Thứ bảy, 24/05/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã có thể trả lương cao như nước ngoài

Huyền Trang
- 11:36, 04/11/2022

(DNTO) - Ngày 4/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chính phần chất vấn nhóm vấn đề thứ 2 liên quan đến các vấn đề như xây dựng Chính phủ số, chính quyền số, cơ sở dữ liệu quốc gia, bảo mật dữ liệu…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 4/11

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 4/11

500 triệu người cài đặt các nền tảng số Việt Nam

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, trước câu hỏi của đại biểu về giải pháp phát triển nền tảng số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam hiện đã có 8 cơ sở dữ liệu kết nối, trong đó có 5 cơ sở dữ liệu quốc gia và 3 cơ sở dữ liệu chuyên ngành đã kết nối hiệu quả. Mỗi ngày có khoảng 2 triệu giao dịch kết nối Trung ương, địa phương, bộ ngành với nhau, tăng 4 lần so với năm ngoái.

Vấn đề là có nhiều cơ sở dữ liệu khác của các bộ ngành, địa phương đã xây dựng nhưng chưa kết nối và chia sẻ. Thứ hai là một số hệ thống công nghệ thông tin muốn kết nối chưa đảm bảo điều kiện. Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, nền tảng số trên không gian mạng cũng giống như hạ tầng trong thế giới thực. Nếu chúng ta không làm chủ các nền tảng số, người dân Việt Nam sinh sống, làm ăn, vui chơi, giải trí trên nền tảng số nước ngoài, dữ liệu sẽ bị thu thập, mà dữ liệu số được coi là tài nguyên Việt Nam.

Vì vậy Bộ TT&TT đặt trọng tâm phát triển các nền tảng số. Đến nay, có hơn 50 nền tảng công nghệ số được ra mắt và đưa vào vận hành phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia trên cả ba trụ cột Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Đã có 500 triệu người Việt Nam cài đặt các nền tảng số Việt Nam, chiếm 30% tổng số cài đặt ứng dụng của người Việt Nam, và con số này đang tăng lên.

“Tôi nghĩ có việc sẽ có người, có việc khó sẽ có người giỏi, có việc vĩ đại sẽ có người vĩ đại. Chúng ta đã thực hiện bằng cách công bố các bài toán chuyển đổi số quốc gia. Các bài toán này cả mức Trung ương và địa phương, Bộ TT&TT cũng có hẳn một trang web công bố các bài toán cần lời giải và có một trang web chuyên về các giải pháp số để giải quyết bài toán số Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Nhân tài công nghệ vẫn có câu chuyện thị trường

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân tài là động lực quan trọng phát triển kinh tế số Việt Nam, vì vậy cần có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa. Ảnh: T.L.

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, nhân tài là động lực quan trọng phát triển kinh tế số Việt Nam, vì vậy cần có chính sách hỗ trợ nhiều hơn nữa. Ảnh: T.L.

Liên quan đến câu hỏi của đại biểu về vấn đề chảy máu chất xám, đặc biệt là nhân tài công nghệ thông tin, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, rất nhiều quốc gia coi nhân tài là nguồn lực cơ bản quốc gia, là yếu tố quyết định trong việc làm chủ và ứng dụng khoa học công nghệ.

Tuy vậy, nhân tài vẫn có câu chuyện của thị trường. Có nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao đã trả được mức lương như công ty nước ngoài. Và cũng có nhiều nhân lực làm cho công ty nước ngoài trở về làm cho doanh nghiệp trong nước. Vấn đề là các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có trả được mức lương như doanh nghiệp nước ngoài hay không?.

“Đảng và Nhà nước cũng có chính sách thu hút nhân lực và tôi nghĩ chúng ta phải làm nhiều hơn vì nếu không có nhân tài, đất nước sẽ khó phát triển”, Bộ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Xử phạt đưa tin giả tại Việt Nam chỉ bằng 1/10 các nước ASEAN

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, theo Nghị định về xử lý tin giả, các bên liên quan, thời gian các nhà mạng phải hạ thông tin xấu độc từ 48 giờ rút xuống còn 24 giờ, có thông tin đặc biệt chỉ trong 3 giờ.

