Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Tô Lâm: Không có chủ trương thu sổ hộ khẩu của người dân

T.H
- 17:51, 10/08/2022

(DNTO) - Trả lời chất vấn đại biểu tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 10/8, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu; và sổ hộ khẩu giấy còn giá trị đến ngày 31/12/2022.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Chỉ thu sổ hộ khẩu khi có điều chỉnh thông tin mới và không cấp mới sổ hộ khẩu mới, chứ không làm khó cho nhân dân. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: Chỉ thu sổ hộ khẩu khi có điều chỉnh thông tin mới và không cấp mới sổ hộ khẩu mới, chứ không làm khó cho nhân dân. Ảnh: VGP

Tại phiên họp, đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đoàn Đắk Nông) tranh luận việc bỏ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật. Nhưng theo phản ánh của cử tri, khi họ đến cơ quan công an làm thủ tục thì bị thu hộ khẩu giấy. Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc... vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến để đối chiếu. Tuy nhiên, vì sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng.

Trả lời đại biểu Nguyễn Trường Giang, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói, đây là trường hợp cá biệt và ngành công an không có chủ trương thu hộ khẩu.

Hộ khẩu còn giá trị hiệu lực đến ngày 31/12/2022, đây đều là những phát sinh cá biệt. Bộ trưởng Tô Lâm cho biết sẽ kiểm tra, xác minh và chấn chỉnh lại. Đây không phải là chủ trương chung của Bộ. 

Thời gian tới, trong lộ trình xóa bỏ hộ khẩu, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát các văn bản pháp luật có liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để sửa đổi cho phù hợp.

Bộ trưởng Tô Lâm dẫn chứng, Bộ Công an đã nhiều lần đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo là không gây khó khăn cho các cháu đến tuổi phải được đi học, không thể vì sổ hộ khẩu mà không được đến trường.

Đồng thời, theo Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ sẽ kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính. Vừa qua, việc này đã được giải quyết tốt với với các lĩnh vực y tế, giáo dục... Có những nơi coi căn cước công dân là giấy tờ pháp lý, không cần hộ khẩu để làm thủ tục.

Cùng với đó, Bộ cũng sẽ khẩn trương hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh cấp căn cước công dân gắn chip....

Tranh luận tiếp về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Trường Giang cho biết, cử tri nhắn cho mình rằng việc thu sổ hộ khẩu được thực hiện theo Thông tư 55, có hiệu lực từ 1/7/2021, chứ không phải việc này ở một địa phương, địa bàn nào cả.

Khẳng định "đây là vấn đề hiểu không đúng về Thông tư 55, Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ: Theo quy định, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, chứ không phải thu đại trà tất cả sổ hộ khẩu. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin.

"Chúng tôi không có chủ trương thu sổ hộ khẩu để làm khó người dân", Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định một lần nữa.  

Tin khác

Start-up
Nhiều quỹ đầu tư vẫn tiếp tục bơm vốn vào startup EdTech (công nghệ giáo dục), dẫu thị trường đầu tư mạo hiểm vẫn chưa thoát khỏi mùa đông lạnh lẽo.
8 giờ
Công nghệ Số hóa
Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã thay đổi quan điểm và đồng ý mua Twitter mức giá đề xuất ban đầu 44 tỷ USD. Tuy nhiên phiên tòa mà Twitter tố cáo Elon Musk vì đã đơn phương chấm dứt lệnh mua trước đó vẫn tiếp tục diễn ra.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 4/10, các nhà lập pháp châu Âu đã thông qua bộ luật mới yêu cầu các thiết bị điện tử phải sử dụng chung một loại sạc pin.
2 ngày
Start-up
Vừa phải đảm bảo mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo để startup fintech tự tin hoạt động, vừa phải duy trì ổn định thị trường tài chính, cơ chế pháp lý về fintech vì thế càng trở nên quan trọng.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
Ngày 4/10, Samsung cho biết có kế hoạch tăng gấp 3 lần quy mô sản xuất chip tiên tiến từ bây giờ cho tới năm 2027, nhằm đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ bất chấp những khó khăn về nền kinh tế toàn cầu trong giai đoạn hiện nay.
3 ngày