
1 tuần
Trung ương hội
Ngày 21/1, Hội nghị Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ I, khóa VIII diễn ra tại TP. Cần Thơ, thống nhất nhiều nội dung hoạt động và phương hướng mới, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với giới kinh doanh, sự ra đi của ông không chỉ là mất mát của một nghệ sĩ lớn, mà còn là dịp để nhìn lại một trong những đế chế thương hiệu bền vững nhất lịch sử đương đại - nơi nghệ thuật cực đoan được thuần hóa bởi tầm nhìn quản trị sắc sảo.
1 tuần
Xem thêm