Hiện mức phạt đưa thông tin giả tại Việt Nam dù đã tăng lên 3 lần, nhưng so với các nước trong khu vực ASEAN chỉ bằng 1/10. Bộ sẽ tiếp tục đề nghị Chính phủ xem xét đưa mức phạt ít nhất ngang với mức trung bình trong khu vực.

Đối với website có dấu hiệu lừa đảo, Bộ trưởng Hùng cho rằng đây là vấn đề ở hầu hết quốc gia. Bộ hiện đã công khai các đầu số điện thoại, trang web để tiếp nhận phản ánh của người dân cũng như phát triển công cụ, công nghệ quản lý không gian mạng. Năm 2020, đã ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo, nếu không sẽ có 3,1 triệu người truy cập và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Đối với sim rác, tất cả thuê bao không có đầy đủ thông tin sẽ bị xóa khỏi hệ thống. Bộ đã có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các nhà mạng đang đối soát. Việc xử lý một người đăng ký nhiều sim, sim không chính chủ sẽ được xử lý để giảm tình trạng lừa đảo, cuộc gọi rác.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện về việc tập trung hoàn thành rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Các giám đốc điều hành Phố Wall đang chuẩn bị kế hoạch để mở rộng sang thị trường Trung Đông, không lâu sau khi các quốc gia trong khu vực này tuyên bố họ có hơn 2 nghìn tỷ đô la dành riêng cho hoạt động tại Hoa Kỳ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Phát biểu tại buổi họp báo ngày 20/5, ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào Thành phố tôi yêu” Cúp Agribank 2025 sẽ chính thức xuất phát vào ngày 15/6/2025 tại TP. Hồ Chí Minh với khoảng 6.000 VĐV tham gia.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lịch sử xã hội loài người cứ tiến lên theo quy luật của nó với những nấc thang phát triển xã hội sau cao hơn xã hội trước và cuối cùng nhất định tiến tới chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm trong số sáu nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đã báo cáo tăng trưởng Quý 1/2025 với kết quả đáng thất vọng, cho thấy động lực phát triển kinh tế trong vùng đang dần phai nhạt ngay cả trước khi các mức thuế quan của Mỹ đi vào hiệu lực.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Đây là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 198/2025/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 9 thông qua ngày 17/5.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội bước sang tuần làm việc thứ ba tại Kỳ họp thứ 9 với việc xem xét hàng loạt dự án luật và các vấn đề quan trọng, trong đó có 2 dự án đường bộ cao tốc và việc rút ngắn nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 18/5, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt và triển khai Nghị quyết 66 và Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân và đổi mới công tác xây dựng & thi hành pháp luật trong kỷ nguyên mới.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để thể chế hóa đầy đủ Nghị quyết 68-NQ/TW, cần tập trung sửa đổi cơ bản hệ thống pháp luật, gồm sửa luật thuộc thẩm quyền Quốc hội và sửa các văn bản dưới luật thuộc thẩm quyền Chính phủ, bộ, ngành.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Quốc hội xem xét, quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết số 55 đến hết ngày 31/12/2030 theo Tờ trình của Chính phủ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một tuyên bố chung, các quan chức hai bên cho biết họ sẽ giảm thuế quan, với bình luận: "...nhận ra tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế và thương mại bền vững, lâu dài và cùng có lợi".
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Động lực mới cho phát triển kinh tế được đăng bởi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thường trực Chính phủ yêu cầu tháo gỡ, tạo động lực mới, giải phóng nguồn lực, sức sản xuất của khu vực kinh tế tư nhân; thực hiện được mục tiêu đến năm 2030 có 2 triệu doanh nghiệp và có ít nhất 20 tập đoàn lớn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu đa quốc gia.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuất khẩu từ Trung Quốc đã tăng 8,1% vào tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa ước tính tăng 1,9%. Số liệu này cũng cho thấy lượng hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ đã giảm hơn 21%, trong khi lượng hàng nhập khẩu giảm gần 14%.
1 tuần
Xem thêm